callpc

Curcumin với ung thư gan

Nghiên cứu tác dụng của Curcumin trong điều trị ung thư gan

  Ung thư gan nguyên phát, còn được gọi là ung thư tế bào gan (HCC), là một trong những bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Phổ biến nhất ở các nước châu Á, Phi, hiện nay số lượng ca bệnh tăng đến mức báo động ở các nước Tây Âu và Hoa Kỳ. Bệnh gan mạn, viêm gan virus, nghiện rượu cũng như các chế phẩm sinh ung thư như aflatoxin, nitrosamine góp phần gây ra HCC. Ghép gan, phẫu thuật là các lựa chọn tốt nhất có thể hiện nay. Vì vậy, cần tìm ra chiến lược điều trị mới nhằm kiểm soát hiệu quả ung thư gan. HCC thường tiến triển liên quan tới quá trình mất cân bằng oxi hóa và viêm. Các chất có nguồn gốc thực vật như polyphenol có khả năng chống oxi hóa, chống viêm giúp giảm bớt tình trạng bệnh của HCC. Curcumin, một polyphenolic curcuminoid cơ bản, có trong Curcuma longa đã được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư phổi và chứng thoái hóa thần kinh. Nghiên cứu cho thấy rằng Curcumin có thể chống khối u, chống oxi hóa, chống viêm. Bài báo tổng quan tác dụng của Curcumin trên nghiên cứu in vitro và in vivo của bệnh HCC nhắm tới các tính chất chống oxi hóa, chết theo chương trình, chống viêm của nhóm tác giả thuộc Khoa Dược và Khoa học quản trị, trường Dược, USA, đã được đăng tải trên tạp chí Current Pharmaceutical Biotechnology năm 2012. Bài bào cũng đề cập tới những khó khăn khi sử dụng Curcumin như sinh khả dụng, dược động học, nguồn cung thuốc cũng như có ít nghiên cứu lâm sàng.

  Curcumin còn có tên là diferuloylmethan, được phân lập lần đầu vào năm 1815, kết tinh năm 1870 và xác định rõ cấu trúc năm 1910. Curcumin có màu vàng sậm ở pH acid và màu đỏ ở pH base, tồn tại dạng β-diketonic. Curcumin đã được nghiên cứu rộng rãi trong hai thập kỉ qua để điều trị các bệnh rối loạn mãn tính như tim mạch, thoái hóa thần kinh, đái tháo đường, bệnh tự miễn như dị ứng, hen phế quản, viêm khớp dạng thấp, vẩy nến, bảo vệ gan cũng như ung thư. Nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã cho thấy khả năng kháng ung thư đáng kể của curcumin.

  Curcumin và ung thư gan


  (Xem thêm: Cơ chế tác dụng của Curcumin)

  Tính chất chống oxi hóa và chống viêm của Curcumin

  Gốc tự do có liên quan tới quá trình sinh ung thư. Một vài nghiên cứu chứng minh khả năng phá vỡ gốc tự do của Curcumin. Curcumin cũng như dẫn chất của nó cho thấy làm giảm bớt quá trình peroxi hóa lipid trong một số hệ thống thực nghiệm. Nhóm hydroxy phenolic, nhóm methoxy, nhóm chức 1,3 β-diketone có vai trò quan trọng trong cấu trúc chống oxi hóa của curcuminoids.

  Curcumin được biết đến với khả năng chống viêm, góp phần làm giảm tình trạng bệnh. Nghiên cứu tiên phong bởi phòng thí nghiệm Aggarwal đã cho thấy tính chất chống viêm mạnh mẽ của Curcumin. Một trong những chìa khóa quan trọng liên quan tới quá trình viêm là yếu tố κB (NF- κB). Hoạt hóa NF- κB nhằm điều hòa một số chất trung gian hóa học liên quan quá trình viêm như các cytokine, chemokine và kinase, đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh.

  Dược động học và sinh khả dụng của Curcumin

  Đã có nhiều nghiên cứu chi tiết về dược động học của Curcumin trong vài thập kỷ qua. Hấp thu chậm, chuyển hóa nhanh qua dạng liên hợp glucoronic làm hạn chế sinh khả dụng của Curcumin. Một số phương pháp nhằm tăng sinh khả dụng của Curcumin đã được sử dụng. Shoba và cộng sự đã chứng minh uống đồng thời với piperine, một chất ức chế glucoronic hóa đã nâng cao đáng kể sinh khả dụng của Curcumin. Sử dụng công nghệ hạt nano, dạng bào chế liposome, phức hợp phosphotidylcholine và cyclodextrin cũng như tổng hợp dạng dẫn chất của Curcumin mang lại hiệu quả. John và cộng sự đã chứng minh hoạt tính độc tế bào và kháng khối u của bốn dạng curcuminoid tổng hợp cũng như phức hợp của chúng với đồng. Salicyl curcumin ức chế quá trình sinh mạch máu đặc hiệu trên chuột C57BL/6 được tiêm tế bào ung thư B16F-19.

  Curcumin và ung thư gan
  Mặc dù vậy, một số nhà nghiên cứu có quan điểm rằng các dữ liệu in vitro và in vivo không phản ánh được kết quả lâm sàng do sinh khả dụng thấp của Curcumin. Vì vậy. cần tạo ra các hệ cung cấp thuốc nhằm cải thiện sinh khả dụng của Curcumin.

  Nghiên cứu độc tính

  Curcumin dung nạp tốt, không có độc tính đã được sử dụng từ hàng ngàn năm làm thức ăn ở các nước Nam Á. Tuy nhiên, sử dụng liều cao có khả năng liên quan tới độc tính gene và ảnh hưởng về lâu dài thì chưa được nghiên cứu một cách hệ thống. Dị ứng do Curcumin liên quan tới viêm da, nổi mày đay đã được báo cáo gặp trên người.

  Vai trò của phối hợp các chất

  Bên cạnh Curcumin còn có 3 curcuminoid khác có vài trò chống viêm, chống oxi hóa. Mặc dù Curcumin cho thấy hoạt tính tốt nhất so với các curcuminoid khác, tuy nhiên phối hợp tất cả curcuminoid sẽ cho tiềm lực mạnh hơn so vs dùng đơn lẻ.

   

  Phần 2: Các nghiên cứu in vitro và in vivo của Curcumin với Ung thư gan

   

  Thiên Nguyên phân phối các sản phẩm chiết xuất từ nghệ như Curcumin 95%, Nano Curcumin 5%-10%-20%, Nano Curcumin tan hoàn toàn trong nước, Meriva Curcumin Phytosome. Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | 097 858 3273

  Email: info@thiennguyen.net.vn | yen.tran@thiennguyen.net.vn 

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN