callpc

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BẠN CÓ THỂ ĐANG BỊ U XƠ TỬ CUNG

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO BẠN CÓ THỂ ĐANG BỊ U XƠ TỬ CUNG

  U xơ tử cung là bệnh xuất hiện ở tử cung, do sự tăng đột biến của hàm lượng estrogen gây ra. Đây là bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản, nhưng đến 50% bệnh nhân bị bệnh không có triệu chứng hoặc có nhưng chị em thường bỏ qua và chỉ phát hiện khi khối u gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm cách nào để nhận biết các dấu hiệu của u xơ tử cung? Chị em có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.


  U xơ tử cung là bệnh do sự tăng đột biến của hàm lượng estrogen gây 

  1. Cháy máu quá nhiều và kéo dài

  Theo nghiên cứu, ở Anh có 9.4% phụ nữ bị u xơ tử cung. Trong số đó, 59.8% cho biết là có xuất huyết nặng, 37.3% gặp chảy máu kéo dài và 33.3% chảy máu giữa chu kỳ.

  Như vậy, nếu có biểu hiện chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài hơn 7 ngày thì rất có thể chị em đang có u xơ tử cung.

   

  2. Đau vùng xương chậu

  Nếu chị em thường xuyên bị đau vùng xương chậu bên ngoài của chu kỳ kinh nguyệt, đây có thể là dấu hiệu của u xơ lớn, khối u gây áp lực lên các cơ quan xung quanh gần với xương chậu, dẫn tới chị em có cảm giác đau vùng xương chậu.

   

  3. Tiểu bất thường

  Khi xuất hiện khối u trong tử cung, u xơ có thể gây áp lực lên bàng quang, gây ra tình trạng bệnh nhân thường xuyên phải đi tiểu, đặc biệt vào ban đêm. Mất kiểm soát bàng quang cũng là một triệu chứng của trưởng khối u xơ.

   

  4. Đau khi quan hệ tình dục

  Sự hiện diện của khối u sẽ khiến chị em có những cơn đau bụng cấp tính. Bên cạnh đó, khối u xuất hiện ở tử cung sẽ khiến chị em đau đớn khi quan hệ và có thể bị chảy máu nhẹ.


  5. Vòng bụng to

  Khi khối u xơ có kích thước lớn sẽ có thể dễ dàng thấy xuất hiện trên rốn, bụng chướng hoặc vòng bụng to lên nhưng không tăng cân. Nhiều chị em thường dễ bỏ qua dấu hiệu này và nghĩ là do béo bụng.


  Vòng bụng to bất thường là dấu hiệu của u xơ tử cung

  6. Đau đớn

  Khối u xơ tăng trưởng và lớn dần lên sẽ chèn ép và tăng áp lực lên các cơ quan xung quanh dẫn đến những cơn đau bụng vùng chậu âm ỉ hoặc dữ dội. Nếu chị em xuất hiện những cơn đau bụng kèm theo các dấu hiệu trên thì nên đi khám sớm để được điều trị.

   

  7. Vô sinh

  Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, u xơ tử cung dưới niêm mạc làm tăng nguy cơ vô sinh và khuyến cáo nên loại bỏ u xơ để tăng tỉ lệ mang thai.

  Khi u xơ tử cung có kích thước lớn sẽ chặn các ống dẫn trứng và cản trở sự di chuyển của trứng từ ống dẫn trứng đến tử cung. Do vậy, nếu chị em chậm có thai thì nên đi khám vì có thể u xơ tử cung chính là nguyên nhân khiến chị em không thụ thai thành công.


  U xơ tử cung làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

   

  8. Sẩy thai

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sự tăng trưởng u xơ tử cung có liên quan trực tiếp đến sự sẩy thai ở phụ nữ, đặc biệt là u xơ tử cung dưới niêm mạc và u xơ trong khoang tử cung.

  Nguyên nhân của điều này là do trứng được thụ tinh đi qua ống dẫn trứng và vào tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung có thể gây cản trở sự di chuyển của máu đến nuôi phôi. Bên cạnh đó, u xơ tử cung có thể gây viêm, cản trở sự phát triển của thai nhi. Hai yếu tố này đều góp phần vào việc tăng nguy cơ sẩy thai.

   

  9. Táo bón

  U xơ tử cung lớn sẽ gây áp lực lên đại tràng, đẫn đến cản trở chức năng tiêu hóa của cơ thể gây ra táo bón và có thể dẫn tới đau trực tràng.

  Táo bón có thể xảy ra vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nếu chị em bị táo bón thường xuyên và có kèm thêm các dấu hiệu trên thì rất có thể là do sự xuất hiện của u xơ tử cung.

   

  10. Tê đau chân

  U xơ tử cung có thể chèn vào các dây thần kinh cột sống nến sẽ gây ra trạng thái đau chân và đùi. Nếu bị đau chân cùng với các triệu chứng khác của u xơ tử cung, chị em nên đi khám vì rất có thể đó là biểu hiện của u xơ tử cung.