callpc

Điều trị u xơ tử cung – Giải pháp nào tối ưu?

Điều trị u xơ tử cung – Giải pháp nào tối ưu?

  Nguyên tắc trong điều trị u xơ tử cung là loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh thì khối u sẽ giảm kích thước. Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị u xơ như: thuốc điều trị nội tiết, phẫu thuật, phương pháp Fus – MRI, thuyên tắc động mạch tử cung và sản phẩm từ đông y nhưng biện pháp nào loại bỏ được nguyên nhân gây u xơ tử cung?

  Theo các chuyên gia: nguyên nhân gây  u xơ tử cung là do sự cường Estrogen.

  Liệu rằng các biện pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay đã loại bỏ được hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh chưa?

  1. Dùng thuốc điều trị nội tiết để điều trị u xơ tử cung

  Giải pháp điều trị u xơ tử cung 1

  Thuốc điều trị nội tiết có giúp khối u xơ tiêu hoàn toàn ?

  Là liệu pháp bổ sung trực tiếp hormon Progesteron từ ngoài vào trong cơ thể để cân bằng lại sự cường Estrogen giúp giảm nhanh các triệu chứng như: đau bụng, rong kinh, rong huyết nặng.

  Đây là giải pháp có tính tạm thời, vì khi dừng thuốc điều trị nội tiết các triệu chứng quay trở lại rất nhanh và nguy hiểm hơn nên Bác sĩ chỉ kê trong trường hợp người bệnh có triệu chứng đã nặng.  Do đó các chị em đừng thắc mắc là: tôi bị bệnh sao không được kê đơn thuốc điều trị mà chỉ dặn ba tháng tái khám.

  Thuốc điều trị nội tiết không bao giờ làm khối u tiêu hoàn toàn, nó chỉ là giải pháp tạm thời để cải thiện triệu chứng của bệnh u xơ.

  2.Phẫu thuật bóc tách u xơ hoặc nhân xơ

  Phẫu thuật bóc tách u xơ, nhân xơ được các Bác sĩ áp dụng từ xưa đến nay với những khối u lớn từ 70mm trở lên và có biến chứng đau, rong kinh, rong huyết nặng. Biện pháp này giúp loại bỏ được những khối u lớn, còn nguyên nhân gây bệnh vẫn tiềm tàng trong cơ thể nên khối u nhỏ lại có cơ hội phát triển.

  Bóc tách u xơ, nhân xơ giúp bảo tồn tử cung để duy trì chức năng sinh sản cho chị em, tuy nhiên tỉ lệ tái phát lên tới 30%. Do đó sau bóc tách chị em nên sử dụng những sản phẩm hỗ trợ giúp tử cung phục hồi và ngừa tái phát. Và chỉ nên có thai sau 2 năm vì cần để tử cung phục hồi tránh các sự cố nguy hiểm xảy ra trong thai kỳ.

  3.Điều trị u xơ bằng Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tử cung 

  Vĩnh viễn không còn khả năng sinh sản, biện pháp này áp dụng cho những người không còn nhu cầu sinh con. Và tăng rối loạn tiểu khung sau phẫu thuật, có thể xảy ra các rối loạn về tiểu tiện, đại tiện…

  Phẫu thuật cắt bỏ toàn phần tử cung là biện pháp loại bỏ hoàn toàn u xơ ra khỏi tử cung và không tái phát. Tuy nhiên biện pháp này gây tổn thương tâm lý nặng nề, đặc biệt là cảm giác tự ti trong quan hệ vợ chồng, nguyên nhân dẫn tới các mối quan hệ ngoài luồng và gia đình tan vỡ.

  Cắt bỏ một phần tử cung giữ lại cổ tử cung tăng nguy cơ dẫn tới viêm và ung thư cổ tử cung.

  4.Biện pháp Fus-MRI trong điều trị u xơ tử cung

  Giải pháp điều trị u xơ tử cung 2

  Biện pháp Fus-MRI trong điều trị u xơ tử cung

  Fus-MRI là phương pháp dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ.

  Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bích Ngọc,  phòng khám đa khoa quốc tế Bảo Sơn, cơ sở đầu tiên sử dụng công nghệ này: ” là phương pháp điều trị u xơ tử cung bảo tồn, không xâm lấn. Kích thước khối u sẽ nhỏ đi theo thời gian, đặc biệt nhanh chóng trả lại sức lao động cho bệnh nhân và vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, công nghệ này kén người bệnh như  thi tuyển hoa hậu chứ không phải ai muốn cũng được”.

  Biện pháp này chống chỉ định với rất nhiều đối tượng: phụ nữ đang mang thai, nghi ngờ u ác tính, không thể vào được phòng chụp, đang nhiễm trùng, sẹo xấu ở vùng bụng, có yếu tố cản trở sóng âm, đa nhân xơ, kèm theo khối u khác (ví dụ: u nang buồng trứng), có tiền sử khuyết rối tĩnh mạch,  tâm khối u đến bờ trước xương cùng dưới 4 cm=. kích thước u xơ tử cung quá lớn, hoặc quá nhỏ, u xơ có vỏ vôi hóa quá dày, tâm khối u quá gần sẹo mổ (đặc biệt sẹo mổ dọc sẽ khiến máy Fus nhận nhầm và đốt sẹo), nhiệt không tới khối u, tử cung gập sau, gần cột sống.

  Nếu sàng lọc cẩu thả sẽ dẫn đến hậu quả nguy hiểm như: thủng ruột, viêm bàng quang, liệt chi dưới… Và chi phí cho biện pháp này rất cao.

  5. Điều trị u xơ bằng phương pháp Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE).

  Giải pháp điều trị u xơ tử cung 3

  Điều trị u xơ bằng phương pháp Thuyên tắc động mạch tử cung

  Là biện pháp điều trị u xơ tử cung ít xâm lấn , nút các động mạch cung cấp máu cho khối u xơ. Tuy nhiên nhược điểm là gây biến thể giải phẫu hệ mạch tiểu khung, động mạch tử cung, và khả năng sinh sản có được duy trì không đang bị tranh cãi. Biện pháp này không áp dụng cho người đang điều trị thuốc  nội tiết.

  Khối u sẽ tiêu nhỏ theo thời gian, có thể 9 tháng hoặc hơn 1 năm tùy vào cơ địa mỗi người.

  6.Giải pháp từ Dược liệu thiên nhiên: Trinh nữ hoàng cung - Khắc tinh của u xơ

  Cao Trinh nữ hoàng cung điều trị u xơ tử cung

  Trinh nữ hoàng cung được mệnh danh là "khắc tinh" của căn bệnh u xơ tử cung

  Trinh nữ hoàng cung từ lâu đã được xem như là “khắc tinh” của căn bệnh u xơ tử cung. Dưới góc nhìn y học hiện đại, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được thực hiện nhằm chứng minh tác dụng điều trị u xơ, u nang của Trinh nữ hoàng cung. Theo đó, trong Trinh nữ hoàng cung gồm có 32 loài alkaloid khác nhau. Một số loại alkaloid có tác dụng:

  • Lycorin trong cao Trinh nữ hoàng cung có tác dụng kích thích tế bào Lympho T (Theo tài liệu nghiên cứu của Yui và cộng sự)
  • Cao Trinh nữ hoàng cung có thể kích thích sự sinh sản của tế bào Lympho T (chủ yếu ở máu và lách) tăng sức đề kháng của cơ thể mạnh hơn trà xanh, làm chậm sự tăng trưởng của khối u xơ. (Theo đề tài của Bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, E.Zvetkova - Hunggari và cộng sự.
  • Crinafolin và crinafolidin trong cao Trinh nữ hoàng cung đã được thử nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả tốt (Theo Ghosal – Ấn Độ)
  • Ngoài ra trong cao Trinh nữ hoàng cung còn một số các alkaloid khác như: crinamin, epoxyambellin, ambellin…

  >>> Xem thêm: Tác dụng của Cao Trinh nữ hoàng cung dưới góc nhìn khoa học

  Hiện nay Dược điển Việt Nam đã bổ sung cây Trinh nữ hoàng cung vào danh mục của Bộ y tế và hiện đang quy định hàm lượng Crinamidin trong lá cây Trinh nữ hoàng cung phải đạt 0.08% tính theo dược liệu khô kiệt. Từ tỷ lệ dược liệu ra cao các nhà sản xuất có thể tính được hàm lượng crinamidine cần phải có trong cao Trinh nữ hoàng cung để đánh giá nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất.

   


   

  Với ưu thế sở hữu nhà máy sản xuất cao dược liệu hoạt động theo chuẩn GMP Đông Dược, cùng dây chuyền sản xuất cao khô tại nhà máy đạt chuẩn GMP-HS, Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên tự hào là nhà phân phối uy tín các loại cao dược liệu nguyên chất.

  Cao Trinh nữ hoàng cung do Thiên Nguyên phân phối có 2 dạng: cao khô trinh nữ hoàng cungcao lỏng/cao đặc trinh nữ hoàng cung phù hợp với nhiều loại kỹ thuật bào chế.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu sản xuất Dược phẩm và Thực phẩm chức năng

    DMCA.com Protection Status