callpc

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP bao gồm những phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn các phương pháp này.

  Vi khuẩn HP vốn được biết nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý đường tiêu hóa. Chính vì vậy việc xét nghiệm để nhận biết vi khuẩn HP có xuất hiện trong đường tiêu hóa hay không đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lên phác đồ điều trị của bác sĩ. Để biết được các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến nhất hiện nay thì bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  >> Xem thêm: Vi khuẩn HP là gì? Dương tính với vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

  1. Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến

  Có thể phát hiện H. pylori trong đường tiêu hóa bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau. Dưới đây là những phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP hay được sử dụng nhất hiện nay, đó là:

  phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

  Có 4 phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP phổ biến hiện nay

  1.1. Xét nghiệm không xâm lấn

  Xét nghiệm phân:

  Trong quá trình tiêu hóa thức ăn hàng ngày, thì cơ thể của người nhiễm có thể thải trừ một lượng vi khuẩn HP ra ngoài qua phân. Vì vậy xét nghiệm phân để tìm sự xuất hiện của vi khuẩn HP sẽ giúp các bác sĩ nhận biết xem có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong phân hay không. Đây cũng là một xét nghiệm được sử dụng khá phổ biến trong việc chẩn đoán nhiễm khuẩn HP trong đường tiêu hóa bởi vì vô cùng đơn giản mà không gây xâm lấn.

  Tuy nhiên xét nghiệm này thường không cho kết quả nhanh chóng mà còn liên quan đến việc vệ sinh nên có thể gây bất tiện cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

  Xét nghiệm test hơi thở:

  Cùng với xét nghiệm phân thì xét nghiệm test hơi thở cũng là một phương pháp xét nghiệm không gây xâm lấn thường được sử dụng ở Việt Nam.

  Phương pháp này được tiến hành bằng cách bệnh nhân sẽ thổi vào túi thở. Sau đó người bệnh sẽ được hướng dẫn uống chất lỏng có chứa urê và sau đó chờ khoảng 15 phút. Trong khoảng thời gian này, nếu xuất hiện vi khuẩn HP có trong đường tiêu hóa của người bệnh thì vi khuẩn này sẽ phân hủy ure thành khí cacbon dioxide và từ đó sẽ xuất hiện trong hơi thở của người bệnh. Tiếp đó, bệnh nhân được thu mẫu hơi thở thứ hai. Và cuối cùng dựa trên việc so sánh nồng độ carbonic trong 2 lần lấy mẫu hơi thở, các bác sĩ sẽ đánh giá xem người bệnh có dương tính với vi khuẩn HP hay không.

  Phương pháp kiểm tra hơi thở thường có kết quả tương đối chính xác và thời gian xét nghiệm khá nhanh. Vì vậy phương pháp này được khuyến khích có thể áp dụng trên mọi đối tượng. Và phương pháp này có thể dễ dàng áp dụng cho cả trẻ em.

  Xét nghiệm máu:

  Khi vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể. Vì vậy việc xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện cơ thể người bệnh đã tạo kháng thể với vi khuẩn HP hay chưa. Nếu như két quả xuất hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn HP trong máu thì nghĩa là người đó hiện đang nhiễm Helicobacter Pylori hoặc đã từng bị nhiễm xoắn khuẩn này.

  Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra hiện tượng dương tính giả nên sẽ ít được sử dụng hơn 2 phương pháp trên.

  chẩn đoán hp

  Chỉ số xét nghiệm vi khuẩn HP trong máu sẽ giúp chẩn đoán vi khuẩn HP trong dạ dày

  1.2. Xét nghiệm bằng nội soi

  Nếu như đã thực hiện các xét nghiệm trên bác sĩ vẫn chưa thể kết luận bạn có bị nhiễm HP hay không thì phương pháp nội soi dạ dày sẽ được chỉ định. Nội soi để phát hiện vi khuẩn HP được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn sẽ nằm ngửa hoặc nghiêng trên bàn mổ.
  • Tiếp theo bác sĩ sẽ đưa một ống có gắn đèn và camera ở đầu, được gọi là ống nội soi, vào từ miệng của bạn.
  • Sau đó một mẫu sinh thiết quanh vị trí tổn thương ở dạ dày của bệnh nhân sẽ được lấy ra ngoài. Từ đó kỹ thuật viên sẽ làm xét nghiệm để đánh giá xem có xoắn khuẩn HP xuất hiện ở trong đó hay không.

  Phương pháp nội soi, sẽ giúp kỹ thuật viên không những chẩn đoán có vi khuẩn H. Pylori trong dạ dày của bạn hay không. Mà đồng thời còn có thể đánh giá được mức độ của bệnh, vị trí gây tổn thương rồi từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

  >> Xem thêm: Vi khuẩn HP có gây ung thư không?

  2. Cần chuẩn bị gì trước khi làm các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP?

  • Đối với xét nghiệm máu bạn không cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm.
  • Đối với các xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm phân và nội soi, bạn có thể sẽ phải ngừng dùng một số loại thuốc trong thời gian từ hai tuần đến một tháng trước khi xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với riêng phương pháp nội soi, 12 giờ trước khi tiến hành bạn có thể cần nhịn ăn.

  Trên đây là những thông tin về các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng bạn sẽ biết cách chuẩn bị cũng như lựa chọn được phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất với mình nhé.

  >> Xem thêm: Tiêu diệt vi khuẩn HP bằng các nguyên liệu thiên nhiên


  GutGard® chiết xuất từ rễ cam thảo, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori, giảm viêm loét dạ dày tá tràng.

  Khác với các loại chiết xuất cam thảo thông thường, GutGard® được chuẩn hóa và kiểm soát hàm lượng Glycyrrhizin để ngăn ngừa các tác dụng phụ.

  GutGard® có nguồn gốc tự nhiên, đã được thử nghiệm lâm sàng, đạt các chứng nhận và bằng sáng chế quốc tế.

  Nguyên liệu GutGard® - Chiết xuất rễ cam thảo được ứng dụng trong các loại TPCN giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.

  Thông tin chi tiết về nguyên liệu GutGard®, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status