callpc

Nuôi chim cút theo hướng bền vững, không sử dụng kháng sinh

Đó là mô hình nuôi chim cút sử dụng nguyên liệu công nghệ sinh học thay cho kháng sinh của chị Lưu Thị Ngàn, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh.

  Quyết định thử nghiệm

  Theo chị Lưu Thị Ngàn, tình cờ khi chị biết đến sản phẩm Immunevets® thông qua người cháu của chị làm ở một công ty dược phẩm. Theo đó, sản phẩm này đã được dùng cho người khoảng tám năm trở lại đây và cho kết quả rất tốt. Giờ triển khai sang sử dụng cho vật nuôi. Tuy vẫn còn băn khoăn nhưng chị Ngàn vẫn quyết định thử nghiệm sử dụng Immunevets® cho đợt nuôi mới. Chị tiến hành nuôi 18.000 con chim cút chia làm 2 đàn, mỗi đàn 9.000 con. Khi bắt về chim cút được 20 ngày tuổi.

  Chim cút được chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 9.000 con. Một nhóm chị chăm sóc như thông thường, cho ăn cám phù hợp với từng giai đoạn, chim có vấn đề gì thì cho uống thuốc theo từng loại bệnh. Nếu chim dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm men tiêu hóa để chim đỡ bị tiêu chảy. Ngoài ra còn dùng thêm thuốc bổ gan, kích trứng và canxi trong giai đoạn chim đẻ trứng.

  Nhóm còn lại chị dùng khẩu phần ăn chứa Immunevets® , không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào khác (kháng sinh, kích trứng, men tiêu hóa hay canxi). Immunevets® được sử dụng với liều 9 mg/kg/ngày pha với nước uống.

  Hàng ngày buổi sáng, việc đầu tiên của chị Ngàn là đi kiểm tra đàn chim cút, xem có con nào bị chết không. Sau đó, tiến hành cho chim cút ăn và uống nước. Cám được sử dụng để cho ăn là cám Hi-Gro, 9.000 con chim cút ăn hết khoảng 200 kg cám/ngày. Nước uống được cho vào thùng 80 lít sau đó nước sẽ chảy đến từng chuồng nuôi qua hệ thống cấp nước tự động. Thùng 80 lít đầu tiên chị pha Immunevets® vào với liều dùng 9 mg/kg thể trọng/ngày. Khi chim cút đã sử dụng hết lượng nước Immunevets® thì chị bổ sung tiếp tục bằng nước sạch và không pha Immunevets®. Bằng cách đó sẽ đảm bảo lượng Immunevets® pha vào nước sẽ được chim cút sử dụng hết.

  Trang trại nuôi chim cút của chị Lưu Thị Ngàn

  Hình 1: Trang trại nuôi chim cút của chị Lưu Thị Ngàn

  Ở cả hai nhóm, chim cút được cho ăn đều đặn mỗi ngày, các biện pháp thông gió và kiểm soát nhiệt độ chuồng nuôi được kiểm tra chặt chẽ. Công tác vệ sinh và thu dọn phân thải được thực hiện 3 - 5 ngày/lần. Khi bắt đầu đẻ bói, chim cút được chia thành từng chuồng nhỏ, mỗi chuồng 23 con cái và 7 con đực để lấy trứng có phôi.

  Trong quá trình nuôi, chị Ngàn theo dõi và ghi chép lại các thông số sau: Khối lượng thức ăn/Số con bị chết, bị bệnh. Phân thải ra được theo dõi hàng ngày và được xác định dựa trên hình thái của phân như: phân khô/nhão, không thành khuôn/thành khuôn, phân lỏng/cứng, có nước/không có nước... Những con bị tiêu chảy được đánh dấu theo dõi số ngày tiêu chảy và thời gian khỏi bệnh. Số trứng thu hoạch được theo dõi, so sánh chất lượng và kích thước trứng và ghi chép hàng ngày. Chi phí thuốc và các loại thuốc phải sử dụng (nếu có).

   

  Tăng tỷ lệ sống, chất lượng trứng

  Đàn chim cút nuôi đến 35 ngày thì bắt đầu đẻ bói, các số liệu ghi chép chị Ngàn đã tổng hợp lại như sau:

   

  Chỉ tiêu theo dõi

  20-80 ngày tuổi

  Đối chứng

  Immunvets®

  Lượng chim chết róc chết tỉa (con)

  250

  10

  Số con bị mắc tiêu chảy trong thời gian từ 20-80 ngày tuổi

  2500

  0

  Đánh giá chất lượng phân thải

  Nhão, mùi tanh,

  Khô, gần như không mùi, phân thành khuôn.

  Hình thức chim

  Bình thường

  Khỏe mạnh, đẫy đà, lông mượt

  Khối lượng thức ăn phải sử dụng/ngày

  200kg

  200kg

  Số trứng thu nhặt được/chuồng (chuồng 23 con) (Quả)

  18-19

  19-23

  Chi phí sử dụng thuốc/Immunevets® (vnđ/ngày)

  80.000đ

  9.400đ


  Theo chị Lưu Thị Ngàn, trong 80 ngày dùng Immunevets®, chị đã không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào khác, đặc biệt là thuốc kháng sinh trong suốt quá trình từ khi bắt chim hậu bị về nuôi. Các chỉ số theo dõi đều tốt hơn so với phương pháp nuôi truyền thống rất nhiều. Tỷ lệ chim cút bị chết róc chết tỉa giảm tới 96%, vài ngày có khi đến cả 10 ngày mới có 1 - 2 con chết.

  Chị Lưu Thị Ngàn với trang trại nuôi chim cút có sử dụng Immunevets®

  Hình 2: Chị Lưu Thị Ngàn với trang trại nuôi chim cút có sử dụng Immunevets®

  Ngoài ra, chi phí trong quá trình nuôi cũng giảm khi sử dụng Immunevets®. Cụ thể, chỉ tốn khoảng 750.000 đồng cho cả 80 ngày trong khi đàn chim không sử dụng Immunevets® khi vào đẻ bói chim háo nước, ăn nhiều, uống nhiều dẫn tới đi ỉa, mỗi đợt lấy thuốc cho uống cũng phải mất 5 - 6 triệu đồng bao gồm kháng sinh, men tiêu hóa, bổ gan. Hơn nữa, trong giai đoạn đẻ trứng còn phải bổ sung thêm canxi và kích trứng để thu được trứng đạt tiêu chuẩn và sản lượng đều.

  Tỷ lệ trứng thu hoạch được ở đàn chim có sử dụng Immunevets®  cũng cao hơn, trứng đẹp hơn và vỏ cứng hơn. “Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu chim khỏe mạnh thì chắc chắn sản phẩm của nó tạo ra cũng sẽ đạt chất lượng tốt”, chị Ngàn giải thích.

  Cả đàn chim có sử dụng Immunevets® không bị mắc bệnh, đặc biệt là tiêu chảy. Điều này thể hiện qua yếu tố là mùi của chuồng trại và đặc điểm của phân thải. Đi vào chuồng nuôi chim cút có sử dụng Immunevets® của chị Ngàn, mùi hôi của phân rất ít, gần như không có. Phân khô, thành khuôn, dọn vệ sinh rất dễ dàng, bán phân thải cho thương lái cũng được giá.

  Hình ảnh phân chim cút của trang trại Lưu Thị Ngàn

  Hình 3: Hình ảnh phân chim cút của trang trại Lưu Thị Ngàn

  Qua 80 ngày sử dụng sản phẩm Immunevets®, chị Ngàn thấy rằng đây là một sản phẩm rất tiềm năng để hạn chế và hướng tới loại bỏ kháng sinh trong chăn nuôi chim cút. Hiện, chị vẫn đang tiếp tục cho đàn chim này sử dụng và chờ đợi kết quả khi thải loại đàn với niềm hy vọng lớn về lợi nhuận mà đàn chim này mang lại.

  Theo: nguoichannuoi

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:


   

    DMCA.com Protection Status