callpc

Hiệu quả của một chiết xuất tiêu chuẩn Trigonella foenum graecum (Furocyst®) trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hiệu quả của một chiết xuất tiêu chuẩn Trigonella foenum graecum (Furocyst®) trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  1. Trung tâm nghiên cứu Cepham, Piscataway, NJ, Hoa Kỳ

  2. Trung tâm Tim mạch Jaipuriar và Bệnh viện Garg, Gorakhpur, Uttar Pradesh, Ấn Độ

  3. Phòng khám nội tiết tố và thai sản, Meerut, Uttar Pradesh, Ấn Độ

  4. Tài nguyên hóa học, Panchkula, Haryana, Ấn Độ

  5. Các khoa Hóa sinh, Y học và Bệnh lý, Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, Washington, DC, Hoa Kỳ

  6. Khoa Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm, Đại học Dược Houston, Houston, TX, Hoa Kỳ

  Key words: Furocyst®, hội chứng buồng trứng đa nang, PCOS

  Hội chứng buồng trứng đa nang (hay còn gọi là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là một vấn đề xảy ra khi cơ thể người nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam trong khi lượng hormone sinh dục nữ không đủ. Điều này khiến sự rụng trứng trở nên bất thường hơn. Nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch và rối loạn sinh sản.

  Một chiết xuất được tiêu chuẩn hóa từ hạt cà ri (Trigonella foenum graecum) có tên gọi Furocyst®. Furocyst® được chuẩn hóa với hàm lượng Furostanolic saponin lên tới 45% được đánh giá có tác dụng hỗ trợ điều trị người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hiệu quả dựa trên 5 tiêu chí:

  1. Điều hòa nồng độ FSH, LH và tỷ lệ LH/FSH
  2. Làm giảm thể tích buồn trứng
  3. Giảm kích thước nang và số lượng nang không chất lượng.
  4. Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt
  5. Tăng tỷ lệ có thai

  Furocyst® hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Hình 1: Furocyst® hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Một nghiên cứu được thực hiện trên 50 phụ nữ tiền mãn kinh (18-45 tuổi, BMI <42) được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang được cho sử dụng Furocyst® 2 viên 500 mg mỗi ngày và trong khoảng thời gian 90 ngày liên tiếp. Furocyst® điều trị làm giảm đáng kể thể tích buồng trứng và số lượng nang, 46% đối tượng nghiên cứu cho thấy giảm kích thước nang,  36% đối tượng cho thấy sự tan rã hoàn toàn của u nang, 71% đối tượng báo cáo sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt đều đặn vào, 12% đối tượng sau đó có thai. Nhìn chung, 94% bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang có hiệu quả sau sử dụng Furocyst® với liều 500mg/lần, 2 lần/ngày.

   

  Furocyst® điều hòa nồng độ FSH, LH và tỷ lệ LH/FSH

  Hiệu quả trên FSH, LH và LH/FSH ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang được thấy rõ sau 3 tháng sử dụng Furocyst®.

  Furocyst® điều hòa nồng độ FSH, LH và LH/FSH ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Hình 2: Furocyst® điều hòa nồng độ FSH, LH và LH/FSH ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Sự gia tăng đáng kể của FSH và LH ở người bị hội chứng buồng trứng đa nang được quan sát thấy sau khi hoàn thành thử nghiệm trong khi tỷ lệ LH/FSH thay đổi không đáng kể.

  Sự thay đổi tỷ lệ LH/FSH ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

  Hình 3: Sự thay đổi tỷ lệ LH/FSH ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

   

  Furocyst® làm giảm thể tích buồng trứng

  Vào cuối nghiên cứu, kết quả quan sát được cho thấy có sự giảm đáng kể cả thể tích buồng trứng trái và phải (cm3) ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Buồng trứng trái thể tích giảm 17,82% (p = 0,101), trong khithể tích buồng trứng phải giảm 28,25% (p = 000 **)

  Furocyst® làm giảm kích thước ở cả 2 buồng trứng trái và phải ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

  Hình 4: Furocyst® làm giảm kích thước ở cả 2 buồng trứng trái và phải ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

   

  Giảm kích thước nang và số lượng nang trứng

  Có 47/50 đối tượng bị hội chứng buồng trứng đa nang (tương đương 94%) phản hồi có tác dụng, 23/50 đối tượng (tương đương 46%) giảm kích thước nang, 18/50 đối tượng (tương đương 36%) không còn u nang và 6/50 người (tương đương 12%) có thai. Tỷ lệ không có tác dụng là 3/50 (tương đương 6%)

  Furocyst® làm giảm kích thước và số lượng nang ở người mắc hội chứng buồng trứng đa nang

  Hình 5: Furocyst® làm giảm kích thước và số lượng nang ở người mắc hội chứng buồng trứng đa nang

   

  Furocyst® giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

  Trong 50 bệnh nhân bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang tham gia thử nghiệm có 21 bệnh nhân gặp các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, không đều và vô sinh nguyên phát: 81% bệnh nhân bị chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, 10% bệnh nhân có chu kỳ không đều, và khoảng 10% bệnh nhân bị vô sinh nguyên phát.

  Sự cải thiện đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt của những người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang đã được quan sát sau khi bổ sung Furocyst® vào cuối thời gian thử nghiệm. 71% đối tượng đã có chu kỳ đều đặn, 19% đối tượng báo cáo kéo dài chu kỳ và khoảng 10% đối tượng báo cáo vô sinh nguyên phát. Không ai trong số các bệnh nhân báo cáo chu kỳ bất thường vào cuối thử nghiệm.

  Furocyst® cải thiện sự điều hòa kinh nguyệt ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

  Hình 6: Furocyst® cải thiện sự điều hòa kinh nguyệt ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

   

  Furocyst® giúp tăng tỷ lệ có thai ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang

  Một tỷ lệ đáng kể (%) đối tượng có thai trong quá trình điều trị được ghi nhận (12%) ở những người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Ba lần mang thai là quan sát trong 3 tháng, mỗi lần sau 39-, 70- và 84 ngày điều trị.

   

  Tính an toàn của Furocyst® trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

  Kết thúc quá trình điều trị bằng Furocyst® không có sự gia tăng các thông số về độc tính gan, độc thận hoặc độc tính trên tim trong thời gian 90 ngày điều trị, chứng minh tính an toàn phổ rộng của Furocyst® trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

  Không quan sát thấy sự thay đổi đáng kể trên biểu đồ máu, tổng số lượng bạch cầu, glucose huyết tương (glucose lúc đói), cholesterol HDL trong huyết thanh và nồng độ TG ở người mắc hội chứng buồng trứng đa nang tham gia điều trị.

   

  Hiệu quả của chiết xuất hạt cỏ cà ri tiêu chuẩn (Trigonella foenum-graecum, Furocyst®) trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Efficacy of a Novel Fenugreek Seed Extract (Trigonella foenum-graecum, FurocystTM) in Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) (nih.gov)

   

  Thiên Nguyên


  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp Furocyst® - Giúp điều trị buồng trứng đa nang (PCOS) phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp