callpc

Tìm hiểu những tác dụng của Chiết xuất rau nhút Watershield extract

Tìm hiểu những tác dụng của Chiết xuất rau nhút Watershield extract

  1. Watershield là cây gì?

  Watershield, còn được gọi là cây rau nhút hay thuần thái với tên khoa học là Brasenia schreberi. Đây là một loài thực vật thủy sinh lâu năm với những chiếc lá nổi mọc trong ao hồ và ở những dòng chảy chậm. Là một thành viên của họ Cabombaceae, rau nhút watershield được tìm thấy ở Nam và Trung Mỹ, Tây Ấn, Đông Á và Đông Úc.

  Watershield dễ dàng được nhận diện bởi lá của nó. Chúng có hình bầu dục, dạng tấm da (cuống lá đính vào phiến lá ở giữa, giống như cuống nấm), mặt dưới phủ một lớp chất nhờn giống như thạch dày. Phiến lá nhỏ, rộng từ 2-6cm  và dài từ 3-10cm. Mặt trên của lá có màu xanh lục, trong khi mặt dưới và thân lá có màu tím đỏ. Tất cả các bộ phận dưới nước của loài cây này đều được bao phủ bởi chất nhờn. Lớp lông dày này dường như bảo vệ thực vật khỏi bị khô trong thời gian hạn hán và cũng có thể ngăn cản động vật có vú ăn nó.

  Watershield extract, còn được gọi là cây rau nhút hay thuần thái, tên khoa học là Brasenia schreberi

  Watershield, còn được gọi là cây rau nhút hay thuần thái, tên khoa học là Brasenia schreberi

  Theo nghiên cứu, rau nhút watershield với hàm lượng calo thấp, có tác dụng giảm cholesterol và triglyceride. Nó cũng được chứng minh khả năng ức chế tích tụ chất béo và ngăn chặn hình thành cellulite (sần da vỏ cam) khó coi trên da.

  Có một mối quan hệ giữa tế bào da và mỡ dưới da. Việc tăng lượng chất béo chắc chắn sẽ làm tăng lượng mỡ dưới da, cuối cùng dẫn đến sự hình thành da sần vỏ cam và chảy xệ. Ngoài ra, quá trình sản xuất collagen và elastin bị ức chế khi các tế bào nguyên bào sợi xung quanh mỡ dưới da bị tổn thương do quá trình sản xuất TNF-α. Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy TNF-α tăng cường sự phân hủy collagen bởi collagenase. Trong khi đó, adiponectin được tiết ra mô mỡ có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp hyaluronan và hình thành chất nền ngoại bào. Giảm adiponectin do đó sẽ ức chế sản xuất axit hyaluronic.

  Watershield Extract được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào da xung quanh lớp mỡ dưới da để đáp ứng với lượng chất béo quá mức. Các nhà khoa học tại công ty Oryza (Nhật Bản) đã phối hợp thực hiện các nghiên cứu trên chuột và thử nghiệm trên người để tìm hiểu sâu hơn về những tác dụng tuyệt vời trên da của loài cây thủy sinh đặc biệt này.

  Cơ chế hoạt động của Watershield Extract trên da để đáp ứng với việc hấp thụ quá nhiều chất béo

  Cơ chế hoạt động của Watershield Extract trên da để đáp ứng với việc hấp thụ quá nhiều chất béo

   

  2. Nghiên cứu về các tác dụng trên da của Watershield extract (Chiết xuất rau nhút)

  a. Tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ

  Thử nghiệm trên chuột được nuôi bằng chế độ nhiều lipid với chiết xuất watershield extract dùng đường uống liều 25mg/kg/ngày và 100mg/kg/ngày trong 14 ngày. Cholesterol máu, trọng lượng mỡ nội tạng và mỡ dưới da được đo và phân tích vào cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy cholesterol trong máu và chất béo trung tính giảm ở những con chuột được điều trị bằng watershield extract  liều 25mg/kg/ngày. Trong khi đó, mỡ mào tinh hoàn và mỡ cạnh thận giảm ở những con chuột được điều trị bằng watershield extract liều 100 mg/kg/ngày.

  Một thử nghiệm khác cũng đã được thực hiện để đánh giá khả năng ngăn ngừa sản xuất chất béo nội tạng và sự tích tụ mỡ dưới da ở tế báo nuôi cấy.

  Tế bào 3T3-L1 (tế bào mỡ làm tăng tổng hợp và tích lũy triglycerid) được nuôi cấy trong môi trường có chứa Watershield Extract. Lượng chất béo tích lũy được xác định vào cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy Watershield Extract ở mức 10µg/mL đã ức chế 50% sự tích tụ chất béo trong các tế bào 3T3-L1. Các hợp chất chức năng, Junsainoside A, ethyl gallate và hypoletin 7-O-glucoside ức chế tương tự 50% sự tích tụ chất béo. Các hợp chất khác như kaempferol 3-O glucoside, kaempferol và caffeoyl glucose cho thấy tác dụng ức chế đáng kể sự tích tụ chất béo ngay cả ở nồng độ thấp 1µM. Dựa trên những phát hiện trên, Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với tế bào 3T3-L1 và sự tích tụ chất béo

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với tế bào 3T3-L1 và sự tích tụ chất béo

  Tế bào mỡ (có nguồn gốc từ mỡ dưới da của con người) được nuôi cấy trong môi trường có chứa Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó. Lượng chất béo tích lũy được xác định vào cuối thí nghiệm. Kết quả cho thấy, Watershield Extract ở mức 10µg/mL đã ức chế 50% sự tích tụ chất béo trong tế bào mỡ. Trong khi đó, các hợp chất chức năng của nó, Junsainoside A, kaempferol 3-O-glucoside, hypolaetin 7-O-glucoside, kaempferol và axit methyl caffeic đã ức chế 40% sự tích tụ chất béo. Các hợp chất khác cho thấy tác dụng ức chế 20-40% đối với sự tích tụ chất béo ở nồng độ thấp tới 1µM. Do đó, các hợp chất chức năng của Watershield Extract có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với các tế bào mỡ dưới da của con người và sự tích tụ chất béo

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với các tế bào mỡ dưới da của con người và sự tích tụ chất béo

   

  b. Tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen

  Những thử nghiệm trước đây về khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đưa ra gợi ý về tác dụng ức chế tổn thương nguyên bào sợi do TNF-α gây ra. Thử nghiệm tiếp theo được thúc đẩy để điều tra tác động của Watershield Extract đối với tổn thương nguyên bào sợi (tế bào NB1RGB) do TNF-α (10nM) gây ra. Kết quả cho thấy Watershield Extract ở nồng độ 1µg/mL cản trở hiệu quả tổn thương nguyên bào sợi do TNF-α gây ra. Tác dụng ức chế của Watershield Extract đối với tổn thương nguyên bào sợi do TNF-α gây ra phụ thuộc vào liều lượng. Trong đó, quercetin và ethyl gallate là những hợp chất chức năng được xác định có tác dụng ức chế tổn thương nguyên bào sợi.

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với tổn thương nguyên bào sợi do TNF-α gây ra

  Tác dụng của Watershield Extract và các hợp chất chức năng của nó đối với tổn thương nguyên bào sợi do TNF-α gây ra

  Tiếp theo, sự biểu hiện của collagen tuýp I trên da của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid (từ thí nghiệm trước đó) đã được kiểm tra. Kết quả cho thấy sự biểu hiện của collagen tuýp I được điều chỉnh tăng trên da của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid và Watershield Extract. Điều đó thể hiện rằng Watershield Extract có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen trong nguyên bào sợi.

   

  c. Thúc đẩy sản xuất Adiponectin và cải thiện quá trình sản xuất Axit Hyaluronic

  Tác dụng của Watershield Extract đối với việc sản xuất adiponectin trong tế bào mỡ đã được kiểm tra. Trong thí nghiệm, da của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid có và không có Watershield Extract được thu thập. Theo đó, số lượng của adiponectin được đánh giá tăng trên da của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid và Watershield Extract (25mg/kg).

  Tác dụng của Watershield Extract đối với sự biểu hiện của adiponectin ở những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid.

  Tác dụng của Watershield Extract đối với sự biểu hiện của adiponectin ở những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid.

  Tiếp đó, người ta cũng kiểm tra đánh giá về tác dụng của Watershield Extract đối với việc sản xuất axit hyaluronic. Hyaluronan synthase 2 & 3(HAS) là enzyme được mã hóa bởi HAS2 và HAS 3 tương ứng để tổng hợp hyaluronan. Tương tự, da của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid có và không có Watershield Extract được thu thập để phân tích biểu hiện gen. Kết quả cho thấy rằng sự biểu hiện của HAS2 (chủ yếu biểu hiện ở lớp hạ bì của da) và HAS3 (chủ yếu biểu hiện ở lớp biểu bì) đã được điều chỉnh tăng tương ứng ở những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều lipid và Watershield Extract. Các kết quả này cho chứng minh Watershield Extract giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình tổng hợp axit hyaluronic trong da.

   

  3. Nghiên cứu thử nghiệm trên người

  a. Thử nghiệm đánh giá tác động trên người béo phì

  Một thử nghiệm trên 18 tình nguyện viên (11 nam – 7 nữ) để kiểm tra tác dụng của Watershield extract sử dụng bằng đường uống với các thông số béo phì như tỉ lệ mỡ của cơ thể, mức triglycerid trong máu, chỉ số mỡ nội tạng, độ dày lớp mỡ dưới da, số đo vòng bụng trước và sau khi thử nghiệm.

  Các tình nguyện viên sử dụng Watershield extract 1 lần/ngày sau khi ăn sáng trong 3 tuần. Kết quả ghi nhận sau 3 tuần cho thấy, tỷ lệ mỡ cơ thể, chỉ số mỡ nội tạng, mỡ dưới da, số đo vòng eo và mức chất béo trung tính trong máu đã giảm sau 3 tuần uống Watershield Extract 150 mg. Ngoài ra, độ dày của mỡ dưới da cũng giảm rõ rệt. Hình ảnh siêu âm của lớp hạ bì dưới da thể hiện Watershield Extract làm giảm chất béo thâm nhập vào lớp da trong khi tăng vùng màu vàng nhạt (vùng mật độ cao) cho thấy sự gia tăng collagen trong da.

  Hình ảnh siêu âm lớp hạ bì của cánh tay trên trước và sau khi uống Watershield Extract

  Hình ảnh siêu âm lớp hạ bì của cánh tay trên trước và sau khi uống Watershield Extract

  b. Thử nghiệm đánh giá tác động trên da

  Tác dụng tại chỗ của Watershield Extract đối với cellulite và mỡ dưới da đã được kiểm tra. Bôi gel có chứa Watershield Extract 10% lên vùng đùi và hông dưới của 5 tình nguyện viên nữ trong 2 tuần. Độ dày lớp mỡ dưới da của bắp tay và đùi được đo trước và sau khi bôi gel có chứa Watershield Extract 10%. Kết quả sau 2 tuần, độ dày của lớp mỡ dưới da ở cánh tay trên và đùi giảm khi so sánh với giả dược. Hình ảnh siêu âm cho thấy cellulite ẩn (độ không đồng đều ở đáy lớp hạ bì, trong đường chấm đỏ) giảm đi và điểm số collagen tăng lên sau 2 tuần bôi gel chứa Watershield Extract 10%. Ngoài ra, sự xuất hiện của cellulite trên da cũng đã giảm. Những phát hiện trên đã chỉ ra rõ ràng tác dụng chống cellulite của Watershield Extract.

  Tác dụng tại chỗ của Watershield Extract

  Tác dụng tại chỗ của Watershield Extract

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Chiết xuất rau nhút - Watershield extract dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

    DMCA.com Protection Status