callpc

Phyllanthus emblica – Bài thuốc quý từ y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda

Phyllanthus emblica – Bài thuốc quý từ y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda

  Phyllanthus emblica là tên khoa học của cây Me rừng thuộc họ Diệp hạ châu. Đây là loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến trong nền y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ. Cùng tìm hiểu về chiết xuất Phyllanthus emblica thì qua bài viết dưới đây.

  1. Đặc tính của Phyllanthus emblica

  Cây me rừng Phyllanthus emblica là loại cây rất phổ biến ở Ấn Độ

  Cây me rừng phyllanthus emblica là loại cây rất phổ biến ở Ấn Độ

  Phyllanthus emblica là tên gọi khác của cây Me rừng thuộc họ Diệp hạ châu. Đây là loại cây rất phổ biến ở Ấn Độ và Nepan. Phyllanthus emblicađược sử dụng vô cùng rộng rãi trong nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda.

  Thành phần hoạt chất trong cây Phyllanthus emblica gồm có:

  • Flavonoid
  • Triterpen
  • Tanin
  • Phenol
  • Acid hữu cơ
  • Lignan

  2. Công dụng của chiết xuất Phyllanthus emblica trong y học cổ Ayurveda Ấn Độ

  Phyllanthus emblica là thảo dược đã được sử dụng trong hệ thống y học Ayurveda từ 2.000 năm trước. Dược liệu này có công dụng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe như: nhiễm trùng bàng quang, tiểu đường, da liễu, viêm gan B, tiêu chảy, bệnh thận mạn tính, nhiễm trùng đường tiết niệu…

  Phyllanthus emblica là thảo dược đã được sử dụng trong hệ thống y học Ayurveda

  Phyllanthus emblica là thảo dược đã được sử dụng trong hệ thống y học Ayurveda từ 2.000 năm trước

  2.1. Bệnh gan

  Một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chiết xuất Phyllanthus emblica có công dụng bảo vệ tế bào gan nhờ cơ chế chống lại tác động độc hại của độc tố.

  Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Pubmed, chiết xuất Phyllanthus emblica có thể giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với hợp chất có tính oxy hóa cao như hydroperoxide.

  Một kết quả nghiên cứu khác thực hiện vào năm 2022 cũng được công bố trên tạp chí Pubmed đã chỉ ra rằng chiết xuất Phyllanthus emblica có công dụng giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh lý gan nhiễm mỡ mà nguyên nhân không do rượu (viết tắt là NAFLD). Không chỉ có vậy là các hoạt chất từ chiết xuất Phyllanthus emblica còn giúp bình thường hóa men gan trong trường hợp các bệnh lý về gan mà không có dấu hiệu xơ hóa gan.

  2.2. Ung thư

  Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả định rằng chiết xuất Phyllanthus emblica  có đặc tính ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Từ đó mở ra cơ hội dẫn đến sự hình thành của một loại thuốc điều trị bệnh ung thư mới.

  Trong một vài các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên động vật, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng chiết xuất Phyllanthus emblica có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u thông qua quá trình hoạt hóa chu trình tự chết của tế bào. Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy, chiết xuất Phyllanthus emblica có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành khối u ở chuột.

  2.3. Hệ tiêu hóa

  Chiết xuất Phyllanthus emblica có tác dụng làm giảm nhu động ruột, từ đó, giúp làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày, săn niêm mạc và cải thiện hệ tiêu hóa.

  2.4. Bệnh tiểu đường

  Ngoài các công dụng kể trên thì chiết xuất Phyllanthus emblica từ quả Me rừng có một công dụng tuyệt vời nữa đó là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Theo các nghiên cứu được thực hiện trên chuột, chiết xuất etanolic có trong quả Phyllanthus emblica làm tăng đáng kể hàm lượng sacaroza còn sót lại trong ruột của chuột cống sau khi uống sacaroza. Đánh giá ảnh hưởng của dịch chiết Phyllanthus emblica trên hoạt động của enzym đường ruột cho thấy chiết xuất etanolic ức chế đáng kể hoạt động của disaccharidase ở ruột từ đó dẫn đến giảm hấp thu sucrose trong ruột. Phân tích kết quả tưới máu ruột cho thấy chiết xuất làm giảm đáng kể sự hấp thụ glucose ở ruột.

  Từ các kết quả của nghiên cứu này có thể đưa ra kết luận rằng chiết xuất etanolic của Phyllanthus emblica có tác dụng đáng kể trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

   

  Trên đây là những thông tin bổ ích về đặc tính và cách sử dụng chiết xuất Phyllanthus emblica được dùng trong y học cổ Ayurvedic Ấn Độ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

   


   

  Các sản phẩm nguyên liệu có thành phần Phyllanthus emblica extract - Chiết xuất me rừng hiện đang được phân phối độc quyền bởi Thiên Nguyên:

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp