callpc

Kinh nghiệm nuôi chim cút lãi hơn 1 triệu đồng một ngày.

Nuôi cút hiện nay đang trên đà phát triển và có rất nhiều người chăn nuôi làm giàu từ mô hình nuôi chim cút tại địa phương đem đến lợi nhuận kinh tế rất cao và bền vững.

  Duyên nợ với nghề nuôi chim cút

  Từng trải qua rất nhiều nghề, ông An bén duyên với nghề chăn nuôi chim cút một cách thật tình cờ. Một lần ông có dịp lên Hà Nội chơi và được một người bạn của ông dẫn đi thăm một trại nuôi chim cút với quy mô lớn. Người chủ trại cho biết: “nuôi chim cút không khó nhưng cần sự tỉ mỉ và chăm sóc thường xuyên cũng như theo dõi hàng ngày, chi phí đầu vào thấp mà thu nhập lại cao và ổn định”.

  Sau buổi tham quan hôm đó ông An lên mạng tìm hiểu những về mô hình nuôi chim cút cũng như cách chăm sóc cơ bản. Ông bắt đầu xây dựng trại nuôi chim cút với vốn đầu tư ban đầu 100 triệu đồng vay từ ngân hàng và anh em bạn bè thân thiết. Đến nay ông đã sớm thu hồi được vốn ban đầu, trả hết nợ vay và để dư thêm được một khoản vốn không nhỏ.

  “Tôi dự định mở rộng trang trại của mình hơn so với trước, vừa thêm thu nhập, vừa tạo được công ăn việc làm cho những người khó khăn”, ông An nói.

  nuôi chim cút

  Mỗi ngày ông An thu hoạch được hơn 4000 quả trứng

  Sau nhiều năm chăm chỉ và miệt mài  với việc nuôi chim cút đẻ, ông An đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Ông cho biết chim cút là loại chim chỉ nuôi đến 45-50 ngày là bẳt đầu đẻ trứng, con giống mua về 20 ngày tuổi với giá 6000-8000 đồng/con khi mua về chỉ cần nuôi tầm 1 tháng nữa là có thu hoạch. Với 5000 con, mỗi ngày sẽ thu được tầm 4100-4300 qủa trứng, nếu nuôi tốt có thể nhiều hơn số đó. Mỗi quả trứng bán với giá 550 đồng/quả trừ tất cả chi phí lãi ròng là 1,2-1,3 triệu đồng/ ngày.

  Đồng thời theo kinh nghiệm của ông, “không nên mua con giống lúc 1 ngày tuổi vì khi mua về còn phải úm, cho ăn và chăm sóc còn chưa tính chi phí chim bị chết nên khả năng hoàn vốn là không cao”. Khi nuôi chim cút thì khoảng 10 tháng là cần loại thải và thay bằng con giống khác. Để có nguồn thu nhập liên tục, trước khi loại thải cút đẻ ông An nhập chim cút giống về nuôi để gối đàn.

   

  Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi chim cút khỏe mạnh

  Để nuôi chim cút khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ đều thì chuồng trại cần xây dựng theo hướng Nam hoặc Đông Nam để ấm áp về màu đông, thoáng mát về màu hè.

  Bên cạnh đó thức ăn cũng đóng một vai trò rất quan trọng, thức ăn thì nên mua loại thức ăn công nghiệp dành riêng cho chim cút vì trong đó khẩu phần ăn đã tích hợp đầy đủ dinh dưỡng cần cho chim cút ăn để tăng trọng. Mỗi lần cho ăn thì khoảng từ 2-3 lần/ngày. Ngoài ra ông An còn bật mí thêm: “không nên phối trộn thức ăn cho chim cút vì nó mất khá nhiều thời gian, để lâu có thể bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập làm hỏng thức ăn”.

  kinh nghiệm nuôi chim cút

  Ông An chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi nuôi chim cút

  Nhu cầu về nước uống cũng rất quan trọng, nước uống cần phải sạch và đặc tính của chim cút là cút uống ít nước nhưng uống nhiều lần trong ngày, do đó cần đảm bảo luôn cung cấp đầy đủ nước cho chim cút uống trong vòng 1 ngày, nếu có điều kiện thì có thể dùng các máng uống nước tự động để nuôi chim cút.

  Hơn nữa để tăng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tăng trọng nhanh và  tỉ lệ đẻ trứng tăng lên thì nên bố sung can-xi và vitamin cũng như các chất khoáng cho cút.

  Cuối cùng khâu không thể bỏ quên trong bất kì mô hình chăn nuôi nào đó chinh là phòng và trị bệnh cho cút.  Chim cút không cần nhỏ vaccine như gà vì vậy cần đảm bảo chuồng nuôi luôn luôn sạch sẽ, vệ sinh sát trùng thường xuyên bằng cách rắc vôi bột. Nuôi chim cút ít măc bệnh nhưng không được lơ là và mất kiểm soát nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế. “Đặc biệt, khi nuôi chim cút thì thường dễ mắc các bệnh như Newcastle, tiêu chảy hoặc cầu trùng”,ông An nói.

   

  Nghề nuôi chim cút – Dễ nhưng cần tâm huyết

  Trên đường từ trang trại nuôi chim cút về ông An chia sẻ: “ Thực ra nuôi chim cút không hề khó mà rất dễ nhưng cần phải tâm huyết với nghề. Nghề nào cũng vậy thôi,  chỉ cần có tâm huyết và yêu nghề thì kết quả sẽ được đền đáp xứng đáng’’.

  mô hình nuôi chim cút

  Nghề nuôi chim cút – dễ nhưng cần tâm huyết

  “Ở vùng nông thôn này trước đây có rất nhiều trại nuôi lợn nhưng bị dịch tả Châu Phi mà bỏ gần hết duy chỉ có nghề nuôi chim cút này là duy trì được tới tận bây giờ. Chăn nuôi lãi đều đều 1,2-1,3 triệu đồng/ ngày, đầu ra khá ổn định sáng nào cũng có các cơ sở đển tận trang trại để thu mua hết số trứng thu được”, ông An nói.

  Khi hỏi về dự định tương lai, ông An cho biết ông đang chuẩn bị mở rộng quy mô trang trại lên tầm 10.000 – 15.000 con để mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững hơn. Ông cũng bày tỏ niềm mong mỏi được hỗ trợ cho bà con trong xã, tạo thêm việc làm cho những người gặp khó khăn, hỗ trợ họ phần nào để trang trải cuộc sống.

  >> Xem thêm: Thành công với mô hình nuôi chim cút bằng chế phẩm sinh học

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

   

    DMCA.com Protection Status