callpc

Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract: Giải pháp chống viêm và giảm triệu chứng viêm xoang

Viêm xoang là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người thường gặp phải. Triệu chứng viêm xoang có thể gây ra rất nhiều khó khăn và khổ sở trong cuộc sống hàng ngày. Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract đã được nghiên cứu và kiểm chứng có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng viêm xoang.

  Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang và các triệu chứng viêm xoang thường gặp

  Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang

  Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang là do nhiễm trùng hoặc kích hoạt phản ứng histamine trong cơ thể. Các khoang xoang rỗng chứa đầy không khí là một trong những hệ thống bảo vệ xoang, hoạt động bằng biểu mô trụ, giả tầng và có lông mao. Khi một hoặc nhiều xoang cạnh mũi bị viêm, viêm xoang sẽ xảy ra. 

  Viêm xoang gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống

  Viêm xoang gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống

  Nhiễm trùng đường hô hấp do nhiễm virus sẽ dẫn đến viêm xoang, làm tổn thương niêm mạc và giảm hoạt động của lông mao tạo điều kiện cho môi trường nhiễm khuẩn. Rhinoviruses, Streptococcus pneumonia, Haemophilusenza và Moraxella catarrhalis là những tác nhân gây bệnh chủ yếu gây viêm xoang cấp tính. 

  Các triệu chứng viêm xoang thường gặp

  Chảy nước mũi, chảy nước mũi xanh, nghẹt mũi, đau vùng mặt dưới mắt hoặc sống mũi, nhức đầu vùng trán, đau răng, ho và sốt là những triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân viêm xoang. Thuốc kháng sinh ( amoxicillin, doxycycline , ephalexin và cefadroxil,... ) được kê đơn cho 85-98% bệnh nhân viêm xoang cấp tính. Corticosteroid và thuốc kháng histamine được sử dụng ở những bệnh nhân bị hắt hơi hoặc viêm mũi.

  Một số mầm bệnh kháng kháng sinh với các tác nhân hóa học và tác dụng phụ của thuốc đòi hỏi sự nghiên cứu về một loại thuốc thực vật có tác dụng chống viêm.  Một trong những cây phổ biến được dùng trong các loại thuốc truyền thống có tác dụng chống viêm và kiểm soát bệnh viêm xoang là cây thì là đen Nigella sativa.

  Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract là gì?

  Nguồn gốc của chiết xuất thì là đen

  Thì là đen Nigella sativa là một loại câu lá mầm thuộc học ranuculacaea (họ mao lương) có xuất xứ từ các nước Đông Âu và Tây Á. Cây thường có chiều cao tối đa khoảng 40–70 cm và có tán lá chia đều với hoa màu xanh nhạt hoặc trắng. Từ quả nang, nhiều hạt nhỏ màu đen được tạo ra có tên gọi là hạt đen, thì là đen ( dài: 2,5mm đến 3,5mm và rộng: 1,5mm đến 2mm ). Người ta phát hiện ra hạt đen vào khoảng từ ba thiên niên kỷ trước và chúng được sử dụng như một loại gia vị.

  Thì là đen Negilla sativa có nhiều tác dụng trong y học

  Thì là đen Negilla sativa có nhiều tác dụng trong y học

  Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu và báo cáo về các đặc tính hóa học, dược lý, độc tính của cây thì là đen. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất thì là đen có nhiều tác dụng dược lý khác nhau bao gồm giảm đau, hạ sốt, chống oxy hóa, chống khối u, chống viêm và giảm các triệu chứng viêm xoang. Các đặc tính dược lý này là do thành phần cấu tạo các chất trong chiết xuất hạt thì là đen mang lại.

  Các thành phần và hợp chất có trong Nigella sativa extract

  Hạt chứa các axit amin, protein, carbohydrate, 0,4-1,49% tinh dầu, 30-44,21% dầu cố định, sterol ( cholesterol, campestrol , stagmasterol, α-spinasterol, β-sitosterol ), alkaloid ( nigellidine, nigellimine, nigellicine ), saponin và chất xơ thô, khoáng chất ( canxi, sắt, natri, kali ). 

  Cấu trúc hóa học của các hoạt chất có trong thì là đen

  Cấu trúc hóa học của các hoạt chất có trong thì là đen

  Thymoquinone (26,8-54,8%), p -cymene (14,7-38,0%), longifolene (1,2-10,2%), α-thujene (1,3-10,1%), carvacrol (0,5-4,2%), α-cubebene (0,4- 3%), α-pinene (0,2-2,4%), limonene (0,7-2,3%), β-pinene (0,4-3,0%), sabinene (0,2-1,6%) là thành phần chính của tinh dầu hạt Nigella sativa. Axit linoleic chiếm 50% lượng dầu cố định, tiếp theo là axit oleic (25%), axit palmitic (18%). Thymoquinone (2-isopropyl-5-methyl-1,4-benzoquinone) chiếm 3,5-8,7 mg/g trong dầu cố định.

  Chiết xuất thì là đen với tác dụng chống viêm và giảm triệu chứng viêm xoang

  Tác dụng chống viêm của chiết xuất thì là đen

  Các quinone là thymoquinone , nigellone, thymohydroquinone có trong chiết xuất thì là đen có tác dụng chống viêm. Nồng độ nigellone thấp đã được chứng minh là có tác dụng ức chế giải phóng histamine. Chiết xuất thì là đen Nigella sativa 500mg ở dạng viên nang được sử dụng làm chất chống histamine. 

  Chiết xuất thì là đen Nigella sativa đem lại hiệu quả chống viêm cho cơ thể

  Chiết xuất thì là đen Nigella sativa đem lại hiệu quả chống viêm cho cơ thể

  Nigella sativa extract liều thymoquinone và nigellone phụ thuộc vào việc ức chế sự hình thành các sản phẩm 5-lipoxygenase và axit 5-hydroxy-eicosa-tetra-enoic (5-HETE) từ bạch cầu đa nhân. Thymoquinone có tác dụng chống histamine, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

  Hiệu quả giảm triệu chứng viêm xoang của chiết xuất thì là đen

  Viêm xoang có liên quan đến tình trạng viêm xoang do hậu quả của chất kích thích hoặc kích hoạt phản ứng histamine của cơ thể. Do đó, tác dụng chống viêm, chống histamine và chống oxy hóa của dầu cố định hạt N. sativa có thể giải thích một trong những cơ chế liên quan đến hiệu quả của nó trong việc giảm viêm xoang.  Hoạt tính kháng khuẩn của Nigella sativa extract chống lại các vi sinh vật gây bệnh hữu ích ở những bệnh nhân bị viêm xoang. 

  Hiệu quả kiểm soát các triệu chứng  viêm xoang của chiết xuất thì là đen

  Hiệu quả kiểm soát các triệu chứng  viêm xoang của chiết xuất thì là đen

   

  ThymoPure - Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract chuẩn hóa

  ThymoPure là chiết xuất thì là đen (Nigella sativa extract) được chuẩn hóa hàm lượng hoạt chất Thymoquinon. Nhờ ứng dụng công nghệ CO2 siêu tới hạn, hàm lượng Thymoquinon đạt 2.5% với ThymoPure dạng bột và 5% với ThymoPure dạng dầu.

  ThymoPure có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống viêm thông qua khả năng ức chế các cytokin tiền viêm như TNF-a, IL-6, IL-1-B và IL-17. Ngoài ra, ThymoPure còn được nghiên cứu chứng minh khả năng làm giảm sự xuất hiện của các triệu chứng xoang như sung huyết niêm mạc mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, phì đại mũi trong 2 tuần đầu tiên.

  ThymoPure - Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract chuẩn hóa

  Các nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất thì la đen ThymoPure

  ThymoPure dạng dầu được nghiên cứu trong môi trường thử nghiệm để đánh giá tác động của nó lên tế bào. Nghiên cứu này đã xác định nồng độ không độc tố là 125 µg/ml và 62,5 µg/ml, sau đó sử dụng nồng độ này để nghiên cứu trên tế bào thực bào. Kết quả cho thấy ThymoPureTM giúp tăng cường khả năng thực bào của tế bào so với tế bào đối chứng. Điều này được thể hiện thông qua phân tích kính hiển vi huỳnh quang và tế bào học dòng chảy, với mức tăng khả năng thực bào ở cả hai mức nồng độ thuốc thử nghiệm. Nghiên cứu này cho thấy ThymoPure có tác dụng tăng cường khả năng thực bào trên tế bào đại thực bào chuột.

  Sau sự thành công của nghiên cứu về đặc tính thực bào in vitro của đại thực bào, nghiên cứu so sánh tác dụng của Thymoquinon với kháng sinh trên chuột viêm xoang mũi được thực hiện và  cho kết quả gần tương đương giữa nhóm dùng kháng sinh, nhóm dùng thymoquinone và nhóm chứng chuột không bị viêm xoang mũi.

  Trong một nghiên cứu lâm sàng khác về viêm xoang mũi mãn tính, 53 bệnh nhân tham gia trong vòng 28 ngày. Nhóm sử dụng chiết xuất thì là đen đã có sự giảm triệu chứng viêm xoang mũi hơn 46% (từ 35,17 xuống còn 19,08), trong khi nhóm giả dược chỉ giảm 14% (từ 43,19 xuống 37,15). Các triệu chứng như cảm giác đau, đầy mặt, tắc nghẽn mặt, tắc nghẽn mũi, mủ và chảy nước mũi đều giảm đáng kể trong nhóm sử dụng Chiết xuất thì là đen. Kết quả nội soi ở tuần thứ 4 cho thấy viêm nhẹ và mức mủ nhầy thấp hơn (37,5% so với 53,8%) cùng với ít polyp mũi hơn (25% so với 46%) so với nhóm dùng giả dược.

   

  Chiết xuất hạt thì là đen từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền với khả năng điều trị nhiều bệnh. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kháng histamine, kháng khuẩn, giảm đau và điều hòa miễn dịch của nó. Tất cả những tác động này khiến chiết xuất thì là đen Nigella sativa trở thành một lựa chọn tiềm năng cho điều trị viêm xoang, giúp giảm triệu chứng và bảo vệ người bệnh khỏi các cơn đau đầu, tai, răng và cổ.

   

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu ThymoPure - Chiết xuất thì là đen Nigella sativa extract dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Một số tài liệu tham khảo:

  • Phương pháp trị liệu tự nhiên của dầu cố định Nigella sativa (Hạt đen) trong điều trị viêm xoang. Tác giả: Mahboubi Mohaddese
  • Phương pháp trị liệu tự nhiên của dầu cố định Nigella sativa (Hạt đen) trong điều trị viêm xoang. Tác giả: Mohaddese Mahboubi
  • Thì là đen ( Nigella sativa ) và thành phần hoạt tính của nó, Thymoquinone: Tổng quan về tác dụng giảm đau và chống viêm. Tác giả: Bahareh Amin , Hossein Hosseinzadeh
  • Đánh giá đặc tính thực bào in vitro của đại thực bào khi có mặt dầu thymopure™ (Nigella Sativa). Tác giả: S Mehkri, K Chandrasagar, G Ashok, Krathish Bopanna
  • Đánh giá hoạt tính điều hòa miễn dịch in vitro của dầu thymopure™ Nigella sativa trong tế bào đuôi gai. Tác giả: Sm Mehkri, K Chandrasagar, Gohil Ashok, Krathish Bopanna.
  • Tác dụng mô bệnh học của thymoquinone trên viêm mũi xoang gây ra thực nghiệm ở chuột. Tác giả: Cemal Cı˙ngı˙, Go¨ rkem Eskı˙ı˙zmı˙r, Dilek Burukog˘lu, Nagehan Erdog˘mus, Ahmet Ural, và Halis U¨ nlu¨.