callpc

Thực phẩm dinh dưỡng thể thao có nguy cơ gây hại cho trẻ vị thành niên

Thực phẩm dinh dưỡng thể thao có nguy cơ gây hại cho trẻ vị thành niên

  Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một nghiên cứu mới cho biết, các vận động viên nhỏ tuổi, một số trẻ em trong độ tuổi 12 đang sử dụng thực phẩm dinh dưỡng thể thao.

  Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Canberra và Đại học Queensland Griffith đã tiến hành phỏng vấn 900 vận động viên trong độ tuổi từ 12 đến 17 và theo ghi nhận thì có khoảng 400 người đang sử dụng thuốc tăng cường sinh lực. Khoảng một phần ba trong số đó đang sử dụng thực phẩm dinh dưỡng hợp pháp. 

  Thực phẩm dinh dưỡng dùng trong thể thao có thể gây nguy hại cho trẻ vị thành niên. Ảnh minh họa

  Thanh thiếu niên đang theo đuổi một thân thể khuôn mẫu với đôi vai rộng hơn, cơ bụng sáu múi hoặc một cơ thể săn chắc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng thực phẩm chức năng không chỉ tốn kém và không đem lại hiệu quả cho trẻ vị thành niên, mà còn có thể gây hại vì tiềm ẩn các hóa chất trái phép và nguy hiểm. 

  "Họ nghĩ rằng thực phẩm chức năng sẽ đốt cháy các chất béo, tạo cơ bắp trong đêm, đồng thời sẽ rất thu hút phái nữ và có sức cạnh tranh trong lĩnh vực thể thao," nhà dinh dưỡng Jenny O'Dea nhận định. 

  Thực tế, trên nhãn mác sản phẩm luôn khẳng định tăng phần lớn lượng protein với các thành phần bổ sung như axit amin và vitamin. “Chúng rất phổ biến trong các mặt hàng như sữa bột, sữa bột khô, các loại đường khác nhau, nhiều loại hương liệu hoặc có thể trong một số loại bánh trứng", bà O'Dea cho biết. 

  Tiến hành một nghiên cứu riêng với hơn 1.000 bé trai trong độ tuổi 10, 11 và 12, bà O'Dea nhận thấy kết quả cũng tương tự với phản ánh từ phía trường Đại học Canberra và Đại học Griffith. Bà cho hay, khoảng 25% số người trong nghiên cứu đã sử dụng thực phẩm dinh dưỡng hợp pháp có chứa bột protein và creatine. 

  Chủ tịch chi nhánh Y học Thể thao Úc Queensland, bà Julie Gilbert nhận định, hàm lượng protein liều cao có thể gây nhiều nguy hại. "Chúng tôi biết chế độ ăn có hàm lượng đạm cao sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ nhiều canxi trong nước tiểu và không  hề có tác dụng gì cho xương", bà nói. 

  "Chúng tôi cũng hiểu rõ chế độ tiêu thụ hàm lượng đạm cao có thể gây ảnh hưởng đến thận, vì vậy tôi không nghĩ đây là sản phẩm tốt cho thanh thiếu niên khi họ vẫn đang trong giai đoạn phát triển." 

  Nhà giáo dục về thuốc và rượu Paul Dillon cho rằng, giáo dục cho giới trẻ về thực phẩm chức năng cũng là một giải pháp cần thiết. "Đa số thanh thiếu niên tôi biết có sử dụng thực phẩm chức năng này đều không phát triển bình thường. Vậy tại sao cha mẹ lại nghĩ rằng, thực phẩm có chứa bột protein, axit amin, sữa bột lại có thể giúp con họ lớn mà không trải qua giai đoạn dậy thì?", ông nói.

  Hiện nay đã có bằng chứng cho thấy, thực phẩm chức năng hợp pháp dành cho thanh thiếu niên ban đầu cho thấy có nhiều khả năng gây nguy hiểm. "Tôi nghĩ rằng đối với một số đứa trẻ, những người kém phát triển sau giai đoạn dậy thì, họ sẽ tìm đến cách khác thay thế bằng việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng  steroid, điều này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ vị thành niên. Sản phẩm này làm thui chột sự phát triển của trẻ."  ông Dillon cho biết thêm.

  Ngoài ra, Phó hiệu trưởng trường Newington tại Mỹ, Tiến sĩ Andrew Hirst cho biết trường đã cấm sử dụng thực phẩm chức năng. "Chúng tôi càng quan tâm hơn đến loại sản phẩm này khi hai thiếu niên dường như  hình dạng cơ thể hoàn toàn bị biến đổi nhanh chóng, vậy vấn đề đặt ra là chúng ta cần phải làm gì" ông nói.

  Tiến sĩ Hirst cũng thừa nhận sản phẩm này được sử dụng rất nhiều trong trường học. "Vì vậy, thật ngây thơ khi mọi người nghĩ rằng tẻ vị thành niên có thể trở nên cường tráng bằng cách sử dụng thực phẩm dinh dưỡng thể thao," ông nói. 

                                                                                                                                                                                                 (Theo VietQ)

    DMCA.com Protection Status