callpc

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường?

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này.

  Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu là không bình thường là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuyến tiền liệt là bộ phận đảm nhận nhiều sinh dục trong cơ thể nam giới. Và để có câu trả lời cho câu hỏi này thì mời bạn hãy tham khảo bài dưới đây nhé.

  >>> Xem thêm: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già

  1. Tìm hiểu vài nét về tuyến tiền liệt

  Trong cơ thể của nam giới, tuyến tiền liệt là một bộ phận có kích thước tương đối nhỏ. Đây là cơ quan chỉ có ở cơ thể của đàn ông. Tuyến tiền liệt nằm ở vị trí dưới cổ bàng quang. Cơ quan này được bao quanh bởi đoạn nối giữa cổ của bàng quang và niệu đạo ở nam giới.

  Tuyến tiền liệt đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch cho nam giới. Tinh dịch được sản xuất ra bởi cơ quan này sẽ chiếm khoảng 30% tổng số tinh trùng của cơ thể đàn ông. Bên cạnh đó, tuyến tiền liệt còn có vai trò giúp cung cấp năng lượng cho tinh trùng phát triển, đồng thời còn giúp kiểm soát chức năng tiểu tiện của nam giới.

  Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

  Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

  2. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường bao nhiêu?

  Theo các nghiên cứu, kích thước tiền liệt tuyến bình thường ở nam giới còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi. Khi mới sinh ra, kích thước tiền liệt tuyến của các bé trai bằng hạt đậu. Cùng với quá trình phát triển của cơ thể đến năm 20 tuổi, khối lượng của tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển lên đến khối lượng 15 đến 20g. Ở giai đoạn tuổi từ 30 đến 45 tuổi, khối lượng của tuyến tiền liệt của đàn ông sẽ duy trì ổn định ở mức từ 20 đến 25g.

  Xét về kích thước tuyến tiền liệt ở người trưởng thành bình thường sẽ có giá trị trung bình lần lượt là: rộng khoảng 4cm, dài 3cm và  đường kính khoảng 2cm. Khi kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới vượt quá kích thước trung bình này sẽ gây ra tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

  >>> Xem thêm: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

  3. Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

  Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường?

  Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường?

  Tuyến tiền liệt ở nam giới thường bắt đầu xuất hiện tình trạng phì đại khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên và phổ biến nhất là sau 45 tuổi. Ở giai đoạn từ 45 đến ngoài 50 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu phát triển không ổn định dẫn đến tình trạng kích thước phình to bất thường. Mức độ phì đại của tuyến tiền liệt sẽ có sự khác nhau ở mỗi người. Theo thống kê có nhiều trường hợp phì đại với kích thước tiền liệt tuyến tăng thêm từ 30g đến 80g. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn thậm chí có người bị tăng thêm từ 100g – 200g. Tuyến tiền liệt của đàn ông lúc này sẽ có hình dạng như một trái cam.

  >>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

  Thông qua các bước thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện tuyến tiền liệt có bị phì đại hay không. Tuy nhiên việc đánh giá thể tích của tuyến tiền liệt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị.

  Nếu tình trạng u xơ tuyến tiền liệt ở dạng lành tính sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như tình trạng phì đại tiền liệt tuyến ở dạng ác tính sẽ có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Chèn ép đường tiết niệu
  • Chèn ép niệu quản
  • Ảnh hưởng đến khả năng dẫn nước tiểu.

  Chính vì vậy, khi tuyến tiền liệt bị phì đại quá mức nam giới sẽ thường gặp phải tình trạng khó tiểu hoặc tiểu nhiều lần.

  4. Biểu hiện của tình trạng kích thước tiền liệt tuyến tăng bất thường

  Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt thường gặp rất nhiều ở lứa tuổi trung niên và có thể gây ra những biểu hiện như:

  • Tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt.
  • Nước tiểu thường nhỏ và yếu.
  • Nước tiểu có thể lẫn tia máu và có màu thất thường.
  • Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu phần bụng dưới.

  >>> Xem thêm: Phì đại tuyến tiền liệt có chữa khỏi được không?

  Trên đây là những thông tin giúp có câu trả lời cho câu hỏi kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là không bình thường. Hy vọng cánh mày râu sẽ hiểu hơn về tình trạng này để có biện pháp phòng ngừa cho thích hợp.


  USPlus® chiết xuất từ cây cọ lùn bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn đạt tiêu chuẩn USP của Mỹ.

  Thông qua khả năng ức chế enzyyme 5α-reductase, USPlus® có tác dụng làm giảm kích thước tế bào tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt gây nên như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết...

  Hiệu quả của USPlus® được so sánh tương đương với thuốc kê đơn Permixon, tác dụng ức chế 5α-reductase tương đương thuốc Finasteride nhưng không gặp phải các tác dụng phụ do Finasteride.

  Nguyên liệu USPlus® - Chiết xuất cọ lùn được ứng dụng trong các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị bệnh về tuyến tiền liệ.

  Thông tin chi tiết về nguyên liệu USPlus®, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp