callpc

Curcumin với bệnh viêm khớp

Curcumin – hoạt chất vàng chiết xuất từ củ nghệ, đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh những công dụng tuyệt vời tới sức khỏe con người. Đặc biệt, Curcumin có tác dụng chống viêm cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn không có tác dụng phụ. Do đó, việc sử dụng Curcumin trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm xương khớp đang là xu hướng được nhiều chuyên gia tư vấn khuyên dùng.

  Vậy viêm là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới người bệnh bị viêm?

  Viêm là hệ quả của một chuỗi phức tạp các hành động và/hoặc phản ứng gây tổn thương mô. Mô có thể bị tổn thương bới các chấn thương vật lý nào, kể cả do phẫu thuật hay nhiệt(bỏng) hoặc do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng)  , các nguyên nhân nội sinh hoại tử hay ung thư

  Trên thực tế, không phải tất cả các loại viêm đều là có hại. Một số loại viêm là hệ quả tất yếu trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, viêm mạn tính sẽ dẫn đến bệnh mạn tính, và viêm khớp là một trong số đó.

  Viêm xương khớp là căn bệnh thường gặp, đặc biệt khi chúng ta ngày càng lớn tuổi. Viêm khớp gây cho người bệnh cảm giác đau đơn và suy nhược.  Một trong những phương pháp phổ biết nhất để điều trị viêm xương khớp là sử dụng các loại thuốc chống viêm không chứa steroid – hay còn gọi là NSAID (nonsteroidal anti-inflammatory drug). Một số loại NSAID thường được sử dụng là ibuprofen, aspirin hay naproxen.vì được coi là ít tác dụng phụ hơn loại chống viêm có gốc steroid

  Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc chống viêm này vẫn gây ra  những tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, những tác dụng phụ phổ biến nhất là gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, giảm cảm giác ngon miệng, phát ban, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ và xuất huyết dạ dày.

   Curcumin

  Curcumin với bệnh viêm xương khớp

  Curcumin là tên gọi thông thường của hoạt chất curcuminoids bao gồm (Curcumin, demetoxycurcumin, Bis-demetoxycurcumin). Có một sự khác biệt nhỏ khi sử dụng Curcumin điều trị viêm khớp so với việc dùng các loại thuốc NSAID để giảm viêm.

  Các loại thuốc chống viêm giúp giảm viêm bằng cách cản trở khả năng gây viêm của enzyme COX-2. Cùng với đó, các enzyme COX-1 cũng bị ức chế. Enzyme COX-1 có nhiệm vụ giữ cho lớp niêm mạc đường tiêu hóa và mạch máu được nguyên vẹn và an toàn. Khi các enzym này bị ức chế và không thể hoàn thành công việc của mình sẽ có thể dẫn đến viêm loét, thậm chí gây xuất huyết.

  Trong khi đó, cơ chế giúp giảm đau chống viêm của Curcumin là cũng tác động lên enzyme COX-2 nhưng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các enzyme COX-1. Hoạt chất Curcuminoids trong Curcumin là một chất chống viêm từ tự nhiên nhưng hiệu quả tác dụng lại mạnh mẽ ngang ngửa, thậm chí là hơn các loại thuốc chống viêm kể cả loại có chứa steroid lẫn không chứa steroid, đặc biệt lại hoàn toàn không gây tác dụng phụ.

  Kể từ khi ứng dụng Curcumin trong điều trị các bệnh viêm xương khớp, lượng người bệnh thoái hóa khớp gối sử dụng các loại thuốc chống viêm NSAID đã giảm đến 60%. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện ra rằng: Các protein C-reactive (CRP) – những dấu hiệu của các bệnh về tim mạch cũng được giảm đáng kể, 16 lần. Đây thực sự là một tác dụng không ngờ tới, gây bất ngờ tới hầu hết nhà nghiên cứu. Nó giải quyết mối lo của bệnh thấp khớp đớp tim do cấu trúc vi khuản liên cầu tan huyết nhóm A và cấu trúc tế bào van tim dẫn đến hệ miễn dịch không phân biệt đươc mà làm tổn thương đến van tim gây suy tim

  Trong các thử nghiệm lâm sàng về đặc tính chống viêm của Curcumin, người ta cũng nhận thấy những đau đớn của các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được cải thiện đáng kể. Các tác dụng điều trị của Curcumin có thể so sánh với phenylbutazone, một loại thuốc kê đơn có tác dụng chống viêm cực kỳ mạnh mẽ.

  Thực sự, Curcumin không chỉ có tác dụng chống viêm . Nó còn được chứng minh cực kỳ hiệu quả trong việc ngặn chặn sụn khớp bị phá vỡ, từ đó giúp bảo vệ, chăm sóc và giữ gìn xương khớp.