callpc

Tác dụng của Cao Núc Nác

Tác dụng của Cao Núc Nác

  Núc nác hay còn có tên gọi khác là Hoàng bá nam, là một loại dược liệu mọc hoang ở nhiều vùng trên nước ta. Cao Núc Nác có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, viêm họng, đái buốt, mẩn ngứa dị ứng, đái buốt. Theo dõi bài đọc dưới đây để tìm hiểu về tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của Cao Núc Nác nhé.

   

  1. Giới thiệu về Cao Núc Nác

  Cao Núc Nác có tác dụng gì

  Giới thiệu về Cao Núc Nác

  Tên khoa học : Oroxylum indicum. Họ: Núc nác (Bignoniaceae). Cây Núc nác có nguồn gốc từ Xri Lanca, Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, Philippin. 

  Theo WIKIPEDIA (Bách khoa toàn thư mở) Núc nác là cây thân nhỡ, cao khoảng 7 – 10 m, thân nhẵn, ít phân cành. Vỏ màu xám tro, bên trong màu vàng.

  Lá kép lông chim hai lần,lá có độ dài khoảng 1.5 m, thường tập trung ở ngọn cây. Hoa màu đỏ tím, mọc thành chùm. Hoa và quả ra quanh năm theo từng đợt. Quả nang to, dẹp, dài tới 80 cm, rộng 5 – 7 cm. Hạt dẹt có màu trắng ngà.

  Trong Cao Núc Nác có chứa flavonoid, oroxylin, baicalein, acid oleic, acid palmitic, acid stearic và acid lignoceric… có tác dụng mẩn ngứa dị ứng, viêm họng, đái buốt, mẩn ngứa dị ứng, đái buốt.

   

  2. Công dụng của Cao Núc Nác

  Cao Núc Nác giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

  Cao Núc Nác giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

  Cao Núc Nác giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

  Theo nghiên cứu của tác giả Maitreyi Zaveri và Sunita Jain được đăng trên tạp chí Journal of Natural Remedies (tạp chí thuộc hệ thống ISI chuẩn Quốc tế), Cao Núc Nác thử tác dụng chống viêm loét dạ dày gây ra bởi hóa chất và rượu. Sau nhiều lần thử nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện rằng Cao Núc Nác có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày lên đến 99% và 99,58% so với khi dùng thuốc Omeprazol chỉ cải thiện 87,9% các tổn thương viêm loét dạ dày gây ra bởi rượu.

  Tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của ethanol của dịch chiết núc nác (99% và 99,58%) vượt trội so với Omeprazole (87,9%)

  Cao Núc Nác hạn chế tình trạng béo phì

  Cao Núc Nác hạn chế tình trạng béo phì

  Cao Núc Nác hạn chế tình trạng béo phì

  Các phương pháp sàng lọc hóa học chỉ ra rằng Cao Núc Nác bao gồm flavonoid, alkaloid, steroid, glycoside và tanin. Các thành phần này có khả năng ức chế sự tích tụ lipid và carbohydrate trong tế bào mỡ và cũng có khả năng ức chế một loại enzyme liên quan đến sự hấp thu chất béo.

  Ngoài ra, một nghiên cứu mới cho thấy Cao Núc Nác có tác dụng ức chế của đối với quá trình tạo mỡ, có thể có khả năng ức chế chu kỳ tế bào và quá trình phosphoryl hóa IR, dẫn đến giảm hấp thu glucose vào tế bào. Cao Núc Nác cũng làm chậm hoạt động của ty thể trong giai đoạn đầu của quá trình biệt hóa tế bào, điều này cũng có thể ức chế sự phát triển của các tế bào mỡ. Như vậy, Cao Núc Nác là dược liệu có tiềm năng được khai thác để quản lý tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

  Cao Núc Nác có thể chống ung thư

  Trong Cao Núc Nác có chứa ít nhất 5 loại flavonoid (luteolin, apigenin, baicalein, oroxylin A, và quercetin), có hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư.

  Cao Núc Nác làm lành nhanh vết thương

  Một nghiên cứu, khi sử dụng Cao Núc Nác bôi lên vết thương, có khả năng làm lành vết thương nhanh hơn.

  Cao Núc Nác có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm

  Bên cạnh đó, trong Cao Núc Nác có thành phần là flavone, gồm 3 loại baicalin, baicalein và chrysin có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây bệnh từ động vật sang người nhờ cơ chế phá vỡ màng tế bào và các tập hợp tế bào bất thường.

  Ngoài ra, Cao Núc Nác sở hữu tác dụng chống viêm mạnh thông qua việc ngăn chặn sự bài tiết oxit nitric (NO) và IL-6, có thể là do khả năng loại bỏ ROS nội bào của nó. Hạn chế tình trang sưng viêm, phù nề trên vết thương.

  Đặc tính chống virus của Cao Núc Nác

  Đặc tính chống virus của Cao Núc Nác

  Đặc tính chống virus của Cao Núc Nác

  Virus Chikungunya là một loại virus do muỗi lây truyền, gây ra mối đe dọa cho con người trên toàn thế giới. Cao Núc Nác được đánh giá có tác dụng ức chế virus hiệu quả. Do đó, Cao Núc Nác có khả năng ức chế vi rút và hoạt động như một tác nhân dự phòng chống lại Virus Chikungunya. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh phát hiện này và xác định hợp chất quan trọng của Cao Núc Nác cũng như cơ chế hoạt động trong điều trị nhiễm Virus Chikungunya.

  3. Lưu ý khi sử dụng Cao Núc nác

  - Không sử dụng Cao Núc Nác  cho bệnh nhân đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy.

  - Bệnh nhân ho, nóng sốt, chảy nước mũi hạn chế sử dụng  Cao Núc Nác.

   

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Cao Núc Nác (Oroxylum indicum extract) dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

  Tài liệu tham khảo: