callpc

Chăn nuôi hữu cơ cần lưu ý những gì?

Chăn nuôi hữu cơ đang là một hướng đi mới cần được đầu tư và phát triển ở Việt Nam hiện nay. Chăn nuôi hữu cơ đòi hỏi sự tỉ mỉ, sự chính xác trong từng khâu và từng giai đoạn để mang đến những thực phẩm sạch và đạt yêu cầu giúp nâng cao thương hiệu Việt ra quốc tế.

  Trước những thách thức của hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, ngành chăn nuôi nước ta cần tích cực ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao năng suất vật nuôi, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Trong xu hướng phát triển đó, chăn nuôi hữu cơ là con đường tất yếu và là chìa khóa của sự thành công.

  những lưu ý khi thực hiện chăn nuôi hữu cơ

  1.   Chăn nuôi hữu cơ là gì?

  Chăn nuôi hữu cơ là loại hình chăn nuôi sử dụng thức ăn từ tự nhiên là chính và ít sử dụng chất phụ gia cũng như các thức ăn công nghiệp.

  Chăn nuôi hữu cơ đảm bảo tiêu chí “ 3 không”:

  • Không sử thuốc kháng sinh
  • Không sử dụng hormone tăng trưởng
  • Không sử dụng thức ăn chăn nuôi biến đổi gen.

  Sản xuất thực phẩm thịt hữu cơ phải đảm bảo chế biến tự nhiên, lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng được giữ lại tối đa, cũng phải đảm bảo tiêu chí “ 3 không”:

  • Không sử dụng chất bảo quản nhân tạo và chất ổn định.
  • Không sử dụng hương vị và chất hỗ trợ hương thơm.
  • Không chiếu xạ với bức xạ ion hóa.

  Xem thêm: Tổng quan về chăn nuôi hữu cơ

   

  2.   Những lưu ý trong chăn nuôi hữu cơ

  2.1. Chọn giống

  Trong chăn nuôi hữu cơ, các giống vật nuôi truyền thống trong trang trại có thể là điểm xuất phát tốt đối với công tác tạo giống. Con giống có thể được lựa chọn theo từng cá thể phù hợp đặc biệt với điều kiện chăn nuôi.

  Phương pháp tạo con giống trong chăn nuôi hữu cơ sử dụng kỹ thuật sinh sản tự nhiên là chính. Ngoài ra con giống cũng có thể được lai tạo giữa giống truyền thống của địa phương có khả năng thích ứng tốt với môi trường với các giống mới năng suất, chất lượng cao nhằm tạo ra con lai mang những đặc điểm mới nổi trội hơn, đáp ứng tốt hơn trong môi trường hữu cơ.

   

  2.2. Nguồn gốc giống vật nuôi

  Với mô hình chăn nuôi hữu cơ, các con vật phải có nguồn gốc rõ ràng và các sản phẩm từ vật nuôi được bán phải có dán nhãn hoặc quảng cáo là hữu cơ phải là từ con giống được nuôi liên tục trong chế độ chăn nuôi hữu cơ từ giai đoạn thứ ba cuối cùng thời kỳ có chửa hoặc lúc ấp nở.

   

  2.3. Thức ăn

  Khi thực hiện mô hình chăn nuôi hữu cơ, vật nuôi phải được cho ăn hoàn toàn khẩu phần gồm các sản phẩm nông nghiệp là cỏ ngoài đồng, cỏ trồng, cây trồng được sản xuất và xử lý hữu cơ. Có thể sử dụng một số chất tổng hợp hoặc không tổng hợp có thể được sử dụng như là phụ gia thức ăn, bổ sung. Bò sữa dưới 9 tháng tuổi được phép ăn 20% thức ăn không phải là hữu cơ. Phân urê, phân động vật, các bán thành phẩm mổ thịt của động vật có vú, gia cầm không được phép dùng.

  thức ăn và chế độ ăn khi chăn nuôi hữu cơ

   

  2.4. Điều kiện sống của vật nuôi

  Trong chăn nuôi hữu cơ, cần phải duy trì điều kiện sống thỏa mãn tập tính tự nhiên và sức khỏe cho vật nuôi, tránh gây stress như vật nuôi phải được tự do đi lại, tự do sử dụng nước đồng thời vật nuôi phải được tiếp xúc  với ánh sáng mặt trời trực tiếp phù hợp với từng loại vật nuôi và phải có nơi trú ẩn kịp thời để tránh điều kiện thời tiết bất lợi hướng tới mục tiêu tạo phúc lợi động vật cho vật nuôi.

   

  2.5. Chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi

  Cần tạo nên một hệ thống bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi và yếu tố chăm sóc sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu.

  Các bước cần làm là lựa chọn các loài và giống, chủng loại vật nuôi phù hợp, cung cấp thức ăn đầy đủ, tạo ra một môi trường thích hợp cần cho giảm thiểu căng thẳng, bệnh tật và ký sinh trùng, sử dụng vaccine, chế phẩm sinh học thú y, kỹ thuật chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu hoạt động sao cho giảm thiểu tối đa sự đau đớn và căng thẳng cho vật nuôi.

  Có thể điều trị vật nuôi với phương thức thích hợp bao gồm việc sử dụng cả thuốc kháng sinh và các loại thuốc thường quy khác khi cần thiết nhưng vật được điều trị không thể được bán hoặc được dán nhãn là hữu cơ.

  chăn nuôi gà hữu cơ

   

  2.6. Lưu giữ hồ sơ

  Hồ sơ là một yếu tố quan trọng đối với quản lý tài chính của trang trại thực hiện chăn nuôi hữu cơ. Đồng thời việc lưu trữ hồ sơ giúp xác minh vật nuôi, sản xuất, thu hoạch, và xử lý thực hành liên quan đến sản phẩm và vật nuôi hữu cơ hay không. Hồ sơ được phải được lưu trữ trong 5 năm, và phải phù hợp với “Luật sản xuất thực phẩm hữu cơ”.

  Chăn nuôi hữu cơ đang trở thành một hướng đi mới, đầy tiềm năng cho ngành nông nghiệp. Để bắt kịp hướng sản xuất chăn nuôi hữu cơ, cần sớm nghiên cứu áp dụng các mô hình sản xuất chăn nuôi hữu cơ đã thành công ở các nước chăn nuôi tiên tiến, đặc biệt chú trọng đến công tác chọn tạo giống phù hợp với phương thức chăn nuôi hữu cơ, tạo nguồn thức ăn hữu cơ là một trong những bài học hữu hiệu nhất đồng thời chăn nuôi hữu cơ góp phần xây dựng một nền nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường.

   

  Xem thêm: Thành công với mô hình nuôi chim cút bằng chế phẩm sinh học

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

   

    DMCA.com Protection Status