callpc

Tổng hợp các mô hình chăn nuôi gà ở Việt Nam

Những mô hình chăn nuôi gà truyền thống đã có từ lâu, hay những mô hình mới được áp dụng, tất cả đều hướng đến sản phẩm chăn nuôi và lợi nhuận kinh tế.

  Chăn nuôi gà là nghề nông phổ biến từ xa xưa của dân tộc Việt Nam. Ngoài là thức dâng cúng lên trong các lễ nghi truyền thống, thịt gà còn là một thức ăn phổ biến trong bữa cơm Việt hàng ngày. Chất lượng thịt phụ thuộc trực tiếp vào mô hình chăn nuôi gà. Hiện nay ở nước ta phổ biến các mô hình chăn nuôi gà hướng thịt và sản xuất trứng. Một số mô hình tiêu biểu như nuôi gà thả vườn, nuôi gà trên cát, nuôi gà sạch nhốt chuồng…

   

  1. Mô hình chăn nuôi gà trên cát

  Mô hình này đã có từ lâu, được nhiều hộ áp dụng, chủ yếu ở các vùng ven những con sông lớn để tận dụng nguồn cát tự nhiên.

  Nuôi gà trên cát là việc sử dụng cát để làm môi trường chăn nuôi nhằm tăng hiệu quả phòng bệnh cho gà, giảm chi phí chăn nuôi mà còn bảo vệ môi trường khô ráo, khỏe mạnh cho đàn gà.

  Tác dụng của cát: cho đàn gà tắm cát sẽ giúp rũ bỏ tế bào chết, giảm các con ký sinh trên da, lông. Ngoài ra, hành động “dãi cát” là một tập tính của loài gà, giúp gà vận động tốt, tăng chất lượng thịt.

  mô hình chăn nuôi gà trên cát

  Làm giàu từ chăn nuôi gà trên cát

  Yêu cầu đối với mô hình chăn nuôi gà trên cát khá đơn giản:

  • Xây chuồng trại cố định, nền cát
  • Sân chơi có diện tích rộng rãi, bằng phẳng
  • Cát vàng, phủ cát trên nền sân từ 30 – 50cm
  • Sử dụng thêm vôi bột để vệ sinh, sát khuẩn chuồng nuôi và sân chơi.

   

  2. Mô hình chăn nuôi gà thả vườn

  Đây là mô hình gắn bó với người nông dân, bởi tập tính chăn nuôi thả rông, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

  Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà thả vườn thường được áp dụng đối với gà nuôi hướng thịt. Các giống gà thịt như Đông Tảo, Chọi, Hồ… rất được ưa chuộng trong mô hình nuôi thả vườn.

  Yêu cầu đối với mô hình chăn nuôi gà thả vườn như sau:

  • Ngoài yêu cầu về chuồng trại bắt buộc phải đảm bảo như xây chuồng kiên cố, theo hướng Đông Nam hoặc Nam, tránh mưa rét như các mô hình khác, thì yêu cầu về bãi chăn thả là rất quan trọng.
  • Xây dựng bãi chăn thả: diện tích lớn, là đất trống. San lấp cho mặt bãi thả bằng phẳng, không được để các vũng lầy, tránh nước đọng à là nguồn lây nhiễm, phát sinh nguồn bệnh.
  • Trồng xen các cây ăn quả như vải, nhãn hoặc trồng các cây bóng râm cho gà chỗ trú và tránh nắng, làm cầu gà đậu tự nhiên.
  • Đặc biệt lưu ý: rào lưới mắt cáo B40 xung quanh bãi chăn thả để tránh gà đi lạc và thú hoang.
  • Tỷ lệ nuôi gà thả vườn thích hợp là 1:1 hoặc 1:2, nghĩa là 1 nuôi 1 hoặc 2 con. Nên có kế hoạch vệ sinh bãi chăn định kỳ, tạo môi trường thông thoáng cho đàn gà.

  mô hình chăn nuôi gà thả vườn

  Mô hình chăn nuôi gà thả vườn

   

  3. Mô hình nuôi gà sạch nhốt chuồng

  Mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng hay còn gọi là mô hình chăn nuôi gà công nghiệp, chủ yếu áp dụng với gà sản xuất trứng, với giống gà Trắng công nghiệp, nuôi với chu kỳ ngắn.

  Ở mô hình này không có sân chơi hay bãi chăn thả cho gà, thức ăn sử dụng là 100% thức ăn công nghiệp.

   mô hình nuôi gà sạch nhốt chuồng

  Nuôi gà đẻ nhốt chuồng

  Yêu cầu về chuồng trại:

  • Xây chuồng kiên cố, xây theo hướng Đông Nam hoặc Nam, tránh nắng nóng và gió rét.
  • Mật độ nuôi gà là 6 – 8 gà/ . Nếu mật độ là 9 – 12 gà/ là quá dày, khiến không gian chật trội, hạn chế sự phát triển chung của đàn gà dẫn đến ảnh hướng chất lượng sản phẩm và kinh tế.
  • Yêu cầu về kỹ thuật: Vì gà nuôi hoàn toàn trong chuồng cả chu kỳ sản xuất nên phải chú ý các kỹ thuật sau:
  • Điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng bằng các thiết bị đèn sưởi, quạt thông gió.

  >> Xem thêm: Top 5 thiết bị cơ bản trong chăn nuôi gà.

  • Phải vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên. Khi hết 1 lứa gà phải để trống chuồng ít nhất 7 ngày.

  Với mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng, ưu điểm là chăn nuôi hoàn toàn khép kín, từ đó hạn chế về bệnh dịch. Chu kỳ nuôi ngắn. Nhưng bên cạnh đó, nhược điểm chính là chất lượng thịt sẽ không được như nuôi ở các mô hình khác, và thức ăn sử dụng sẽ nhiều hơn.

   

  Trên đây là một số mô hình chăn nuôi gà cơ bản. Với sự tiến bộ trong Khoa học kỹ thuật, các mô hình chăn nuôi không ngừng phát triển và đa dạng hơn. Những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ góp phần giúp những người chăn nuôi hình dung được về những yêu cầu cơ bản khi bước đầu xây dựng mô hình chăn nuôi gà phù hợp với mục đích sản xuất và mục tiêu kinh tế.

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức chăn nuôi xanh, sạch, không dùng kháng sinh:

   

    DMCA.com Protection Status