callpc

Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2

Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2

  A. Bệnh tiểu đường là gì?

  Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, khi mắc bệnh cơ thể gặp tình trạng không thể biến đổi thức ăn thành năng lượng. Hầu hết thực phẩm mà chúng ta ăn cuối cùng sẽ được chia nhỏ thành glucose trong máu (còn gọi là lượng đường trong máu), glucose sẽ được đưa vào những tế bào nào cần năng lượng để hoạt động. Và Insulin là một loại hormon giúp glucose từ trong máu đi vào tế bào.

  Ở những người bị bệnh tiểu đường, cơ thể không tạo đủ insulin, hoặc không phản ứng với insulin đúng cách. Điều này làm cho glucose tích tụ trong máu thay vì di chuyển vào các tế bào. Hiện nay loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là bệnh tiểu đường type 2 (trước đây gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin). Bệnh tiểu đường type 2 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, ngay cả khi còn nhỏ.

  Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, cần đi tiểu thường xuyên, khát nước quá mức, sụt cân, mờ mắt, nhiễm trùng thường xuyên và lở loét không lành. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh tiểu đường không có bất kỳ triệu chứng nào. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường gây ra có thể dẫn đến biến chứng ở mắt, mạch máu, dây thần kinh, thận, bàn chân, răng, da và đặc biệt là tim. Các biến chứng như vậy có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn bằng cách giữ cho đường huyết, huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính trong khoảng bình thường hoặc gần mức bình thường

  B. Lời khuyên dành cho người bệnh tiểu đường type 2 để kiểm soát đường huyết tốt là.

  1. Kiểm tra đường huyết hằng ngày

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -1

  Kiểm tra đường huyết tối thiểu 1 lần trong ngày đối với người bị bệnh tiểu đường bằng máy đo đường huyết và lưu thông tin về kết quả kiểm tra. Bạn phải biết được đường huyết như thế nào là bình thường, cao hoặc là thấp để có thể nắm được tình trạng của bản thân. Bạn cũng nên biết các tình trạng diễn biến bệnh tình để có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ khi bác sĩ lập kế hoạch điều trị cho bạn khi bệnh tình trở nên xấu đi.

  2. Bệnh tiểu đường cần chú ý đến khẩu phần ăn

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -2

   Cân bằng chế đôi ăn hàng ngày là 1 biện pháp vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường. Ngay cả khi bạn đang ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể bạn thì bạn cũng có thể gặp phải tình trạng ăn quá nhiều một loại thực phẩm một lúc. Một cách thông minh là hãy thiết lập một nguyên tắc ăn uống hợp lý với sự gợi ý từ các chuyên gia là: Một nửa khẩu phần ăn là rau xanh và trái cây, một nửa khẩu phần còn lại sẽ được chia đôi với thịt nạc và ngũ cốc sẽ giúp cho người bị bệnh tiểu đường cân bằng chế độ ăn, không để tình trạng chỉ số đường huyết lên quá cao

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -3

   Ăn nhiều chất xơ là một cách hợp lý để người bệnh tiểu đường tăng thêm các bữa ăn phụ của mình vì cơ thể không tiêu hóa chất xơ do vậy không thể làm tăng đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường. Những nguồn thực phẩm giàu chất xơ nên sử dụng là trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.

  3. Lựa chọn những thức phẩm cung cấp carbohydrats một cách thông thái

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -4

   Ngay khi carbohydrats  được đưa vào cơ thể. Nó sẽ được tiêu hóa và lượng đường trong máu sẽ nhanh chóng tăng lên. Vì vậy hãy kiểm soát lượng carbohydrats bằng cách giảm tối thiểu những nguồn cung cấp carbohydrats ít lành mạnh với cơ thể một người bị bệnh tiểu đường cho bạn như bánh mì trắng và gạo trắng, thay vào đó hãy lựa chọn rau củ, các loại hạt ngũ cốc, đậu.

  4. Giữ thân nhiệt ổn định

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -5

  Khi bạn bị bệnh tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy nóng nhanh hơn những người khác. Và điều này thật không tốt khi một cơ thể nóng bức phải đối diện với tình trạng đường máu tăng cao. Bạn nên mặc quần áo thoáng, rộng rãi và sử dụng điều hòa làm mát khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

  5. Lựa chọn một môn thể thao cho người bệnh tiểu đường

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -6

   Tập thể dục thường xuyên làm cho insulin hoạt động tốt hơn trong cơ thể của bạn và hoạt động cũng là cách để giảm lượng đường trong máu của bạn, vì vậy hãy tìm một môn thể thao để tập luyện mỗi ngày. Đi bộ, bơi một vài vòng, tập yoga, khiêu vũ - hãy tìm một môn thể thao mà bạn yêu thích và biến nó thành một phần trong các hoạt động hàng ngày của bạn.

  6. Người bị bệnh tiểu đường chỉ được sử dụng một lượng nhỏ rượu

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -7

  Đối với người bị bệnh tiểu đường, bạn không cần phải kiêng rượu hoàn toàn, nhưng hãy chỉ nên dùng một lượng nhỏ, đối với nữ giới có thể uống một một ly bia 360ml, một ly rượu vang 150 ml hoặc nhiều nhất 45 ml rượu mỗi ngày. Đối với nam giới có thể uống 2 lần mỗi ngày lượng rượu trên. Nhưng tuyệt đối không được uống rượu khi dạ dày rỗng và khi đường huyết đang thấp.

  7. Loại bỏ những áp lực của cuộc sống

  Chế độ sống khoa học cho người bệnh tiểu đường type 2 -8

  Khi cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng cao, một hormone trong cơ thể của bạn là cortisol sẽ cũng sẽ tăng nồng độ trong máu. Nồng độ cortisol cao trong cơ thể sẽ làm tăng lượng đường trong máu và nguy hiểm đối với người đang bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn có thể cân bằng được cuộc sống và loại bỏ căng thẳng ra khỏi cuộc sống của bạn, hãy làm điều đó. Nếu không, hãy thay đổi cách bạn phản ứng với những stress: bạn có thể thiền, ăn ngon và ngủ ngon, gặp bác sĩ tư vấn tâm lý và tập thể dục. Nếu bạn chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần của bạn thì bạn cũng sẽ làm tăng chất lượng sức khỏe thể chất của bạn.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status