Keo ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Keo ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Từ xa xưa, keo ong đã trở thành một sản phẩm quen thuộc với con người nhờ giá trị cao của nó trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Dưới sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra và chứng minh được rất nhiều tác dụng của keo ong đối với sức khỏe.

Keo ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Keo ong là bài thuốc quý từ thiên nhiên.

Nguồn gốc của keo ong

Keo ong (propolis) là một phương thuốc tự nhiên đã được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại. Keo ong là hỗn hợp các chất được ong mật thu thập từ các nguồn thực vật khác nhau. Từ propolis có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp, được ghép từ 2 từ “pro” (bảo vệ, phía trước) và “polis” (cộng đồng, thành phố) mang ý nghĩa là chất bảo vệ tổ ong. Để sản xuất ra được keo ong, những chú ong mật sử dụng nhựa lá cây, chất nhầy, nhựa cây, v.v… Những nguyên liệu này sau khi thu thập sẽ được trộn với nước bọt và dịch tiết enzyme từ ong và sử dụng để bao phủ tổ ong, lấp các vết nứt hoặc các khoảng trống trên tổ, ngăn ngừa kí sinh trùng và vi khuẩn xâm nhập, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, chống sự phân hủy, thối rữa và khả năng lây lan bệnh có hại trong tổ ong.

(Xem thêm: Keo ong được sản xuất như thế nào?)

Tính chất của keo ong

Keo ong là chất tan trong dầu. Ở nhiệt độ dưới 20°C, keo ong cứng và giòn, ở nhiệt độ trên 20°C nó có thể chất mềm dẻo và rất dính. Keo ong có mùi thơm dễ chịu và màu sắc thay đổi, phụ thuộc vào địa điểm thu thập của ong và độ tuổi của keo ong.

Thành phần hóa học của keo ong

Thành phần hóa học của keo ong khá phức tạp, thành phần và tỷ lệ các hợp chất trong keo ong thay đổi phụ thuộc vào vùng nguyên liệu và thời điểm thu thập keo ong. Nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành trên các nguồn keo ong khác nhau và cho đến nay đã tìm ra được hơn 300 hợp chất có trong keo ong. Thành phần chính được xác định là các polyphenol, trong đó chủ yếu là flavonoid, cùng với acid phenolic, este, andehyd phenolic, ketones…. Ngoài ra trong keo ong còn có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Magie, Canxi, Sắt, Kẽm…, các vitamin A, B1, B2, C, E

Các tác dụng dược lý

Từ những năm trước công nguyên con người đã sử dụng keo ong để khử trùng vết thương, chữa áp xe, dùng để ướp xác… Ngày nay rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng dược lý của keo ong: tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống loét, làm nhanh lành vết thương, tính kháng tiểu đường, bảo vệ gan… từ đó tạo ra những chế phẩm từ keo ong ứng dụng trong điều trị.

(Xem thêm: Ứng dụng của keo ong trong y học hiện đại)

Keo ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Các tác dụng dược lý từ keo ong.

Keo ong có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm:

  • Tính kháng khuẩn

Keo ong có tác dụng kháng lại rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có các vi khuẩn Gram âm (E.coli, K. pneumoniae, P. vulgaris, P. aeruginosa), Gram dương (Staphylococci và Strepthococci spp.), và Helicobacter pylori

  • Tính kháng virus

Keo ong có khả năng chống lại virus Herpes, virus cúm và ức chế hoạt động của virus HIV. Keo ong đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị Herpes sinh dục, giúp giảm triệu chứng của bệnh và làm lành các tổn thương do bệnh gây ra.

Keo ong – Bài thuốc quý từ thiên nhiên

Keo ong có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm.

  • Kháng nấm

Khả năng kháng nấm của keo ong đã được chứng minh trên 80 chủng nấm men Candida, cho thấy tác dụng làm giảm đáng kể số lượng loại nấm gây bệnh phổ biến này.

  • Chống viêm

Keo ong có khả năng ức chế enzym COX (enzym gây ra các phản ứng viêm) nhờ đó có tác dụng chống viêm cấp và mạn tính trong các bệnh viêm ở miệng, viêm xoang, viêm thanh-khí quản, các bệnh ở đường hô hấp trên và dưới, bệnh loét da.

  • Trên hệ miễn dịch

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy keo ong có tác dụng kích thích miễn dịch và điều hòa miễn dịch.­

  • Chống ung thư

Hợp chất CAPE (Caffeic acid phenethyl ester) trong keo ong là một trong những hợp chất chính có khả năng ngăn ngừa và chống lại nhiều tế bào ung thư. Keo ong có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein và sự phân chia của tế bào ung thư

  • Bảo vệ gan

Chất GSH trong gan là chất chống oxy hóa quan trọng nhất ở gan giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương. Keo ong đảo ngược sự suy giảm GSH do đó giúp ngăn ngừa tác động của các tác nhân có hại tới tế bào gan.

Cho đến nay đã có nhiều báo cáo chứng minh tác dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ não, tim mạch…của keo ong, từ đó ngày càng cho thấy các ứng dụng tuyệt vời của keo ong trong y học hiện đại. Keo ong được ví như là tủ thuốc thu nhỏ, là bài thuốc quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

 

 Nhờ những tác dụng thần kỳ của mình, keo ong đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong ngành y dược, đặc biệt trong ngành thực phẩm chức năng.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang bán và phân phối nguyên liệu Keo ong – dạng tan hoàn toàn trong nước, với hàm lượng hoạt chất cao trên 70%. Nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Thông tin chi tiết, vui lòng xem thêm tại đây hoặc liên hệ Hotline CSKH: 0947 805 345

 

 Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Nguyên liệu ngành Dược và Thực phẩm chức năng