callpc

Cảnh báo của FDA khi sử dụng Febuxostat và Allopurinol trong điều trị gout

Cảnh báo của FDA khi sử dụng Febuxostat và Allopurinol trong điều trị gout

  Gout là căn bệnh rối loạn chuyển hóa gây ra bởi tình trạng gia tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn tới sự lắng đọng của các tinh thể monosodium urat ở trong và xung quanh khớp, thường gây ra viêm khớp cấp tính hoặc mạn tính tái phát.

  Để điều trị gout, người ta thường sử dụng các loại thuốc hạ acid uric và được phân thành 3 nhóm nhu sau:

  (1) Nhóm giảm tổng hợp acid uric thông qua ức chế enzyme xanthine oxidase

  (2) Nhóm tăng thải trừ acid uric

  (3) Nhóm tiêu hủy acid uric.

  Cơ chế tác dụng của các thuốc điều trị gout

  Cơ chế tác dụng của các thuốc điều trị gout

  Trong đó, được sử dụng phổ biến ở nhóm (1) là 2 loại thuốc Allopurinol và Febuxostat.

  Allopurinol được FDA chấp thuận sử dụng trong điều trị hạ acid uric ở bệnh nhân gout từ năm 1966. Allopurinol ức chế enzyme xanthin oxidase và nhanh chóng huyển hóa thành oxypurinol để thải trừ qua thận. Liều sử dụng khuyến cáo của Allopurinol là 50-100mg/ngày và có thể tăng dần liều lên đến 800mg/ngày. Trong quá trình sử dụng Allopurinol có thể gặp phải các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa hoặc phát ban. Những tác dụng phụ này gặp nhiều hơn ở các bệnh nhân bị suy thận.

  Feboxostat được FDA chấp thuận sử dụng từ năm 2009 và được chỉ định điều trị hạ acid uric máu cho những bệnh nhân dị ứng với Allopuriol. Feboxostat có tác dụng ngăn chặn các cơn bùng phát gout cấp tính hiệu quả tương đương Allopuriol. Liều sử dụng khuyến cáo của Feboxostat là 40mg/ngày và có thể tăng lên 80-120mg/ngày nếu nồng độ acid urci máu không giảm xuống <6mg/dL.

  FDA cảnh báo về nguy cơ tử vong khi điều trị hạ acid uric bằng Febuxostat và Allopurinol

  Mặc dù đã được chấp thuận sử dụng và có được chứng minh có hiệu quả cao trong hoạt động điều trị hạ acid uric ở các bệnh nhân gout, tuy nhiên FDA cũng đưa ra các cảnh báo về nguy cơ tử vong khi sử dụng 2 loại thuốc Febuxostat và Allopurinol.

  Cụ thể, một nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trên 6000 bệnh nhân gout để đánh giá về tính an toàn khi được điều trị bằng 2 loại thuốc này. Mục đích của nghiên cứu là đưa ra kết luận về sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc tới các tình trạng bệnh như đau thắt ngực, đau tim, đột quỵ...

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 1 năm:

  - Điều trị bằng Febuxostat: Cứ 1000 bệnh nhân thì có 15 trường hợp tử vong do các nguyên nhân liên quan đến tim, tương đương 1.5%.

  - Điều trị bằng Allopurinol: Cứ 1000 bệnh nhân thì có 11 trường hợp tử vong do các nguyên nhân liên quan đến tim, tương đương 1.1%.

  Ngoài ra, khi thống kê về số lượng các trường hợp tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, người ta nhận thấy tỉ lệ này ở nhóm dùng Febuxostat là 2.6% và nhóm dùng Allopurinol là 2.2%.

  Như vậy, mặc dù chứng minh được hiệu quả trong việc giảm sản sinh acid uric máu, nhưng cũng vẫn cần rất thận trọng khi sử dụng Febuxostat và Allopurinol, đặc biệt là với các bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý về tim mạch.

  Giải pháp hỗ trợ điều trị hạ acid uric máu bằng thảo dược

  Trước những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc như Febuxostat và Allopurinol, việc sử dụng các loại chiết xuất thảo dược giúp hạ acid uric máu là một giải pháp được nhiều bệnh nhân gout tìm đến. Một số loại thảo dược được lưu truyền trong dân gian về tác dụng điều trị gout có thể kể đến nhũ hương, việt quất, cần tây, cam tùng, móng quỷ...

  Nhiều loại thảo dược được lưu truyền trong dân gian về tác dụng điều trị gout

  Nhiều loại thảo dược được lưu truyền trong dân gian về tác dụng điều trị gout

  Trong số đó, có một loài thảo dược đã được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Natreon – Hoa Kỳ thử nghiệm và đánh giá các tác dụng trên lâm sàng trong việc làm giảm nồng độ acid uric máu. Đó là cây bàng hôi (Terminalia bellerica) – loại dược liệu được sử dụng rất phổ biến trong y học cổ đại Ayurvedic của Ấn Độ.

  Chiết xuất từ quả của cây bàng hôi được các nhà khoa học tại Natreon nghiên cứu sản xuất và đặt tên là Ayuric®. Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy Ayuric® với liều 1g/ngày đem lại hiệu quả kiểm soát nồng độ acid uric máu tương đương 57% Febuxostat và hiệu quả ức chế xanthin oxidase tương đương Allopurinol.

  Đặc biệt, Ayuric® được chứng minh là rất an toàn, có thể sử dụng được cho cả trẻ em và phụ nữ có thai. Thử nghiệm độc tính cấp tính và mạn tính trên chuột cho thấy ở cả 3 liều 300mg/kg, 600mg/kg và 1200mg/kg đều không có dấu hiệu độc tính, thay đổi hành vi hay kể cả tử vong trên tất cả chuột. Các chỉ số về huyết học và sinh hóa đều nằm trong giới hạn bình thường. Những kết quả này cho thấy Ayuric® không gây độc tính đến chức năng gan, thận và tuyến tụy. Kiểm tra tổng thể và bệnh lý về các cơ quan nội tạng cũng cho thấy không có tổn thương nào trong cơ quan hoặc ở mô bất kỳ của các con chuột sử dụng Ayuric®.

  Xem chi tiết nghiên cứu: Nghiên cứu độc tính cấp tính và độc tính mạn tính của Chiết xuất bàng hôi Ayuric

  Ayuric® là một phát kiến mới trong ngành dược và thực phẩm chức năng với tác dụng hạ nồng độ acid uric máu hiệu quả. Với nguồn gốc từ thực vật, đã được thử nghiệm lâm sàng và đạt các chứng nhận an toàn quốc tế, Ayuric® là giải pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ điều trị gout nhanh chóng, an toàn và lành mạnh.

  Thông tin chi tiết về Chiết xuất bàng hôi Ayuric®, xin liên hệ:

  Hotline: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp