callpc

Chiết xuất cỏ roi ngựa – Vị thuốc quý đối với sức khỏe

Từ xa xưa, trên thế giới đã sử dụng chiết xuất cỏ roi ngựa như một vị thuốc. Chiết xuất cỏ roi ngựa được có rất nhiều tác dụng như: cải thiện giấc ngủ, chống lo âu, hạ đường huyết, chống ung thư….Bài viết dưới đây cho chúng ta hiểu rõ hơn về chiết xuất cỏ roi ngựa đối với sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

  Giới thiệu về chiết xuất cỏ roi ngựa

  Cỏ roi ngựa là loài cây thân thảo, cao khoảng từ 30-70cm. Phân bố nhiều ở vùng Đông Nam Á, Ấn Độ và một số nơi ở miền nam Trung Quốc. Ở nước ta, cỏ roi ngựa mọc ven rừng, ven đường hoặc ven núi từ Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên cho đến Lâm Đồng. Cỏ roi ngựa là một loại cây thân thảo ưa sáng, mọc nhanh. Lá dài từ 2-8cm, rộng từ 1-4cm, chia thùy hình lông chim, mọc đối xứng có răng cuống lá không có hoặc là rất ngắn. Hoa nhỏ, có màu xanh mọc ở ngọn thành chùy gồm nhiều bông hình sợi. Đài hoa có lông, 5 răng, tràng uốn cong có ống hình trụ chia thành 5 trùy nhỏ trải ra. Nhị 4, bầu 4 ô. Quả nang gồm 4 nhân. Hạt cỏ roi ngựa không có nội nhũ.

  Chiết xuất cỏ roi ngựa

  Chiết xuất cỏ roi ngựa

  Chiết xuất cỏ roi ngựa có thành phần hóa học là gì?

  Chiết xuất cỏ roi ngựa có chứa glucozid là verbenalin kết tinh có vị đắng, không màu, không mùi. Ngoài ra chiết xuất cỏ roi ngựa còn có các invectin và emunxino. Theo tạp chí dược học hiện nay còn phân loại thêm iridoid glucozid  trong chiết xuất cỏ roi ngựa là hastatoside.

  Dịch chiết của chiết xuất cỏ roi ngựa chứa , 3-epiursolic, β-sitosterol, axit ursolic, β-sitosterol-D-glucoside, axit oleanolic, verbascoside và phenylpropanoid glycosidec.

  Tác dụng của chiết xuất cỏ roi ngựa

  Chiết xuất cỏ roi ngựa giúp giảm lo âu, cải thin chất lượng giấc ngủ

   Chiết xuất cỏ roi ngựa được tinh chế bằng phenylpropanoids, có tác dụng giảm bớt căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng giả dược được thực hiện trong 8 tuần, sau đó là thời gian loại trừ 4 tuần. Kết quả là, nhóm dùng chiết xuất cỏ roi ngựa đã giảm đáng kể nhận thức về căng thẳng sau 8 tuần, điều này được chứng thực bằng mức cortisol giảm đáng kể. Sau giai đoạn rửa trôi, các đối tượng cho biết mức độ căng thẳng thậm chí còn thấp hơn do tác dụng lâu dài của thành phần. Về chất lượng giấc ngủ, những đối tượng dùng chất bổ sung cho biết cảm thấy được nghỉ ngơi tốt hơn, với tác dụng mạnh hơn được quan sát thấy ở phụ nữ.

  Tác dụng hạ đường huyết và hạ mỡ máu của chiết xuất cỏ roi ngựa

  Các nhà nghiên cứu đã thực nghiệm trên Chuột bình thường và chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng đường uống trong 15 ngày bằng dịch chiết xuất cỏ roi ngựa  (LCLAE) (100 mg/kg). Toàn bộ việc sử dụng glucose và cấu trúc gan cũng được đánh giá. Hoạt tính chống oxy hóa in vitro của chiết xuất cỏ roi ngựa cũng được đánh giá. Kết quả cho thấy chiết xuất cỏ roi ngựa làm giảm đường huyết và lipid ở tất cả các nhóm. Hơn nữa, chiết xuất cỏ roi ngựa đã cải thiện cấu trúc gan và thể hiện hoạt động chống oxy hóa. Từ đó cho thấy nghiên cứu này chứng minh tác dụng hạ đường huyết và hạ mỡ máu của chiết xuất cỏ roi ngựa ở chuột.

  Tác dụng hạ đường huyết và hạ mỡ máu của chiết xuất cỏ roi ngựa

  Tác dụng chống co giật của chiết xuất cỏ roi ngựa

  Hoạt tính chống co giật của chiết xuất cỏ roi ngựa (200, 400, 800 mg/kg, mỗi os, po) đã được nghiên cứu trên pentylenetetrazole (PTZ) và co giật do sốc điện tối đa (MES) ở chuột. Diazepam (1 mg/kg) và phenytoin (25 mg/kg) tiêm trong màng bụng (ip) được sử dụng làm thuốc đối chiếu. Ngoài ra, để nghiên cứu vai trò của hệ thống GABAergic, flumazenil (2 mg/kg, ip) cũng được tiêm trước chiết xuất cỏ roi ngựa . Kết quả cho thấy Chất chiết xuất cỏ roi ngựa không có bất kỳ độc tính nào và làm giảm đáng kể thời gian cũng như tăng độ trễ của cơn động kinh do PTZ gây ra (90 mg/kg). Trong thử nghiệm MES, chiết xuất cỏ roi ngựa cho thấy thời gian kéo dài trương lực của chi sau giảm đáng kể về mặt thống kê theo cách không phụ thuộc vào liều lượng. Flumazenil đảo ngược hoạt tính chống co giật của chiết xuất thực vật trong mô hình PTZ.s

  Tác dụng chống co giật của chiết xuất cỏ roi ngựa

  Tác dụng của chiết xuất cỏ roi ngựa đối với cơn động kinh do số điện tối đa ở chuột

  Chiết xuất có roi ngựa có khả năng chống ung thư

  Glycoside, triterpenoid và tinh dầu của chiết xuất  cỏ roi ngựa đã được nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm có thể giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư và gây chết đối với các khối u..

   Hoạt tính chống tăng sinh trong ống nghiệm của chiết xuất cỏ roi ngựa đã được kiểm tra trên các tế bào ung thư vú DA3 ở chuột bằng xét nghiệm sulforhodamine B. Các nhà nghiên cứu đã khám phá thêm khả năng gây apoptotic của chiết xuất cỏ roi ngựa bằng phương pháp Phụ lục-PI. Tác dụng chống di cư của chiết xuất cỏ roi ngựa được đánh giá bằng xét nghiệm chữa lành vết thương. Chiết xuất cỏ roi ngựa được phát hiện có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào DA3 trong ống nghiệm, làm giảm sự di chuyển của chúng và gây ra apoptosis. Cuối cùng, cho chuột uống chiết xuất cỏ roi ngựa trong 14 ngày đã ức chế 55% kích thước khối u đang phát triển trong mô hình khối u chuột DA3. Đáng chú ý, trong mô khối u của chuột được điều trị bằng chiết xuất cỏ roi ngựa, dấu hiệu apoptotic phân tách caspase-3 đã tăng lên, trong khi quan sát thấy biểu hiện giảm protein của Survivin. 

  Chiết xuất có roi ngựa có khả năng chống ung thư

  Hoạt động chống ung thư của chiết xuất cỏ roi ngựa trong ống nghiệm

  Một số tác dụng khác của Chiết xuất cỏ roi ngựa

  Hoạt động chống viêm: Chiết xuất cỏ roi ngựa tại chỗ có tác dụng chống viêm đối với tình trạng sưng tấy do giữ nước.

  Hỗ trợ sức khỏe nướu: Một nghiên cứu trên 260 người cho thấy nước chiết xuất cỏ roi ngựa có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm nướu mãn tính hoặc viêm nướu.

  Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy điều trị bằng cornin hoặc vaerbenalin, làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thương mô tim do cung cấp máu không đủ.

  Khả năng chống tiêu chảy: Một nghiên cứu trên động vật đã kết luận rằng chiết xuất rễ cỏ roi ngựa làm chậm đáng kể số lượng và tần suất tiêu chảy so với đối chứng.

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Chiết xuất cỏ roi ngựa dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

  Tài liệu tham khảo

    DMCA.com Protection Status