callpc

Công dụng của Berberin trong chăn nuôi

Công dụng của Berberin trong chăn nuôi

  Trong hơn 30 năm trở lại đây, thế giới chưa phát minh thêm được 1 loại kháng sinh mới nào. Việc này có thể khiến loài người sẽ phải đối mặt với nguy cơ không có thuốc điều trị cho các loại nhiễm trùng thông thường. Các tiến bộ khoa học trong việc cấy ghép tạng sẽ không thể áp dụng được khi nguy cơ nhiễm trùng đe dọa quá cao tới tính mạng con người, các ca phẫu thuật sẽ phải đặt bên lề địa ngục với 1 bên là sự sống và một bên  là cái chết bởi hiện tượng kháng kháng sinh đang là một vấn nạn vô cùng to lớn đang xảy ra xung quanh chúng ta.. Nếu chẳng may phải phẫu thuật thì  giá cược chúng ta sẽ phải bỏ ra một cái giá cược cho sự hồi phục bệnh là quá lớn, đó chính là tính mạng của chúng ta.

  Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời là chính chúng ta đã đẩy chúng ta vào tình cảnh khốn khó này. Năm 1928, khi Alexander Fleming phát minh ra loại kháng sinh đầu tiên (Penicillin) đã mở ra thời kỳ phục hưng cho nền y học thế giới nhưng đồng thời ông cũng đã cảnh bảo về việc “Những kẻ lạm dụng thuốc Penicillin không suy nghĩ, sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho cái chết của người đau đớn vì nhiễm trùng, gây ra bởi vi khuẩn kháng Penicillin”.

  Vậy chúng ta đã đẩy chính chúng ta đến bờ vực như thế nào? Câu trả lời sẽ được làm rõ ở phần dưới đây.

  Con người đã gây ra hiện tượng kháng kháng sinh ở cả 2 khía cạnh: trực tiếp và gián tiếp.

  Trực tiếp:

  • Việc sử dụng thuốc tây, đặc biệt là kháng sinh để tự điều trị một cách tràn lan vô tội vạ.
  • Việc kê đơn kháng sinh một cách bừa bãi của các bác sỹ: bắt nguồn từ tâm lý muốn nhanh khỏi của người bệnh.
  • Việc quản lý của các cơ quan nhà nước: để cho việc mua kháng sinh dễ như mua rau ngoài chợ.

  Gián tiếp:

  • Sử dụng kháng sinh điều trị cho người cho vật nuôi với tư duy: thuốc của người chắc chắn là thuốc thật, nếu không người uống lăn quay ra thì các đơn vị sản xuất sẽ bị phạt.
  • Các chủ trang trại tự ngồi họp với nhau đánh giá bệnh trên vật nuôi, tự kê đơn, tính toán liều lượng dựa trên thông tin cân nặng khi điều trị cho người.
  • Các chủ tiệm thuốc tây ham lợi nhuận lấn sân bán thuốc tây cho người về điều trị cho vật: vì khi dùng cho vật nuôi, số lượng dùng mỗi lần thường lớn sẽ giúp họ kiếm được nhiều lời.
  • Việc sử dụng thuốc tân dược bừa bãi như vậy sẽ dẫn đến dư lượng kháng sinh trong thịt của vật nuôi lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người ăn loại thịt này. Ngoài ra nó còn làm cho các vi khuẩn gây hại tồn tại trong môi trường đó có cơ hội quen dần với loại kháng sinh đó, hệ miễn dịch của nó sẽ dần dần tự đề kháng được và cuối cùng kháng sinh sẽ không thể tiêu diệt được nó nữa.

  Công dụng của Berberin trong chăn nuôi-1

  (Xem thêm:  Thực trạng sử dụng kháng sinh trong thức ăn gia súc)

  Việc cấp bách bây giờ là cần phải sử dụng kháng sinh một cách có kiểm soát. Đối với ngành thức ăn chăn nuôi, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết quả đánh giá sơ bộ: Hoạt chất Berberin (chiết xuất từ cây Hoàng Liên, Hoàng Đằng, Vàng Đắng) có thể thay thế các loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh đường tiêu hóa ở vật nuôi. Nó được coi như một loại kháng sinh tự nhiên với nhiều tác dụng ưu việt:

  • Cho kết quả điều trị tốt đối với các bệnh đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đi phân trắng của tôm, cá và các vật nuôi khác, giúp tỷ lệ sống và sinh trưởng sau khi thả giống cao.
  • Tồn dư Berberin trong vật nuôi là không có sau khi ngừng sử dụng từ 3-7 ngày.
  • Có trách nhiệm cao với cộng đồng giúp làm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc tân dược (kháng sinh) ở vật nuôi, góp phần làm giảm tỷ lệ kháng kháng sinh ở các vi khuẩn có hại gây bệnh cho người và động vật, bảo vệ sức khỏe con người.

  Công dụng của Berberin trong chăn nuôi-2

  Sử dụng Berberin trong phòng và điều trị bệnh tiêu hóa cho vật nuôi đang là xu thế

  Xu thế sử dụng berberin để phòng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa trong thức ăn chăn nuôi đang được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo sử dụng. Bereberin cũng đang được các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu để đánh giá sử dụng trên diện rộng.

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status