callpc

Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

  Lumbrokinase là gì?

  Lumbrokinase là một enzyme có tác dụng thủy phân fibrin (làm tan huyết khối – cục máu đông). Lumbrokinase có thành phần gồm một nhóm isozyme với kích thước phân tử khoảng 25 đến 45 kDa.

  Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

  Lumbrokinase có nguồn gốc từ loài giun đất (Lumbricus rubellus), được nghiên cứu và phát hiện thành công vào năm 1991. Đến nay, Lumbrokinase được xem là một loại thuốc tan huyết khối đặc hiệu, ứng dụng trong điều trị chứng rối loạn tim mạch gây ra bởi các cục máu đông làm tắc động mạch và cản trở lưu thông máu.

   

  Cơ chế tác động của Lumbrokinase

  Tác dụng làm tan huyết khối của Lumbrokinase thể hiện qua 2 cơ chế:

  • Cơ chế trực tiếp: Thủy phân fibrin (tiêu cục máu đông)
  • Cơ chế gián tiếp: Hoạt hóa plasminogen thành plasmin tương tự như tisuse plasminogen activator (tPA), từ đó plasmin thuỷ phân fibrin.

   

  Tác dụng của Lumbrokinase

  Với tác dụng làm tan huyết khối, Lumbrokinase giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh như đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ...

  1. Làm tan máu đông, ngăn ngừa huyết khối

  Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

  Đây là tác dụng nổi bật, làm nên tên tuổi của Lumbrokinase trong nền y học thế giới. Thông qua 2 cơ chế trực tiếp (thủy phân fibrin) và gián tiếp (hoạt hóa plasmin để thủy phân fibrin) đã nêu ở bên trên, Lumbrokinase đem lại tác dụng làm tan cục máu đông hiệu quả, giúp phòng ngừa các nguy cơ đột quỵ, các bệnh về tim mạch, các bệnh mạn tính và tiểu đường.

   

  2. Hỗ trợ điều trị đau thắt ngực

  Lumbrokinase giúp điều trị đau thắt ngực hiệu quả. Năm 2009, một nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh tác dụng này. Kết quả cho thấy, chỉ với 1 liều Lumbrokinase mỗi ngày, kết hợp cùng chế độ chăm sóc tim mạch tiêu chuẩn, sau 2 tháng, các triệu chứng đau thắt ngực đều được cải thiện đáng kể.

   

  3. Cải thiện bệnh động mạch vành

  Lumbrokinase cho thấy kết quả tốt ở những người bị động mạch vành thông qua việc làm tăng lưu lượng máu ở những người bị thiếu máu cơ tim (do tắc nghẽn một phần của một hoặc hai động mạch vành).

  Một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột bị nhồi máu cơ tim cho thấy, khi sử dụng enzyme Lumbrokinase, các dấu hiệu đã được cải thiện, rối loạn nhịp tim giảm, tỷ lệ tử vong cũng giảm mạnh.

  Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

  Hình ảnh của Lumbrokinase

   

  4. Phòng ngừa đột quỵ và giúp phục hồi sức khỏe

  Một nghiên cứu trên 310 bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã được thực hiện và công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc vào năm 2013. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng một liều Lumbrokinase mỗi ngày kết hợp với chế độ chăm sóc tiêu chuẩn cho kết quả tốt hơn so với việc không sử dụng Lumbrokinase. Có những tín hiệu tích cực ở việc cải thiện lưu thông động mạch vành, giảm tỉ lệ đột quỵ cũng như tỉ lệ tử vong do đột quỵ.

   

  5. Phòng ngừa bệnh thận liên quan đến tiểu đường

  Suy thận là một biến chứng nguy hiểm ở những bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, Lumbrokinase có thể giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng mất chức năng thận mạn tính  liên quan đến tiểu đường.

  Năm 2013, một nghiên cứu thử nghiệm đã được thực hiện trên chuột bị tiểu đường. Chuột được chia thành 2 nhóm sử dụng Lumbrokinase và chất ức chế men chuyển ACE (thường được dùng trong điều trị bệnh thận mạn tính). Kết quả sau 12 tuần thử nghiệm, những con chuột dùng Lumbrokinase đều được cải thiện chức năng thận tương đương với những con dùng chất ức chế men chuyển ACE.

   

  Dùng Lumbrokinase có tác dụng phụ không?

  Theo báo cáo từ một số nghiên cứu, các tác dụng phụ nhẹ có được ghi nhận ở một tỉ lệ nhỏ người dùng, bao gồm các triệu chứng đau đầu, chống mặt,  buồn nôn hay táo bón.

  Lumbrokinase – Làm tan cục máu đông hiệu quả

  Một số khuyến cáo khi sử dụng Lumbrokinase:

  • Do chưa có nhiều nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc trẻ nhỏ nên khuyến cáo không sử dụng Lumbrokinase trên các nhóm đối tượng này nếu không có chỉ định của bác sĩ.
  • Lumbrokinase là loại thuốc tiêu sợi huyết, do đó những người bị rối loạn chảy máu, máu khó đông... nên lưu ý kỹ trước khi sử dụng.
  • Lumbrokinase nên được ngừng sử dụng ít nhất 2 tuần trước ngày phẫu thuật (bao gồm cả phẫu thuật nha khoa) để tránh chảy máu quá nhiều.
  • Ngoài ra Lumbrokinase còn có thể tương tác với các loại thuốc khác, do đó hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng