callpc

Top 5 vật tư không thể thiếu khi chăn nuôi gà

Các vật tư nuôi gà khá đơn giản nhưng chiếm nhiều vốn đầu tư ban đầu. Dưới đây là tổng hợp top 5 loại vật tư thiết yếu không thể thiếu khi chăn nuôi gà.

  Để bắt đầu chăn nuôi gà, ngoài việc trang bị kiến thức, đầu tư về chuồng trại, con giống, thì việc chuẩn bị các dụng cụ và vật tư chăn nuôi gà là một phần không thể thiếu. Từ các vật tư đơn giản như máng ăn, máng uống… đến các vật tư hiện đại như hệ thống đèn sưởi, máy là mỏ gà…

  Trong chuồng nuôi, các vật tư nuôi gà khá đơn giản nhưng chiếm nhiều vốn đầu tư ban đầu. Các loại vật tư này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian lao động và tiết kiệm nhiều chi phí cho chăn nuôi gà.

  Dưới đây là top 5 vật tư thiết yếu khi chăn nuôi gà:

  Các vật tư thiết bị cơ bản để chăn nuôi gà 

  Các vật tư thiết bị cơ bản để chăn nuôi gà

   

  1. Máng ăn

  Hiện nay, người chăn nuôi thường dùng máng tròn bằng nhựa, tôn hoặc nhôm, mỗi máng dùng cho 14 – 20 gà. Đối với gà mái, thường dùng máng dài 100 – 110cm, rộng 22cm, cao 15cm, dùng cho 15 mái.

  Các máng ăn bố trí hợp lý, với khoảng cách tối thiểu gấp 3 lần chiều dài thân gà, để chúng không chen lấn nhau khi ăn.

   

  2. Máng uống

  Máng bằng nhựa hoặc tôn, với dung tích 5 lít cho 85 – 100 gà. Hằng ngày rửa sạch máng uống. Bổ sung nước liên tục, không để gà khát đặc biệt vào mùa hè.

  Ngoài máng uống nước truyền thống, còn có máng uống nước tự động. Đây là một vật tư chăn nuôi gà hiện đại, giúp bà con tiết kiệm công lao động và tránh được việc hết nước.

   

  3. Cầu gà đậu

  Đây là vật tư chăn nuôi gà truyền thống nhưng rất cần thiết đối với mọi mô hình nuôi gà.

  Cầu gà đậu thường được làm bằng gỗ bào trơn, bản rộng 3 – 4cm, ghép cách nhau 20 – 30cm, cách mặt nền 40cm. Mỗi gà dò cần 15cm trên chiều dài cầu, mỗi gà mái cần 20cm.

   

  4. Hố tắm cát

  Việc vệ sinh cho gà là rất quan trọng. Dưới mái chuồng ngoài hay sân chơi, bà con nên xây thêm các hố tắm cát cho gà để gà rũ sạch những ký sinh rận, mò, mạt…

  Hố tắm cát dài 100cm, rộng 75cm, sâu 20cm. Trong hố chứa cát trộn tro bếp và một chút lưu huỳnh.

   

  5. Ổ đẻ trứng

  Ổ đẻ trứng là vật tư chăn nuôi gà không thể thiếu cho những hộ chăn nuôi gà đẻ.

  Ổ được đóng bằng gỗ hoặc tôn, có nhiều tầng, mỗi tầng chứa 3 – 4 ngăn, mỗi ngăn rộng 30 – 35cm, cao 40cm, dùng cho 4 – 5 gà đẻ. Ổ đẻ cần đặt ở chỗ ít ánh sáng vì gà thường tìm chỗ kín để đẻ.

   chăn nuôi gà cần những vật tư gì

  Ổ đẻ trứng

  Chuồng phải phân bố đủ máng ăn, máng uống, ổ đẻ để tránh tình trạng gà tranh nhau hoặc con khỏe hơn sẽ lấn át con yếu. Máng ăn và máng uồng không nên để quá xa vì gà có tập tính vừa ăn vừa uống.

   

  Ngoài các vật tư chăn nuôi gà cơ bản kể trên, cần quan tâm đến các vật tư sau đây:

  • Dụng cụ làm vệ sinh hàng ngày
  • Các loại cân: để cân gà, thức ăn
  • Dụng cụ thú ý: dao mổ, kéo, kim tiêm…
  • Trang bị bảo hộ lao động

  Đặc biệt, một số những công trình khác cũng rất quan trọng trong chăn nuôi gà mà ở đó cũng cần đầu tư các vật tư chăn nuôi để giúp đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Kho thức ăn: mỗi trại đều cần có một kho riêng chứa thức ăn lưu trữ đủ cho một thời gian nuôi ít nhất 7 ngày. Nền kho cần láng xi măng để dễ dọn dẹp, tránh chuột bọ và côn trùng. Thức ăn phải được đặt cao hơn nền, thường sử dụng Pallet. Nếu bảo quản không tốt, sẽ bị nấm mốc, đặc biệt hàm lượng Aflatoxin cao sẽ gây ngộ độc.
  • Kho trứng: đối với hộ chăn nuôi gà đẻ, bắt buộc phải có kho chứa trứng. Phải bảo quản trứng tránh chuột và tránh nóng. Một số bà con bán gà giống thương phẩm thì cần phải có máy ấp trứng.

  dụng cụ cần thiết khi chăn nuôi gà 

  Kho chứa trứng đối với hộ nuôi gà đẻ

  • Hố hủy xác gà: xây dựng phía cuối trại, cuối hướng gió, tốt nhất cách xa chuồng nuôi. Xây cố định, láng xi măng, trên có nắp đậy để thả xác gà và rắc vôi bột. Với hộ nuôi lớn, có thể xây lò thiêu thể tích bé, dùng củi hoặc dầu.
  • Hệ thống điện nước: để đảm bảo nguồn điện liên tục cho các khâu sản xuất, bà con cần có thêm một máy phát điện phòng khi điện lưới bị mất để tránh thiệt hại cho quá trình sản xuất. Hệ thống cấp nước sạch phải liên tục, đảm bảo cho gà không bị thiếu nước. Vật tư cấp nước gồm: giếng khoan, máy bơm, téc nước, vật tư ống dẫn. Sắp đặt thuận tiện cho việc sửa chữa và thay mới.

  Ngoài các vật tư chăn nuôi gà trên, còn rất nhiều các vật tư khác mà chúng tôi không thể kể hết ở đây. Tùy vào mục đích bà con có thể dùng nhiều loại vật tư khác phù hợp để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

  >> Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gà hiệu quả

   

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức chăn nuôi xanh, sạch, không dùng kháng sinh: