Chiết xuất rau sam đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian ở nhiều quốc gia, hoạt động như một loại thuốc giải nhiệt, sát trùng, diệt giun... bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin từ dược liệu này đối với sức khỏe. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Chiết xuất rau sam là gì?
Chiết xuất Rau sam, có tên khoa học là Portulaca oleracae , thuộc họ Rau sam Portulacaceae. Rau sam là cây cỏ sống quanh năm, cành mẫm, nhẵn. Thân dài 10-30cm có màu đỏ nhạt. Lá dài hình bầu dục, phía dưới đáy lá hơi thót lại và không có cuống. Phiến lá dày dài 2cm, rộng 8-14mm, mặt bóng. Những lá phía trên bao quanh hoa họp thành một thứ tổng. Hoa có màu vàng, không có cuống mọc ở đầu cành. Quả có hình cầu, mở bằng 1 nắp. Hạt màu đen bóng được đựng trong quả.
Chiết xuất rau sam
2. Các tác dụng của chiết xuất rau sam
2.1. Tác dụng bảo vệ thần kinh của chiết xuất rau sam
Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất rau sam như là một ứng cử viên bảo vệ thần kinh tiềm năng trong điều trị hỗ trợ bệnh parkinson. Chiết xuất rau sam bảo vệ mô/tế bào thần kinh khỏi tổn thương do thiếu oxy có thể do tăng đường phân, EPO và mức độ biểu hiện yếu tố gây thiếu oxy-1. Chiết xuất ethanol làm giảm hoạt động của caspase-3 trong tế bào thần kinh đồng thời làm giảm nồng độ enolase đặc hiệu trong huyết thanh ở chuột thiếu oxy và các tổn thương bệnh lý do thiếu oxy gây ra.. Trong một số nghiên cứu thử nghiệm về hoạt động ức chế acetylcholinesterase (AChE) của chúng bằng phương pháp của Ellman và xét nghiệm sinh học TLC đã sửa đổi. Kết quả là, chiết xuất alkaloid của chiết xuất rau sam ức chế đáng kể hoạt tính AChE ở nồng độ cuối cùng là 100 μg /mL với giá trị IC50 là 29,4 μg /mL. Vì vậy chiết xuất rau sam có thể là một tác nhân hiệu quả để phòng ngừa và điều trị AD.
2.2. Chiết xuất rau sam có khả năng chống đái tháo đường
Tại một thí nghiệm trên chuột bị bệnh đái tháo đường týp 2 do tiêm streptozotocin (25 mg/kg) và cho ăn thức ăn thô xanh có hàm lượng calo cao. Kết quả cho thấy chiết xuất rau sam làm giảm tình trạng kháng insulin, cải thiện khả năng dung nạp glucose và chuyển hóa lipid.
Sử dụng bột hạt (5 g × 2 / ngày) làm tăng albumin và tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDLC), ngoài ra chiết xuất rau sam làm giảm chất béo trung tính, giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết thanh, gamma glutamyl transaminase gan (GGT), alanine transaminase (ALT), cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDLC), ilirubin toàn phần và trực tiếp, đường huyết lúc đói và sau ăn, insulin, trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tác dụng chống đái tháo đường typ 2 của chiết xuất rau sam
2.3. Khả năng chống ung thư của chiết xuấ rau sam
Polysacarit từ chiết xuất rau sam có đặc tính chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Các dẫn xuất sulfat hóa của POP, một loại polysacarit hòa tan trong nước được phân lập từ chiết xuất rau sam , có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào HeLa và HepG2 trong ống nghiệm , cho thấy rằng quá trình sulfat hóa POP làm tăng khả năng gây độc tế bào trong tế bào khối u.
Ngoài polysacarit, các hợp chất hoạt tính sinh học khác của chiết xuất rau sam như cerebroside, homoisoflavonoid và alkaloid của chiết xuất rau sam cũng cho thấy hoạt tính gây độc tế bào in vitro chống lại các dòng tế bào ung thư ở người
2.4. Hoạt động chống viêm của chiết xuất rau sam
Chiết xuất rau sam ức chế yếu tố hoại tử khối u- (TNF-) do sản xuất các loại oxy phản ứng nội bào (ROS) gây ra và biểu hiện quá mức của phân tử kết dính giữa các tế bào- (ICAM-) 1, phân tử kết dính tế bào mạch máu (VCAM)- 1 và E-selectin trong các tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của con người (HUVEC) theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Chiết xuất rau sam cũng ngăn chặn sự chuyển vị của yếu tố hạt nhân κ B (NF- κ B) p65 sang nhân, liên kết NF- κ B do TNF- α gây ra , và sự phân hủy của phân tử chất ức chế (I κ B) α .. Chiết xuất rau sam cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế quá trình viêm mạch máu liên quan đến sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch.
2.5. Hoạt động bảo vệ gan
Sử dụng CCl 4 trong phúc mạc gây ra tổn thương gan ở chuột, điều này đáng chú ý là làm tăng mức độ của tổng lượng bilirubin và các enzym đánh dấu gan trong huyết thanh, bao gồm glutamate pyruvate transaminase (GPT) và glutamate oxaloacetate transaminase (GOT). Chiết xuất rau sam bằng cồn 70% đảo ngược đáng kể sự gia tăng các enzym đánh dấu gan và nồng độ bilirubin toàn phần, xác nhận hoạt động bảo vệ gan của chiết xuất rau sam.
Tác dụng bảo vệ gan
3. Một số lưu ý khi sử dụng chiết xuất rau sam
- Không dùng chiết xuất rau sam cho phụ nữ có thai
- Người có thể tạng hư hàn, đi tiêu lỏng trong khi sử dụng dược liệu này cần phối hợp với những thuốc có vị cay, ấm để không làm trệ tỳ
- Bệnh nhân có tiền sử sạn thận nên cẩn trọng khi dùng chiết xuất rau sam
4. Mua nguyên liệu chiết xuất rau sam ở đâu?
Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên chuyên cung cấp các nguyên liệu cho ngành Dược và Thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới hotline CSKH: 0947.805.345
Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Chiết xuất rau sam (Portulaca oleracea extract) dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm. Thông tin chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp |
Tài liệu tham khảo
- Wang, L. Gu, L. Dong, X. Wang, C. Ling, and M. Li, “Protective effect of Portulaca oleracea extracts on hypoxic nerve tissue and its mechanism,” Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition
- Yang, D. Zhang, J. Ren, M. Yang, and S. Li, “Acetylcholinesterase inhibitory activity of the total alkaloid from traditional Chinese herbal medicine for treating Alzheimer's disease,” Medicinal Chemistry Research
- Shen and F. E. Lu, “Effects of Portulaca oleracea on insulin resistance in rats with type 2 diabetes mellitus,” Chinese Journal of Integrative Medicine
- B. Yang, Y. Zhao, Y. Yang, and Y. Ruan, “Isolation and characterization of immunostimulatory polysaccharide from an herb tea, Gynostemma pentaphyllum makino,” Journal of Agricultural and Food Chemistry
- Chen, J. Wang, Y. Li, J. Shen, T. Zhao, and H. Zhang, “Sulfated modification and cytotoxicity of Portulaca oleracea L. polysaccharides,” Glycoconjugate Journal
- S. Lee, J. S. Kim, Y. J. Lee, D. G. Kang, and H. S. Lee, “Anti-TNF-α activity of Portulaca oleracea in vascular endothelial cells,” International Journal of Molecular Sciences