callpc

Chasteberry (Trinh nữ Châu Âu) – Thảo mộc cho phụ nữ

Chasteberry (Trinh nữ Châu Âu) – Thảo mộc cho phụ nữ

  Trinh nữ Châu Âu, còn có tên gọi khác là Chasteberry hay Vitex, được biết đến với nhiều tác dụng trong y học như chữa mụn trứng cá, mất trí nhớ, đau nửa đầu, đau mắt, viêm cơ và sưng tấy… Nhưng thành phần quả lại là đối tượng mà chị em đáng quan tâm nhất.

   

  Chasteberry Trinh nữ Châu Âu - Thảo mộc cho phụ nữ

  Hình ảnh quả cây Chasteberry Trinh nữ Châu Âu

  Thành phần của quả Chasteberry

  Quả Chasteberry được biết đến với các thành phần:

  • Các tinh dầu (cineol)
  • Iridoid glycoside
  • Flavonoid
  • Diterpenoid.
  • Axit linoleic được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen.

  Tác dụng của quả Chasteberry cho đến nay y học đã chứng minh. Quả Chasteberry với sự kết hợp và hiệp đồng của các thành phần đã giúp điều hòa lượng hormone sinh dục, tác dụng hỗ trợ điều trị thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh của phụ nữ.

   

  Các nghiên cứu về tác dụng quả Chasteberry

  Khoa Sản và Phụ khoa, Bệnh viện Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Hội Y khoa Trung quốc, Bắc kinh, Nước Cộng hoà Nhân dân Trung hoa đã tiến hành nghiên cứu đánh giá “Điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt từ trung bình tới nặng bằng Chasteberry agnus castus (BNO 1095) ở phụ nữ Trung Quốc”. Kết quả cho thấy: Chiết xuất Chasteberry agnus castus BNO 1095 cho thấy có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) từ trung bình tới nặng ở phụ nữ Trung quốc, đặc biệt là các triệu chứng về phản ứng phụ và tình trạng giữ nước. Kết quả cũng cho thấy Chasteberry là loại thảo dược thuốc an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong việc điều trị cho phụ nữ Trung quốc bị hội chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng.

  Một nghiên cứu khác tại Anh cho thấy trong 276 người hành nghề về dược liệu thấy rằng hầu hết họ (238/276 chiếm 86,3%) kê dịch chiết quả Chasteberry để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Vai trò dược lý của nó đối với hoạt động của hệ dopaminergic, ái lực với thụ thể opioid và tiết melatonin chứng minh vai trò của Qủa Chasteberry trong việc làm giảm các triệu chứng của mãn kinh.

  Và một nghiên cứu khảo sát điều tra của H-Regulator cho thấy trên 77 phụ nữ quanh mãn kinh sử dụng chiết xuất quả Chasteberry trong vòng 3 tháng, 90% được ghi nhận là giảm đáng kể các triệu chứng về thể chất và xúc cảm, như là cơn bốc hỏa, khô đau âm đạo, mệt mỏi và dễ cáu giận.

   

  Các cơ chế hoạt động của thành phần quả Chasteberry

  Có một số cơ chế được phát hiện giải thích một số tác dụng dược lý của Chasteberry, nhưng về sự đa dạng và kết hợp với nhau của các thành phần hoạt tính, thì sẽ cần thêm thời gian để hiểu rõ lợi ích điều trị của Chasteberry. Các Diterpene trong Chasteberry được gọi là các kích thích thụ thể D2 có thể khởi đầu các đáp ứng của hệ dopaminergic để ức chế sự sản xuất và tiết quá mức prolactin. Điều này đặc biệt có ích trong trường hợp bị prolactin máu cao là một yếu tố gây rối loạn sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Prolactin máu cao cũng gây ra giảm lượng progesterone và estrogen vì vậy bổ sung chasteberry có thể làm tăng lượng progesterone và estrogen đồng thời làm giảm prolactin. Điều quan trọng là Chasteberry cho thấy có thể không ảnh hưởng tới lượng prolactin khi lượng prolactin ở mức bình thường và thậm chí nó cũng được biết là thúc đẩy tiết sữa do làm tăng prolactin khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Điều này nhấn mạnh chasteberry là một chất cân bằng hoặc điều hòa hormone về mức bình thường hơn là có các cơ chế đặc hiệu chỉ làm tăng hoặc làm giảm lượng hormone.

  Cơ chế tác động thông qua thụ thể dopaminergic tại não bộ

  cơ chế tác động của Chasteberry

  Các Diterpene trong Chasteberry được gọi là các kích thích thụ thể D2 có thể khởi đầu các đáp ứng của hệ dopaminergic để ức chế sự sản xuất và tiết quá mức prolactin. Điều này đặc biệt có ích trong trường hợp bị prolactin máu cao là một yếu tố gây rối loạn sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Prolactin máu cao cũng gây ra giảm lượng progesterone và estrogen vì vậy bổ sung Chasteberry có thể làm tăng lượng progesterone và estrogen đồng thời làm giảm prolactin.

  Thành phần diterpen trong quả Chasteberry làm tăng hoạt động của hệ dopaminergic, do đó giúp kiểm soát tâm trạng, cảm xúc và điều hòa thân nhiệt. Đồng thời cũng gây ức chế sản xuất và tiết prolactin.

  Nhiều triệu chứng tiền mãn kinh bị trầm trọng lên là do chứng tăng prolactin tiềm tàng, vì vậy tác dụng làm giảm prolactin của Chasteberry có thể giúp làm giảm mức độ nặng của các triệu chứng.

  Cơ chế kích thích thụ thể Opioid

  Flavonoid apigenin của chasteberry có ái lực gắn kết chọn lọc với thụ thể phụ β-estrogen (ERβ), trong khi đó casticin và các thành phần khác, là các chất kích thích các thụ thể μ- và δ-opioid. Nhờ hoạt hóa hệ opioid, chasteberry có các tác dụng giảm đau và điều hòa khả năng chịu đựng cũng như là sản xuất và giải phóng β-endorphin.

  Hệ opioid đóng vai trò thiết yếu trong điều hòa tâm trạng, sự ngon miệng và hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên (HPA). Hoạt động của opioid nội sinh và lượng endorphin thường giảm quanh thời kỳ mãn kinh, vì vậy bằng việc tăng endorphin thông qua kích thích opioid của Chasteberry giúp cải thiện tâm trạng và bình ổn cảm xúc, giảm đau đầu và cả cơn bốc hỏa.

  Vai trò bổ sung này cho thấy chasteberry có thể có tác dụng điều trị đối với một số triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh như thế nào.

  Cơ chế tác động thông qua Melatonin

  Giảm tiết melatonin có liên quan với sự phát triển của mãn kinh và các triệu chứng của nó, như là các triệu chứng trầm trọng về vận mạch và tâm trạng nhưng mạnh nhất là liên quan tới giấc ngủ. Qủa Chasteberry cho thấy tác dụng làm tăng tiết melatonin phụ thuộc liều do vậy giúp tăng hiệu quả cải thiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

   

  Kết luận

  Chasteberry có sự phối hợp đặc biệt và độc nhất các hợp chất có hoạt tính giúp điều hòa hoạt động nội tiết thần kinh. Đặc biệt các vai trò trong hệ dopaminergic và opioid trung ương làm cho Chasteberry trở thành một lựa chọn điều trị đáng giá để làm giảm các triệu chứng về mặt tâm lý của tiền mãn kinh và mãn kinh.


  Nguyên liệu Chasteberry extract - Chiết xuất Trinh nữ Châu Âu hiện được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên.  Quý khách hàng có nhu cầu mua nguyên liệu ứng dụng vào các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.... vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN