callpc

Những tác dụng chữa bệnh của Cao khổ sâm bắc không phải ai cũng biết

Những tác dụng chữa bệnh của Cao khổ sâm bắc không phải ai cũng biết

  Khổ sâm Bắc là loài cây thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu những năm 70. Trong Cao khổ sâm bắc chứa các hoạt chất như alcaloid, flavonoid, saponin… có công dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường miễn dịch… Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về công dụng của loại cao này, xin mời bạn đọc cùng theo dõi.

  1. Giới thiệu về Cao khổ sâm bắc

  Giới thiệu về Cao khổ sâm bắc

  Giới thiệu về Cao khổ sâm bắc

  Khổ sâm Bắc tên khoa học Sophora flavescens Ait thuộc họ Đậu (Fabaceae). Khổ sâm Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu những năm 70.

  Cây bụi nhỏ, cao 0,5 - 1,5 m, rễ hình trụ dài. Thân thường phân thành nhiều cành. Cành non có lông tơ rải rác. Lá kép lông chim mọc so le, gồm 11 - 19 lá chét hình mác, đầu nhọn hoặc hơi tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông mịn màu xám. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa có màu vàng nhạt. Quả đậu, thắt lại giữa các hạt, dài khoảng 5 - 12 cm, hạt hơi tròn, màu đen. Mùa hoa nở vào tháng 5 - 7, mùa quả: tháng 8 - 10.

  Cao khổ sâm bắc (Sophora Flavescens Root Extract) là một chiết xuất thực vật từ rễ cây khổ sâm. Cao khổ sâm bắc chứa alcaloid, flavonoid, saponin… có công dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường miễn dịch…

  2. Tác dụng của Cao khổ sâm bắc

  Cao khổ sâm bắc giúp ổn định nhịp tim

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong Cao khổ sâm bắc có chứa một lượng lớn alcaloid, flavonoid, saponin. Trong đó gồm 3 loại alcaloid chính là matrine, oxymatrine, sophocarpine. Các alcaloid này tác dụng trực tiếp lên cơ tim, giúp ổn định nhịp tim hiệu quả.

  Cao khổ sâm bắc giúp ổn định nhịp tim

  Cao khổ sâm bắc giúp ổn định nhịp tim

  Sophocarpine có trong Cao khổ sâm bắc có tác dụng giảm loạn nhịp tâm thất do calci clorid ở chuột nhắt trắng, loạn nhịp do aconitin ở chuột cống trắng, chống loạn nhịp do ouabain ở thỏ và chống loạn nhịp do tắc động mạch vành ở chó. Như vậy, sophocarpine được chứng minh là có tác dụng điều trị loạn nhịp tâm thất, tác dụng không trung gian bởi các thụ thể với adrenalin beta ở cơ tim, mà trực tiếp trên cơ tim và hệ thần kinh điều hòa nhịp tim.

  Do vậy, Cao khổ sâm bắc được chứng minh là có khả năng ổn định nhịp tim cho bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim.

   

  Cao khổ sâm bắc có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống thiếu mãu não cục bộ

  Cao khổ sâm bắc có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống thiếu mãu não cục bộ

  Cao khổ sâm bắc có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống thiếu mãu não cục bộ

  Một lượng lớn oxit nitric trong não được sản xuất trong vài giờ sau khi bị đột quỵ, gây ra các vết nứt trên sợi DNA, nitrat hóa các thành phần của tế bào thần kinh và cuối cùng tiêu diệt các tế bào thần kinh. Oxymatrine và matrine là hai alcaloid chính có trong Cao khổ sâm bắc, chúng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế tổn thương gan trong quá trình thiếu máu cục bộ, đồng thời oxymatrine và matrine cũng hạn chế tổn thương tế bào thần kinh lên tới 79,9%.

   

  Cao khổ sâm bắc có khả năng chống oxy hóa

  Cao khổ sâm bắc có khả năng chống oxy hóa

  Cao khổ sâm bắc có khả năng chống oxy hóa

  Theo nghiên cứu, việc bổ sung Cao khổ sâm bắc có tác dụng cải thiện hoạt động chống oxy hóa và tăng khả năng kháng bệnh.

  Việc bổ sung Cao khổ sâm bắc đã tăng cường đáng kể biểu hiện mRNA ở gan của các thông số chống oxy hóa (bao gồm Nrf2, Keap1, SOD, CAT, Trx2, GST và GR).

   

  Hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm của Cao khổ sâm bắc

  Theo nghiên cứu, trong Cao khổ sâm bắc có chứa lượng lớn các hạt nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn được sử dụng trong y học dân gian để điều trị một số bệnh, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn (kết hợp với kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng).

  Ngoài ra, Cao khổ sâm bắc có hoạt tính chống viêm nhờ vào khả năng ức chế COX-2 (được sản xuất bởi các tế bào viêm).

   

  Tác dụng chống loét của Cao khổ sâm bắc

  Tác dụng chống loét của Cao khổ sâm bắc

  Tác dụng chống loét của Cao khổ sâm bắc

  Cao khổ sâm bắc là thảo dược có tác dụng chống loét mạnh. Oxymatrin ức chế sự hình thành loét gây ra bởi co thắt môn vị hoặc do uống indomethacin.  Oxymatrin có khả năng làm giảm tiết acid ở chuột cống trắng và ức chế sự co bóp dạ dày gây ra bởi stress. Tuy nhiên, matrin chỉ có tác dụng ức chế yếu lên sự tiết acid dịch vị, nhưng có tác dụng dự phòng khá tốt loét do stress sau khi tiêm tĩnh mạch.

   

  Cao khổ sâm bắc có công dụng làm đẹp da

  Nhờ vào công dụng chống oxy hóa, mà Cao khổ sâm bắc được ứng dụng trong spa căng bóng da, hạn chế nguy cơ lão hóa da hiệu quả.

  Ngoài ra, Cao khổ sâm bắc có khả năng ức chế mạnh tyrosinase, một loại enzyme quan trọng trong quá trình hình thành hắc sắc tố. Vì vậy, Cao khổ sâm bắc đã được đề xuất như một chất làm trắng mới trong mỹ phẩm.

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Cao khổ sâm bắc (Sophora flavescens Root Extract) dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp