callpc

Vai trò của hệ miễn dịch đối với vật nuôi

Immunevets® giúp tăng cường miễn dịch cho vật nuôi một cách tự nhiên, giúp vật nuôi phòng bệnh hiệu quả, gia tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

  Hệ miễn dịch đối với cơ thể vật nuôi được ví như lực lượng quân đội đối với một đất nước. Như chúng ta đã biết, mỗi con vật đều có một hệ thống bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể động vật, hệ miễn dịch được phân thành hệ thống phòng vệ nhiều lớp, giúp con vật chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh như vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Vai trò của hệ miễn dịch là phân biệt được giữa các mầm bệnh với các mô khỏe mạnh của cơ thể và tấn công tiêu diệt mầm bệnh.

  Ở động vật, hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm: Hệ thống bảo vệ  bằng hàng rào vật lý; Hệ thống miễn dịch tự nhiên (Hệ thống miễn dịch bẩm sinh hay hệ miễn dịch không đặc hiệu); Hệ thống miễn dịch thu được (Hệ thống miễn dịch đặc hiệu)

  Hình 1: Các hệ thống phòng vệ cho cơ thể vật nuôi

  Hình 1: Các hệ thống phòng vệ cho cơ thể vật nuôi

   

  Hệ thống bảo vệ bằng hàng rào vật lý

  Đây là hàng rào đầu tiên giúp con vật ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Nó bao gồm da và các niêm mạc biểu mô trong các cơ quan của hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ sinh dục. Niêm mạc biểu mô của động vật được phủ thêm một lớp chất nhầy giúp cản trở sự di chuyển của các tác nhân gây bệnh, đồng thời chứa các phần tử kháng khuẩn để chủ động chống lại các tác nhân gây bệnh khi tiếp xúc.

   

  Hệ thống miễn dịch tự nhiên

  Đây là hệ thống miễn dịch bẩm sinh của động vật. Khi có tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch này sẽ hoạt động để phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Cơ thể khi đó sẽ có một phản ứng đặc trưng là sốt. Đáp ứng miễn dịch tự nhiên (bẩm sinh) được kích hoạt trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể.

   

  Hệ thống miễn dịch đặc hiệu

  Miễn dịch đặc hiệu có thể được xem như hệ thống phòng vệ cuối cùng và hiệu quả nhất để chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể động vật. Miễn dịch đặc hiệu là khả năng thích ứng theo thời gian để nhận ra các mầm bệnh cụ thể hơn, tiêu diệt tác nhân gây bệnh chính xác hơn, hiệu quả hơn.

  Miễn dịch đặc hiệu hình thành trí nhớ miễn dịch sau lần gặp ban đầu đối với một mầm bệnh cụ thể, dẫn đến đáp ứng tăng cường cho các lần chạm trán sau với cùng một loại tác nhân gây bệnh. Quá trình miễn dịch thu được là cơ sở hoạt động của vaccine, thời gian để hoạt hóa từ vài ngày cho đến vài tuần.

   

  Sự khác nhau gữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu

   

  Hệ miễn dịch tự nhiên

   

   

  Hệ miễn dịch đặc hiệu

  Đáp ứng không đặc hiệu

  Đáp ứng đặc hiệu của kháng nguyên và mầm bệnh

  Đáp ứng khơi mào sẽ nhanh chóng đẩy lên cao trào

  Có thời gian "trễ" giữa đáp ứng khơi mào và cao trào

  Không có trí nhớ miễn dịch

  Có trí nhớ miễn dịch

  Tìm thấy ở rất nhiều dạng sinh vật

  Chỉ tìm thấy ở động vật có quai hàm

   

  Immunevets® tăng cường miễn dịch tự nhiên cho vật nuôi

  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ các chủng lợi khuẩn nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi một cách tự nhiên. Nó được biết đến như một nguyên liệu mới gồm các phân đoạn peptidoglycans (đoạn peptid gồm 4 - 5 acid amin liên kết với các phân tử muramyl và glucosamine) trong vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus và vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae (Beta glucan 1/3 - 1/6)

   Immunevets® tăng cường miễn dịch tự nhiên cho vật nuôi

  Hình 2: Immunevets® tăng cường miễn dịch tự nhiên cho vật nuôi

  Các phân đoạn muramyl petidoglycans có trong Immunevets® khi được đưa vào cơ thể động vật sẽ đóng vai trò như những đơn vị kháng nguyên (tế bào lạ) kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động sản sinh ra một lượng lớn các tế bào bạch cầu, các lympho T và lympho B, các cytokine, IL-1, IL-12. Chính yếu tố miễn dịch này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đề kháng tốt trước các tác nhân gây bệnh.

  Cùng là cơ chế kháng nguyên, tuy nhiên cơ chế của Immunevets® khác cơ chế của vaccine ở chỗ: Immunevets® đưa vào cơ thể vật nuôi các tế bào lạ có nguồn gốc từ lợi khuẩn, vì thế không gây hại cho cơ thể con vật. Ngoài ra còn là thức ăn và tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi ở tại đường ruột của vật nuôi sinh sản và phát triển.

  Trong khi đó, vaccine đưa vào cơ thể các chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh, với hoạt lực yếu (vô hoạt) và một lượng vừa đủ vào cơ thể động vật để hệ miễn dịch có cơ hội làm quen với tác nhân gây bệnh, sản sinh ra miễn dịch chống lại đúng tác nhân đó và hình thành ghi nhớ miễn dịch. Nhờ vậy, khi cơ thể vật nuôi gặp đúng tác nhân gây bệnh này ở lần sau, nó sẽ biết cách để tiêu diệt một cách hiệu quả nhất.

  Sản phẩm Immunevets®đã được thử nghiệm trên chim cút đẻ trứng và cho hiệu quả khả quan. Immunevets® được cho sử dụng hàng ngày thông qua hệ thống cấp nước uống tự động. Toàn bộ đàn chim có sử dụng Immunevets® không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào trong suốt quá trình nuôi. Các chỉ số liên quan đến hiệu quả kinh tế đều được cải thiện. Đàn chim hầu như không bị bệnh, trứng thu được đạt tỷ lệ cao, quả trứng đẹp và màu sắc đồng đều.

  Việc cung cấp Immunevets® được ví như tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của chim cút được tập thể dục hàng ngày, nâng cao sức khỏe cho vật nuôi giúp phòng bệnh hiệu quả.

  Theo: nguoichannuoi

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh: