callpc

Lợi ích khi sử dụng Cao Atiso trên vật nuôi

Lợi ích khi sử dụng Cao Atiso trên vật nuôi

  Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng và môi trường, là một trong những nguyên nhân gây ra sự đề kháng ngày càng mạnh của vi khuẩn gây bệnh trên người. Liên minh châu Âu đã ban hành Quy định số 2377/90EC quy định giới hạn cho phép thuốc thú y trong sản phẩm động vật (EU, 1990).

  Ở Việt Nam cũng có một số nghiên cứu khoa học về tồn dư kháng sinh trong thực phẩm của Hoàng Văn Tiệu (2003), Trần Quang Thủy (2007), … Hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra kết quả tồn dư kháng sinh vượt giới hạn cho phép.

  Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giảm dư lượng kháng sinh trong thực phẩm. Đáng kể đến đó là sử dụng Cao Atiso nhằm tăng cường chức năng gan, thúc đẩy đào thải kháng sinh ở vật nuôi.

   

  Đặc điểm thực vật của cây Atiso

  Atiso là cây thảo cao 1-1,2m, thân cây có lông mềm và có khía dọc. Lá Atiso to dài, mọc so le; phiến lá ở gốc chia thuỳ lông chim 2-3 lần, các lá ở ngọn gần như nguyên, mặt trên màu lục, mặt dưới có lông trắng, cuống lá to và ngắn. Cụm hoa hình đầu ở ngọn các nhánh của thân, gồm nhiều hoa hình ống màu lam tím đính trên một đế hoa nạc đường kính 6-15cm, được bao bởi nhiều lá bắc ở gốc, có chóp nhọn. Quả Atiso bế nhẵn màu nâu sẫm với các tơ trắng dài hơn quả và dính nhau ở gốc, thành vòng dễ tách ra khi quả chín. Hạt Atiso không có nội nhũ.

  Đặc điểm thực vật của cây Atiso

  Đặc điểm thực vật của cây Atiso

   

  Thành phần hóa học trong Cao Atiso

  Cao Atiso được chiết xuất từ 100% dược liệu Atiso đạt tiêu chuẩn chất lượng Dược điển Việt Nam V, chứa đầy đủ các thành phần có hoạt tính sinh học như:

  • Cynarin (Acid 1- 4 Dicafein Quinic) và các sản phẩm của sự thủy phân (Acid Cafein, Acid Clorogenic, Acid Neoclorogenic)
  • Inulin, tannin
  • Các muối của kim loại Kali, Magie, Calci, Natri, …
  • Acid hữu cơ như Acid Alcol, Acid Succinic
  • Hợp chất Flavonoid (dẫn chất của Luteolin): Cynarozid, Scolymozid
  • Cynaopicrin: chất có vị đắng thuộc nhóm Guaianolid

   >>> Xem thêm: Atiso và những thành phần dược chất tạo nên tác dụng

   

  Tác dụng dược lý của Cao Atiso

  • Hạ cholesterol và urê trong máu: Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Chung Shan - Đài Loan đã tiến hành thử nghiệm trên động vật và đã chứng minh rằng những chất chống oxy hóa trong Cao Atiso sẽ giúp giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch và cân bằng lượng cholesterol. Các nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học từ trường Đại học Y khoa Shahid Sadoughi - Iran cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân bị đái đường sử dụng Cao Atiso 2 lần mỗi ngày trong 1 tháng cũng được cải thiện rõ rệt về lượng Cholesterol. Lượng Cholesterol tốt HDL tăng lên và Cholesterol LDL xấu giảm xuống.
  • Tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu.
  • Làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện.
  • Chữa các chứng bệnh về gan, thận: Cao Atiso chứa chất cynarin giúp bảo vệ, nuôi dưỡng, tái tạo cho bộ phận gan, tăng cường sức khỏe cho cơ thể bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Atiso có chức năng chữa trị các vấn đề liên quan tới tiêu hóa thông thường như: trướng bụng, đầy hơi, nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm bàng quan, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu…
  • Các chất Flavonoid trong Cao Atiso là những chất oxy hóa chậm, ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do (sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH•, ROO•, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường, yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá, ...).

   

  Kết quả nghiên cứu về tác dụng đào thải kháng sinh của Cao Atiso trên gà

  Enrofloxacin được dùng phổ biến điều trị chữa các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc nhiễm khuẩn kết hợp đường hô hấp và đường tiêu hóa ở vật nuôi.

  Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu về ảnh hưởng của chế phẩm Cao Atiso đến sự đào thải Enrofloxacin ở gà và đưa ra kết luận các mẫu gà được dùng bổ sung Cao Atiso sau khi uống Enrofloxacin đã thúc đẩy đào thải kháng sinh ra khỏi tổ chức cơ thể cả về hàm lượng và thời gian tồn tại.

  Kết quả nghiên cứu về tác dụng đào thải kháng sinh của Cao Atiso trên gà 1 Kết quả nghiên cứu về tác dụng đào thải kháng sinh của Cao Atiso trên gà 2
  Kết quả nghiên cứu về tác dụng đào thải kháng sinh của Cao Atiso trên gà 3 Kết quả nghiên cứu về tác dụng đào thải kháng sinh của Cao Atiso trên gà 4

   

  “Bổ sung Enrofloxacin vào thức ăn chăn nuôi gà liều 100ppm và 300ppm với liệu trình 5 ngày, 7 ngày liên tục đã gây ra sự tồn dư kháng sinh ở các mức độ khác nhau. Mức độ tồn dư được phát hiện giảm dần sau khi ngừng sử dụng kháng sinh từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 ở các cơ quan như gan, thận, cơ lườn, cơ đùi … Sử dụng chế phẩm từ Atiso 10% cho gà uống với liều 6 ml/1l nước uống đã làm tăng khả năng đào thải Enrofloxacin ra khỏi các tổ chức cơ thể cả về hàm lượng và thời gian tồn tại. Ở liều 300 ppm, thời gian tồn dư kháng sinh trong tổ chức còn 5 ngày so với đối chứng 7 ngày”.

  Có thể nhận thấy rằng, bổ sung chế phẩm Cao Atiso cho gà uống Enrofloxacin làm giảm nồng độ kháng sinh trong các cơ quan tổ chức. Đây là cơ sở để đưa ra những biện pháp làm giảm dư lượng kháng sinh trong thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xác định thời gian ngừng sử dụng thuốc trước khi giết mổ.

   

  Tài liệu tham khảo:

  • Ảnh hưởng của chế phẩm Atiso đến sự đào thải enrofloxacin ở gà (Hồ Thị Thu Hà, Đậu Ngọc Hào, Lê Thị Ngọc Diệp; Tạp chí Khoa học và phát triển 2010- tập 8, số 6: 943- 948; Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội)

   


  Thiên Nguyên cung cấp các loại Cao Atiso phục vụ cho chăn nuôi, bao gồm: Cao khô Atiso, Cao đặc Atiso, Cao lỏng Atiso...

  Quý Khách hàng quan tâm, vui lòng xem thêm chi tiết tại đây hoặc liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp