Quả hồng- một loại quả quen thuộc với con người. Ngoài là một loại quả thơm ngon quả hồng còn rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng khám phá bài viết để biết thêm công dụng của Chiết xuất quả hồng nhé
Hồng là một loại trái cây thuộc họ Ebenaceae có tên khoa học là Diospyros kaki. Qủa hồng có màu vàng cam đến đỏ khi chín tùy theo giống. Quả hồng có đường kính 1-9 cm. Quả hình cầu, quả hình tim hoặc dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa thường dính với quả chín. Ở nước ta, trái hồng được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh tây nguyên. Thời vụ trồng khoảng tháng 6 hàng năm, khoảng 3 năm cây cho quả. Cây thường ra hoa khoảng tháng 3 âm lịch và quả chín đến tháng 8 âm lịch.
Chiết xuất quả hồng
Thành phần hóa học của chiết xuất quả hồng
Phần chiết xuất quả hồng có các chất hoạt tính sinh học bao gồm chất xơ, tanin, vitamin C, flavonoid, proanthocyanidins, phenolic, canxi, sắt, caroten, riboflavin (B2), kẽm, flolate (B9)
Chiết xuất quả hồng có tác dụng gì?
Tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất quả hồng
Để nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn phụ thuộc vào nồng độ của tannin từ chiết xuất quả hồng, các nhà khoa học đã so sánh tác dụng của chiết xuất quả hồng hàm lượng 0,5, 0,7, 1, 2, 3 và 4% với tác dụng của 0,05 và 0,2% chlorhexidine digluconate (CHX). Kết quả cho thấy chiết xuất quả hồng có tác dụng kháng khuẩn phụ thuộc vào nồng độ trên màng sinh học đa vi khuẩn. Hơn nữa, tác dụng của chiết xuất quả hồng là như nhau bất kể thời kỳ nuôi cấy. Nói cách khác, người ta quan sát thấy chiết xuất quả hồng có xu hướng tương tự đối với màng sinh học được nuôi cấy trong hai khoảng thời gian khác nhau là 24 hoặc 72 giờ. Đặc biệt, chiết xuất quả hồng 4% có tác dụng tương tự như chlorhexidine digluconate 0,2% giúp ức chế đáng kể số lượng vi khuẩn sống của màng sinh học đa vi khuẩn so với các nhóm khác, cho thấy tỷ lệ giảm số lượng vi khuẩn sống cao hơn.
Tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất quả hồng
Tác dụng khử mùi mạnh đối với các hợp chất lưu huỳnh của chiết xuất quả hồng
Chiết xuất quả hồng có khả năng loại bỏ trimethylamine, amoniac và các chất có mùi dựa trên nito khác, cũng như các acid béo thấp hơn như acid acetic và các acid sovaleric. Ngoài ra chiết xuất quả hồng có tác dụng khử mùi tuyệt vời chống lại methyl mercaptan, hydrogen sulfide và các chất có mùi gốc lưu huỳnh khác gây ra mùi hôi hơi thở và phân.
Tác dụng chống viêm của chiết xuất quả hồng
Chiết xuất quả hồng có chứa hàm lượng vitamin C cao, trên thực tế chiết xuấ quả hồng cung cấp 20% hàm lượng vitamin C cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày của người trưởng thành. Vitamin C trong chiết xuất quả hồng sẽ giúp bảo vệ các tế bào dưới sự gây hại của các gốc tự do và ngăn ngừa các chứng viêm, trung hòa chúng gây hại thêm cho cơ thể. Bên cạnh đó chiết xuất quả hồng còn chứa carotenoid, flavonoid và vitamin E, đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể.
Tác dụng phòng ngừa của chiết xuất quả hồng trong ung thư và tổn thương DNA
Chiết xuất quả hồng được thiên nhiên ban tặng các phân tử hoạt tính sinh học. Nó bao gồm các hợp chất phenol như proanthocyanidins, kaempferol, quercetin, sinapine, carotenoid,leucoanthocyanidin, tanin, catechin,...
Đa số các thành phần hoạt tính sinh học từ chiết xuất quả hồng có khả năng thu dọn các gốc tự do, liên kết kim loại và ức chế quá trình peroxy hóa lipid. Chất tanin và flavonoid góp phần vào khả năng chống oxy của chiết xuất quả hồng. Bên cạnh đó, các chất phytochemical như anthocyanins và polyphenol có liên quạn đến quan điểm chống ung thư của thực phẩm. các thành phần hoạt tính sinh học từ chiết xuất quả hồng có thể làm giảm tổn thương DNA.
Tác dụng phòng ngừa của chiết xuất quả hồng trong ung thư và tổn thương DNA
Lưu ý: Những ai không nên sử dụng chiết xuất quả hồng
- Bệnh nhân tiểu đường: Trong chiết xuất quả hồng có chứa 10,8% carbohydrate và đường chủ yếu có trong đó là disaccharides và monosacarit đơn, do đó, sau khi sử dụng có thể làm tăng lượng đường huyết. Vì thế, đối với người tiểu đường thì không nên sử dụng.
- Người bị dạ dày: Người bệnh dạ dày sẽ cảm thấy khó tiêu, đầy bụng, khó chịu khi sử dụng chiết xuất quả hồng do trong đó có chứa nhiều tanin và chất xơ. Chính vì vậy không nên sử dụng chiết xuất quả hồng đối với người bị dạ dày
- Người thiếu máu: Người thiếu máu: Chiết xuất quả hồng do có chứa nhiều tanin nên khi đi vào cơ thể nó có thể tạo kết tủa với sắt, làm hạn chế khả nắng hấp thu sắt vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trở nên tệ hơn nhất là khi sử dụng lâu dài.
Bạn cần mua chiết xuất quả hồng?
Hãy liên hệ với chúng tôi!
Thiên Nguyên phân phối nguyên liệu Pancil® – Chiết xuất quả hồng (Persimmon extract) ứng dụng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thông tin chi tiết xin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊNĐịa chỉ: Lô A2CN1, KCN Từ Liêm, P. Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Website: https://thiennguyen.net.vn Email: info@thiennguyen.net.vn Hotline: 094 780 5345 |
Tài liệu tham khảo