callpc

Cách nuôi chim cút thịt mang lại giá trị kinh tế cao (P2)

Cách nuôi chim cút thịt mang lại giá trị kinh tế cao

  <tiếp phần trước>

   

  4. Cách nuôi chim cút thịt từ khi mới nở đến khi xuất chuồng

  • Chuồng nuôi chim cút thịt phải thông thoáng.
  • Việc cho chim ăn phụ thuộc vào thời tiết: trời mát có thể cho chim ăn tối đa cả ngày; trời nóng thì không nên cho ăn vào lúc nắng gắt để đề phòng chết nóng, nên cho ăn vào sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm.
  • Khi phát hiện chim ốm phải cách ly ngay để điều trị.
  • Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày, không để thức ăn dư thừa trong máng.
  • Cung cấp đủ nước uống sạch, mát cho chim. Không để máng uống dưới chụp sưởi.

   

  4.1 Nhu cầu dinh dưỡng trong nuôi chim cút thịt 

  Khẩu phần nuôi chim cút thịt cần năng lượng trao đổi ở mức cao 2900-3100kcal/kg. Khẩu phần ăn theo giai đoạn giúp cung cấp loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của chim, tuy nhiên việc thay đổi thức ăn nhiều lần trong một thời gian ngắn có thể gây stress cho đàn.

  Nuôi chim cút thịt thường chia làm 3 giai đoạn: khởi động (0-21 ngày); sinh trưởng (22-35 ngày); vỗ béo từ 36 ngày đến khi kết thúc.

  Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng thức ăn cho chim cút qua từng giai đoạn

   

  4.2 Thức ăn nuôi chim cút thịt

  Hiện trên thị trường có đủ các loại nguyên liệu thức ăn với giá cả hợp lý, có thể tự chế biến thức ăn nuôi chim cút thịt.

  Nếu sử dụng thức ăn hỗn hợp chế biến sẵn để nuôi chim cút thịt phải tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Thường xuyên kiểm tra chất lượng thức ăn bằng phương pháp cảm quan (màu sắc, mùi, trạng thái, độ nấm mốc) và đánh giá trên thực trạng của đàn chim. Kiểm tra chất lượng thức ăn định kì bằng phương pháp phân tích hoá học. Không dùng thức ăn hết hạn, thức ăn mốc, biến chất do bảo quản kém, thức ăn có mùi vị không đặc trưng.

   Công thức hỗn hợp thức ăn cho chăn nuôi chim cút thịt:

  Công thức hỗn hợp thức ăn cho chăn nuôi chim cút thịt

   

  4.3 Phương pháp cho ăn

  Chim cút mới nở, túi lòng đỏ trong xoang bụng giúp duy trì sự sống trong 48h. Nếu cho ăn ngay sau nở sẽ làm giảm khả năng tiêu hoá chất dinh dưỡng còn lại trong túi lòng đỏ. Cho ăn muộn quá sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của chim con. Sau 6h nở ra, bắt đầu cho chim con ăn là tốt nhất.

  Khi nuôi chim cút, tuyệt đối không cho chim ăn ngay khi mới đưa vào chuồng nuôi. Cho chim uống nước trước, tối thiểu sau 2h mới bắt đầu cho ăn.

  Đầu tiên cho chim con ăn thức ăn hạt nghiền nhiều lần/ ngày (ít nhất 6-8 lần/ ngày trong tuần đầu tiên). Sang tuần thứ 2, cho ăn 4-5 lần/ ngày, thay khay ăn của chim con bằng máng ăn. 

  Cung cấp thức ăn nuôi chim cút thịt như sau: 1-7 ngày cho ăn 6-8 lần/ngày; 8-14 ngày cho ăn 4-5 lần /ngày; 15-21 ngày cho ăn 3-4 lần /ngày; 22- kết thúc cho ăn 2-3 lần /ngày.

  Vào mùa hè chim có thể chết đột ngột sau khi ăn khoảng 15-30’. Chim càng sinh trưởng nhanh, ăn càng khoẻ thì nguy cơ chết nóng sau ăn càng cao do đó hạn chế không cho chim ăn quá nhiều vào thời điểm nóng bức. Nên cho ăn vào lúc trời dịu mát (sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm).

   

  4.4 Nhu cầu nước uống

  Nhu cầu nước uống trong nuôi chim cút thịt cao hơn các loại gia cầm khác. Tỷ lệ nước/thức ăn là 2/1 trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ chuồng nuôi tăng từ 20oC lên 30oC, cứ tăng 1oC nhu cầu nước uống tăng thêm 2%. Sau 30 oC, cứ tăng 1oC, nhu cầu nước uống tăng thêm 6%.

  Dùng máng chụp cung cấp nước uống cho cút con trong 1-2 tuần đầu. Sang tuần thứ 3 thay bằng máng uống tự động hoặc máng dài. Nếu dùng máng núm thì 15-20 con/núm.

  Thay nước mới cho chim con 6 lần/ ngày. Kiểm tra lượng nước uống hàng ngày để đánh giá tình hình sức khoẻ của đàn.

  Sử dụng máng uống trong nuôi chim cút thịt

  Sử dụng máng uống trong nuôi chim cút thịt

   

  4.5 Chăm sóc chim cút thịt 

  a. Nhiệt độ, độ ẩm của chuồng nuôi

  Nhiệt độ và độ ẩm rất quan trong trong nuôi chim cút thịt. Hai tuần đầu, chim con điều tiết thân nhiệt còn kém nên cần lưu ý việc sưởi ấm. Nếu nhiệt độ chuồng nuôi không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng và khả năng sinh trưởng của đàn. 

  Nhiệt độ thích hợp để nuôi chim cút thịt: tuần tuổi thứ nhất: nhiệt độ dưới chụp sưởi 33-35OC, nhiệt độ trong chuồng nuôi 30-32oC; sau đó mỗi tuần giảm 2oC, sau 4 tuần tuổi nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 20oC.

  Độ ẩm phù hợp để nuôi chim cút là 65-70%.

  b. Sự thông thoáng

  Đảm bảo sự thông thoáng trong nuôi chim cút thịt mới đạt được năng suất cao. Trong điều kiện nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp, nhu cầu về lượng không khí mới của chim thịt từ 4-5m3/kgP cơ thể/h.

  Tốc độ gió trong chuồng nuôi chim cút thịt ở hai tuần tuổi là 0,2- 0,3m/s. Tăng dần lên 0,3-0,6m/s trong các tuần sau đó. Nếu trời quá nóng, có thể tăng tốc độ gió lên 2m/s. Tạo luồng không khí 1 chiều trong chuồng nuôi chim cút để cung cấp khí sạch và đẩy khí độc ra ngoài. 

  Mật độ nuôi chim cút thịt: 25-30 con/lồng; khi trời nóng chỉ nuôi 20 con/lồng để tránh chim chết. 

  c. Chế độ chiếu sáng

  Nuôi chim cút thịt cần chiếu sáng 23-24h/ngày trong 1-2 tuần đầu. Sau đó dùng chế độ chiếu sáng ngắt quãng hoặc chiếu sáng tự nhiên.

  Cường độ chiếu sáng tuần đầu là 4w/m2 nền chuồng. Đến 21 ngày tuổi chỉ cần ánh sáng mờ nên cường độ giảm xuống còn 0,7-0,8 w/m2 nền chuồng.

  Ánh sáng cần phân bố đều. Khi nuôi chim cút nên dùng đèn công suất thấp, nếu dùng đèn công suất cao >100W sẽ gây stress cho đàn. 

  d. Quản lý đàn trong chăn nuôi chim cút thịt

  Ghi chép lại các vấn đề như trạng thái sức khoẻ; thức ăn, nước uống; thời tiết, khí hậu; chu chuyển đàn, khả năng sinh trưởng, lịch dùng thuốc thú y… để theo dõi kiểm tra.

   

  5. Chương trình phòng chống bệnh trong nuôi chim cút thịt

  Cách tốt nhất để bảo hộ đàn chim cút là tiêm phòng đầy đủ cho toàn đàn theo đúng quy định.

  Qua bài viết trên, Thiên Nguyên đã giới thiệu tới bạn đọc cách nuôi chim cút thịt đơn giản mà đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con gặt hái được nhiều thành công sau khi áp dụng cách nuôi chim cút này!

  Xem thêm: Hướng đi hiệu quả từ mô hình nuôi chim cút đẻ trứng.

   

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

    DMCA.com Protection Status