callpc

Saffron và khả năng chống trầm cảm của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây

Saffron và khả năng chống trầm cảm của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây

  Saffron hiện đang là một trong những loại gia vị có giá thành đắt đỏ nhất tính theo khối lượng. Nghệ tây có nhiều tác dụng như dùng làm gia vị, dùng làm thuốc nhuộm và đặc biệt được dùng trong y học. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Saffron có tác dụng chống ung thư, chống đột biến, tăng cường miễn dịch và khả năng chống trầm cảm.

  Bệnh trầm cảm và các nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

  Trầm cảm (còn gọi là rối loạn trầm cảm) là một loại rối loạn tâm thần phổ biến hiện nay. Đây là trạng thái chán nản, không cảm thấy hứng thú với mọi hoạt động xung quanh trong thời gian dài. Trầm cảm dễ gây ảnh hưởng cũng như chi phối đến cảm xúc, tâm trạng và hành động của người bệnh. Trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ ai và do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Bệnh trầm cảm và các nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

  Trầm cảm gây khó khăn trong mọi khía cạnh của cuộc sống của người bệnh

  Ước tính có khoảng 3,8% dân số bị trầm cảm trong đó bao gồm 5% người trưởng thành ( 4% ở nam và 6% ở nữ ), 5,7% người trên 60 tuổi. Có hơn 280 triệu người trên thế giới bị trầm cảm và  có tới 700.000 người tự tử vì trầm cảm mỗi năm. Theo nghiên cứu, trầm cảm là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư trong độ tuổi từ 15 đến 29 tuổi.

  Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

  Với các bệnh nhân trầm cảm, người bệnh sẽ trải qua tâm trạng chán nản, buồn bã và mất hứng thú với việc hoạt động trong thời gian dài. Điều này không giống với biến động tâm trạng thông thường. Nó thường kéo dài suốt gần như cả ngày trong ít nhất hai tuần. Đi kèm với đó là các triệu chứng như kém tập trung, cảm giác tự lỗi, vô vọng về tương lai, suy nghĩ về tự tử và thay đổi trong giấc ngủ, khẩu vị, năng lượng.

  Tác dụng chống trầm cảm của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron

  Saffron là gì?

  Saffron là được làm từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây, cây có chiều cao từ 20-30 cm và ra đến bốn hoa, mỗi hoa có ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Đầu nhụy khô, cùng với các vòi nhụy và phần thân nối chúng với cây, thường được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong nhiều món ăn. Saffron được biết đến là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới, được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp.

  Saffron là gì? Saffron có tác dụng gì?

  Hoa nghệ tây Saffron có nhiều tác dụng trong đời sống

  Thành phần chính của Saffron gồm các chất crocin, picrocrocin, safranal và hơn 150 hợp chất dễ bay hơi và tạo mùi thơm. Bên cạnh đó, saffron cũng có nhiều thành phần hoạt tính không bay hơi trong số đó là carotenoid bao gồm zeaxanthin, lycopene, và nhiều loại α- và β-carotene khác nhau. 

  Cấu trúc thành phần hóa học của nhụy hoa nghệ tây

  Cấu trúc thành phần hóa học của nhụy hoa nghệ tây

   

  Chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron chống trầm cảm

  Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tehran và Zanjan, nghệ tây, khi sử dụng với liều 30mg/ngày, đã cho thấy hiệu quả trong giảm triệu chứng PMS ở phụ nữ từ 20-45 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Kết quả đặc biệt tích cực được quan sát trong chu kỳ 3 và 4, đặc biệt là trong tổng số tiền kinh nguyệt hàng ngày, làm nổi bật tác dụng tích cực của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây trong điều trị PMS.

  Một nghiên cứu khác được thực hiện nhằm so sánh tác dụng chống trầm cảm của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron với thuốc chống trầm cảm Fluoxetine. Nghiên cứu này được thực hiện tại phòng khám ngoại trú của Bệnh viện Tâm thần Roozbeh, Đại học Khoa học Y tế Tehran, Tehran, Iran. Bốn mươi bệnh nhân ngoại trú được lựa chọn thông qua cuộc phỏng vấn lâm sàng có cấu trúc đối với DSM-IV và bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình đã tham gia thử nghiệm. Các đối tượng tham gia thử nghiệm được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 dùng viên nang chứa chiết xuất nhụy hoa nghệ tây saffron 30mg/ngày, nhóm 2 dùng viên nang chứa fluoxetine 20mg/ngày.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy Saffron có tác dụng trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình. Trong nhóm nghệ tây và fluoxetine, các so sánh hậu kiểm cho thấy sự thay đổi đáng kể dựa trên điểm số Thang đánh giá trầm cảm Hamilton. Sự khác biệt giữa hai phác đồ ở điểm cuối (tuần 6) (t = 1,68, d.f. = 38, P = 0,09). Những thay đổi ở điểm cuối so với đường cơ sở là: −12,20 ± 4,67 (trung bình ± SD) và −15,00 ± 5,88 đối với nghệ tây và fluoxetine. Không có sự khác biệt đáng kể ở hai nhóm về tác dụng phụ được quan sát.

  Chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron chống trầm cảm

  E S.E.M trung bình điểm của hai nhóm bệnh nhân trên thang đánh giá Hamilton

  Link nghiên cứu: Nghiên cứu so sánh tương đương với thuốc Fluoxetine (chống trầm cảm) về giảm trầm cảm theo thang điểm Hamiton

  Một nghiên cứu mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng giả dược tiếp tục được thực hiện để đánh giá tác dụng chống trầm cảm của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron. Kết quả nghiên cứu trên 40 bệnh nhân mắc rối loạn lo âu tổng hợp (GAD) cho thấy với việc sử dụng Saffron 450mg/ngày trong 6 tuần giúp giảm đáng kẻ điểm lo âu (theo thang điểm đánh giá HAM-A) so với nhóm giả dược.

  Link nghiên cứu: Nghiên cứu mù đôi ngẫu nhiên về tác dụng chống trầm cảm

  Các tác dụng khác của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron

  Saffron có tác dụng chống co giật. Safranal và crocin có trong Saffron đã được đánh giá trên chuột sử dụng thuốc gây co giật do pentylenetetrazole (PTZ). Safranal với liều 0,15 và 0,35 ml/kg trọng lượng cơ thể làm giảm thời gian co giật, trì hoãn sự khởi phát của cơn co giật và bảo vệ chuột khỏi tử vong. 

  Nghiên cứu đánh giá tác dụng chống co giật của Crocus sativus trên chuột

  Nghiên cứu đánh giá tác dụng chống co giật của Crocus sativus trên chuột

  Link nghiên cứu: Đánh giá tác dụng chống co giật của safranal và crocin từ Crocus sativus trên chuột

  Tất cả các thành phần carotenoid phân lập của chiết xuất nhụy hoa nghệ tây Saffron đều thể hiện hoạt tính gây độc tế bào chống lại các tế bào khối u trong ống nghiệm . Các dẫn xuất của nghệ tây crocin có tác dụng ức chế mạnh hơn đối với sự hình thành khuẩn lạc tế bào khối u. Nhìn chung, những kết quả này cho thấy rằng bản thân nghệ tây cũng như các thành phần caroten của nó có thể được sử dụng làm tác nhân ngăn ngừa ung thư tiềm năng.

  Link nghiên cứu: Sử dụng các xét nghiệm in vitro để đánh giá tác dụng gây độc tế bào và kháng nguyên tiềm tàng của nghệ tây ( Crocus sativus L.)

  Chiết xuất nhụy hoa nghệ tây chuẩn hóa hàm lượng - Saffserene®

  Saffserene® là một loại chiết xuất nhụy hoa nghệ tây được chuẩn hóa và định lượng thành phần chứa 2% safranal, crocin, picrocrocin và < 20% carotenoid. Đây cũng là loại chiết xuất saffron đơn chất đầu tiên được tiêu chuẩn hóa safranal được phê duyệt công bố ở Canada.

  Chiết xuất nhụy hoa nghệ tây chuẩn hóa hàm lượng - Saffserene®

  Với cơ chế tác động gồm:

  • Safranal kiểm soát sự tiết cortisol và ảnh hưởng tích cực đến ái lực của GABA;
  • Crocin làm tăng mức serotonin;
  • Carotenoids điều chỉnh cân bằng oxy hóa khử và kích hoạt phiên mã NF-kB;

  Saffserene® đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng làm giảm 50% mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm, giảm trầm cảm chỉ số 25% theo thang điểm Hamilton.

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Saffserene® - chiết xuất nhụy hoa nghệ tây dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Tài liệu tham khảo: