callpc

Chiết xuất rong nho - Dược liệu thiên nhiên cho sức khỏe

Chiết xuất rong nho là một loại rong biển xanh được tiêu thụ rộng rãi như một loại rau tươi, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng Chiết xuất rong nho rất giàu axit béo không bão hòa, khoáng chất, vitamin và các hợp chất sinh học đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về chiết xuất rong nho bạn nhé!

    1.    Rong nho là gì?

    Rong nho ( Caulerpa lentillifera ) có hình dạng giống một chùm nho, là một loài tảo biển được sử dụng phổ biến như một loại rau tươi tại các nước Đông Nam Á. Rong nho còn được biết đến với cái tên là trứng cá muối với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong chiết xuất rong nho rất giàu vitamin A,B, C, K, chất xơ, khoáng chất, … và các chất chống oxy hóa.

    Chiết xuất rong nho

    Chiết xuất rong nho

    2.     Lợi ích của chiết xuất rong nho

    Tác dụng chống oxy hóa của chiết xuất rong nho

    Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật nhất của chiết xuất rong nho là đặc tính chống oxy hóa của nó. Trong số tất cả các chất chiết xuất bằng dung môi được sử dụng, có thể nhận thấy rằng chất chiết xuất trong etanol và metanol thể hiện hoạt tính chống oxy hóa trong các thử nghiệm khác nhau. Trong một nghiên cứu in vivo gần đây, chiết xuất nước đông khô của chiết xuất rong nho đã được quan sát để giảm căng thẳng chống oxy hóa ở chuột mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa rối loạn chức năng hệ thống sinh sản nam. Nhìn chung, chiết xuấ rong nho có thể được coi là có hàm lượng phenolics và flavonoid cao, đặc tính khử và nhặt rác tốt, và khả năng chống oxy hóa tương đương Trolox cao

    Tác dụng chống tăng huyết áp từ chiết xuất rong nho

    Trong một nghiên cứu in vitro, các sản phẩm thủy phân protein từ Chiết xuất rong nho thu được bằng cách sử dụng bốn loại enzyme khác nhau: α-chymotrypsin; pepsin; nhiệt phân; trypsin. Tất cả các sản phẩm thủy phân thu được đều có đặc tính ức chế ACE, với sản phẩm thủy phân bằng thermolysin cho thấy khả năng ức chế cao nhất với tỷ lệ ức chế 90,64% ở nồng độ liều 1 mg/mL. Từ cuộc điều tra của họ, họ đã kết luận rằng các thành phần hoạt tính sinh học chịu trách nhiệm cho hoạt động ức chế này là oligopeptide, FDGIP (FP-5) và AIPPVRA (AA-7).

    Chiết xuất rong nho có tác dụng chống tăng huyết áp

    Chiết xuất rong nho có tác dụng chống tăng huyết áp

    Chống mỡ máu cao từ chiết xuất rong nho

    Theo một nghiên cứu in vivo, điều trị chuột HCF bằng chiết xuất rong nho khô 5% trong 16 tuần đã làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể của chúng xuống 39,5%, tăng mức HDL lên 48,7%, giảm TC xuống 18,4%, LDL xuống 34,6% và mức chất béo trung tính 33,7% và giảm mức peroxid hóa lipid 9%, mức glutathione peroxidase hồng cầu 31,8% và mức catalase 3,14%, so với mức tương ứng ở chuột HCF.  Tác dụng chống tăng lipid máu của các phân đoạn polysacarit khác nhau của chiết xuất rong nho là, WCLP25, WCLP40, WCLP55, WCLP70 và WCLP85, đã được đánh giá trong một thí nghiệm gắn kết axit mật mô phỏng. Từ thí nghiệm trong ống nghiệm được tiến hành, họ phát hiện ra rằng WCLP-55 và WCLP-70 có khả năng áp dụng để giảm lipid máu vì các phần này có khả năng liên kết cao hơn đáng kể đối với axit cholic, axit deoxycholic, axit glycolic và axit taurocholic).

    Tác dụng chống mỡ máu cao của chiết xuất rong nho

    Tác dụng chống mỡ máu cao của chiết xuất rong nho

    Khả năng chống ung thư của chiết xuất rong nho

    Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm , người ta đã phát hiện ra rằng ß-1,3-Xylan được chiết xuất từ chiết xuất rong nho đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú MCF-7 ở người và kích hoạt quá trình ngưng tụ chất nhiễm sắc, phân hủy poly ADP-ribose polymerase (PARP), và kích hoạt caspase-3/7, cho thấy rằng nó thúc đẩy cái chết trong các tế bào này (tế bào MCF-7). Trong các thí nghiệm in vivo và in vitro khác sử dụng các hợp chất có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ  Sargassum wightii và E. cottonii, những phát hiện tương tự đã được ghi nhận.

    Tác dụng chống chống tiểu đường và tăng đường huyết

    Chiết xuất etanol của chiết xuất rong nho đã được đánh giá cả trong thí nghiệm in vivo và in vitro dẫn đến tác dụng chống bệnh tiểu đường tích cực. Một thí nghiệm trong ống nghiệm do Sharma và những người khác tiến hành trong các tế bào u tiết insulin của chuột (RIN), các tế bào 3T3-L1 thể hiện sự giảm hoạt tính của enzyme dipeptidyl peptidase-IV và α-glucosidase ở nồng độ liều lượng 1000 µg/mL, trong khi đó, ở nồng độ liều lượng 10–25 µg/mL, C trong etanol chiết xuất rong nho cho thấy sự chết tế bào bị ức chế và biểu hiện iNOS trong các tế bào RIN do interleukin-1β và interferon-γ gây ra. Tăng tiết insulin ở tế bào β tuyến tụy và tăng độ nhạy insulin và hấp thu glucose ở tế bào mỡ 3T3-L1 được quan sát thấy ở nồng độ liều 10–25 µg/mL được sử dụng.

    3.    Sử dụng chiết xuất rong nho nhiều có tốt không?

    Chiết xuất rong nho rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến các tác hại như: nổi mẩn trên da, gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy có nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch...

    4.    Mua Chiết xuất rong nho ở đâu?

    Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên chuyên cung cấp các nguyên liệu cho ngành Dược và Thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới hotline CSKH: 0947.805.345

    Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Chiết xuất rong nho (Caulerpa lentillifera extract) dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

    Thông tin chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

    Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

    Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

     

    Tài liệu tham khảo

    • Joel, C.H.; Sutopo, C.C.; Prajitno, A.; Su, J.H.; Hsu, J.L. Screening of angiotensin-I converting enzyme inhibitory peptides derived from Caulerpa lentillifera
    • Khairuddin, K.; Sudirman, S.; Huang, L.; Kong, Z.L. Caulerpa lentillifera polysaccharides-rich extract reduces oxidative stress and proinflammatory cytokines levels associated with male reproductive functions in diabetic mice
    • Matanjun, P.; Mohamed, S.; Muhammad, K.; Mustapha, N.M. Comparison of cardiovascular protective effects of tropical seaweeds, Kappaphycus alvarezii, Caulerpa lentillifera, and Sargassum polycystum, on high-cholesterol/high-fat diet in rats
    • Long, H.; Gu, X.; Zhou, N.; Zhu, Z.; Wang, C.; Liu, X.; Zhao, M. Physicochemical characterization and bile acid-binding capacity of water-extract polysaccharides fractionated by stepwise ethanol precipitation from Caulerpa lentillifera.
    • Maeda, R.; Ida, T.; Ihara, H.; Sakamoto, T. Immunostimulatory activity of polysaccharides isolated from Caulerpa lentillifera on macrophage cells
    • Sharma, B.R.; Rhyu, D.Y. Anti-diabetic effects of Caulerpa lentillifera: Stimulation of insulin secretion in pancreatic β-cells and enhancement of glucose uptake in adipocytes
    • Namvar, F.; Mohamed, S.; Fard, S.G.; Behravan, J.; Mustapha, N.M.; Alitheen, N.B.M.; Othman, F. Polyphenol-rich seaweed (Eucheuma cottonii) extract suppresses breast tumour via hormone modulation and apoptosis induction
    • Vaikundamoorthy, R.; Krishnamoorthy, V.; Vilwanathan, R.; Rajendran, R. Structural characterization and anticancer activity (MCF7 and MDA-MB-231) of polysaccharides fractionated from brown seaweed Sargassum wightii
    • Xue, M.; Ji, X.; Xue, C.; Liang, H.; Ge, Y.; He, X.; Zhang, L.; Bian, K.; Zhang, L. Caspase-dependent and caspase-independent induction of apoptosis in breast cancer by fucoidan via the PI3K/AKT/GSK3β pathway in vivo and in vitro
     
    Contact Me on Zalo