callpc

Kĩ thuật thiết kế mô hình nuôi chim cút khép kín đạt hiệu quả

Kĩ thuật thiết kế mô hình nuôi chim cút khép kín đạt hiệu quả

  Mô hình nuôi chim cút khép kín là một trong những mô hình hiện đại, tiên tiến   và bền vững đang được nhiều nơi áp dụng nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tất cả các khâu trong quá trình chăn nuôi. Một mô hình khép kín sẽ tối ưu được chi phí, năng suất và giảm thiểu những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi để đem lại hiệu quả cũng như lợi nhuận trong chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đày đủ cho người chăn nuôi về kĩ thuật thiết kế một mô hình nuôi chim cút khép kín đạt hiệu quả cao.

  Kỹ thuật chăn nuôi chim cút theo mô hình khép kín

  Kỹ thuật chăn nuôi chim cút theo mô hình khép kín

   

  1. Chọn không gian nuôi chim cút

  Chọn vị trí chuồng nuôi trong mô hình nuôi chim cút khép kín là rất quan trọng và phải đặt lên hàng đầu. Vị trí chuồng nuôi cũng phải yên tĩnh không quá ồn ào .

  Thiết kế chuồng nuôi chim cút nên nằm theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đón nắng tránh gió lùa đảm bảo tiêu chí chuồng nuôi ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Đặc biệt chim cút rất ưa khô nên mô hình nuôi chim cút cần phải sạch sẽ và thường xuyên dọn vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

  Vật liệu sử dụng để làm các mái che trong mô hình nuôi chim cút khép kín là ngói hoặc tôn lạnh.

  >> Xem thêm: Hướng đi hiệu quả từ mô hình nuôi chim cút đẻ trứng

   

  2. Thiết bị sưởi

  Thiết bị sưởi dùng trong chăn nuôi chim cút theo mô hình khép kín để úm chim cút non hoặc chim mới nở. Cấu trúc chung của thiết bị sưởi gồm bộ phận phát nhiệt và một chụp hình nón có đường kính từ 80-130 cm. Bộ phận phát nhiệt có thể bằng bóng điện, đèn hồng ngoại, khí đốt,... Hiện nay tại các mô hình nuôi chim cút lớn sử dụng các thiết bị sưởi bằng điện.

  Lưu ý khi dùng các thiết bị sưởi cần căn cứ vào công suất của nguồn nhiệt và chim nuôi bố trí sao cho phù hợp với mô hình nuôi chim cút đang áp dụng.

   

  3. Hệ thống rèm che

  Rèm che dùng để che chắn phía bên ngoài chuồng nuôi theo phương thức thông thoáng tự nhiên, phần không xây tường mà chỉ được ngăn bằng lưới thép. Rèm che góp phần giữ nhiệt, bảo vệ đàn chim khi có những  thay đổi về thời tiết như gió, bão và tránh động vật gây hại như chuột, mèo,...

  Vật liệu làm rèm che trong mô hình nuôi chim cút khép kín thường được sử dụng là bạt hoặc bạt nilon và có hai loại là rèm dài và rèm lửng. Rèm dài dùng cho các chuồng theo phương thức trên nền và rèm lửng dùng cho phương thức nuôi trên lồng.

   

  4. Hệ thống lồng

  Những lưu ý về hệ thống lồng nuôi

  Những lưu ý về hệ thống lồng nuôi

  Lồng nuôi chim cút thường có hai loại là lồng úm chim cút con và lồng nuôi chim cút lớn

  • Lồng úm chim con : kích thước 1,5*1,0*0,5 m xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1 cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.
  • Lồng nuôi chim lớn: kích thước 1,0*0,5*0,2 m và nuôi được 20-25 cút mái. Để tiết kiệm chuồng nuôi nên chồng các lồng nên nhau thành nhiều tầng, có thể lên đến 5-6 tầng, các tầng trên dưới cách nhau 12-18 cm để đảm bảo thoáng khí cho các chuồng nuôi.

  Vật liệu thường sử dụng để đóng lồng nuôi chim cút khép kín là các vật liệu có sẵn như lồng kẽm hoặc lưới.

  • Một số lưu ý khi làm lồng nuôi:
  • Chiều cao của lồng không quá 20 cm. Nếu làm cao hơn thì chuồng thoáng nhưng chim thường bay dựng lên, đập đầu vào trần mà chết.
  • Nóc chuồng nên làm bằng vật liệu mềm vì cút hay nhảy dựng đứng dễ bị vỡ đầu.
  • Đáy lồng có độ dốc 2-3% để trứng lăn ra ngoài. Đáy lồng trong mô hình nuôi chim cút cỏ thể làm bằng lưới cuộn hoặc lưới kẽm tròn có ô vuông cỡ 1,5-1,5 cm để cút đi đứng thoải mái và phân lọt xuống vỉ hứng phân bên dưới.
  • Vỉ hứng phân làm bằng gỗ dán loại mỏng hoặc cót ép dóng viền để kéo ra khi hót phân. Vỉ hứng phân rộng ra mỗi chiều 10 cm so với đáy lồng để che cho máng ăn và uống ở phía dưới không bị phân ở ngăn trên rơi xuống. Để chống ô nhiễm môi trường thì sau mỗi buổi tối phải rắc 1 lớp trấu hay mùn cưa lên bề mặt vỉ hứng phân để giảm khí độc từ phân và nước tiêu bốc lên.

  >> Xem thêm: Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút thịt

   

  5. Máng ăn, máng uống

  Máng ăn, máng uống có thể làm bằng nhôm

  Máng ăn, máng uống có thể làm bằng nhôm

  • Máng có thể treo phía trước hoặc phía sau mỗi lồng tùy theo cách sắp xếp của các lồng tầng khác nhau. Thường các dãy lồng được xếp cạnh nhau tối thiểu là 1,2-1,5 m để thoáng khí và thuận lợi trong việc chăm sóc, cho ăn, cho uống và hót phân.
  • Máng ăn và máng uống có thể làm bằng nhựa hoặc nhôm

  Mô hình nuôi chim cút khép kín là mô hình đã và đang được nhiều nhà chăn nuôi áp dụng để nuôi chim cút với số lượng lớn. Song đi kèm với đó đòi hỏi các nhà chăn nuôi cần nắm vững các kinh nghiệm, kĩ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh để chim cút có thể sinh trưởng, phát triển tốt đem lại lợi nhuận cao trong chăn nuôi hướng tới một thi trường tiêu thụ chim cút an toàn và chất lượng.

  >> Xem thêm: Các giải pháp tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

    DMCA.com Protection Status