callpc

Cách nuôi chim cút giống đạt hiệu quả kinh tế cao

Chim cút là giống vật nuôi được nuôi rất nhiều tại Việt Nam hiện nay song người chăn nuôi vẫn nuôi theo hình thức tự phát mà chưa có nhưng có những quy trình và cách nuôi chim cút để đem lại hiệu qủa kinh tế cao.

  Chăn nuôi chim cút hiện nay đang trên đà phát triển và hội nhập với thế giới. Cùng với đó là những thách thức và những cơ hội mới để đổi mới nền chăn nuôi nới chung và ngành nuôi chim cút nới riêng. Vậy làm thế nào để nuôi chim cút khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho người chăn nuôi về cách nuôi chim cút giống đạt hiệu quả cao.

  >> Xem thêm: Nuôi chim cút theo hướng bền vững, không sử dụng kháng sinh

   nuôi cút giống

   

  1. Chuẩn bị máng ăn và máng uống

  1.1 Máng ăn

  Khi nuôi chim cút, máng ăn cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng để cho chim cút ăn. Vật liệu sử dụng để làm máng ăn khi nuôi chim cút làm bằng nhựa là chủ yếu

  Trong giai đoạn nuôi chim cút con, có thể sử dụng 2 loại máng ăn thông dụng sau:

  • Khay đựng thức ăn( máng ăn hình vuông) kích thước của máng ăn là 20*10*1,5 cm cho chim cút ăn trong 2 tuần đầu, dùng 2-4 máng cho 300 con.
  • Khay đựng thức ăn hình tròn

  Giai đoạn úm trên lồng thì nên dùng máng ăn dài 0,7-0,9 m cho cút từ 4 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi, 1 máng cho 25 con.

  Trong một tuần đầu khi nuôi chim cút tốt nhất là cho cút ăn tự do và có thể dùng máng ăn dẹt hoặc khay ăn để cút con tập ăn đồng thời nên đặt trên bề mặt thức ăn các tấm lưới ô vuông mà mắt lưới có kích thước 10 x 10 mm để hạn chế hiện tượng bới thức ăn của chim con. Khi nuôi chim cút cần theo dõi chim ăn hàng ngày để biết chim có ăn no không bằng cách sờ diều sau đó cần điều chỉnh phù hợp tránh gây tốn thức ăn. 

  Giai đoạn nuôi chim cút con từ lúc nở đến 30 ngày tuổi nên cho chim cút non ăn thức ăn nhiều chất dinh dưỡng, có mùi thơm, dễ tiêu hóa và cho ăn nhiều lần trong ngày.

   

  1.2 Máng uống

  Máng uống nước khi nuôi chim cút cần phải đảm bảo vừa tiện lợi, vùa dễ vệ sinh. Máng uống có thể làm bằng nhôm, nhựa và phải được cọ rửa sạch sẽ và ngâm thuốc sát trùng để khô trước 1 tuần trước khi sử dụng cho chim cút uống nước. Đối với khi nuôi chim cút nhỏ hơn 1 tuần nên dùng máng nước nhỏ dành riêng cho cút, không nên dùng máng của gà để cút con uống nước vì cút con sẽ lọt vào ướt mình, dồn đống và chết. Chim cút uống rất ít nước nhưng sẽ uống rất nhiều lần trong một ngày nên cần phải theo dõi và đánh giá hàng ngày đảm bảo máng uống không được hết nước.

  Lưu ý nên dùng số lượng máng ăn và máng uống gấp đôi số lượng cần dùng để cọ rửa và sát trùng theo quy định trước khi dùng.

   máng uống cho chim cút

   

  2. Chuẩn bị quây và chụp sưởi

  Khi nuôi chim cút nên sử dụng lồng úm có kích thước 1,5*1*0,5 m, đặt cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1 cm và khi úm chim non cần lót giấy xuống đáy lồng đáy lồng để chim không bị lọt chân khi ăn và uống. Ngoài ra cũng có thể úm chim cút trên nền trấu từ 7-10 ngày. Quy cách quây nuôi nền đường kính 1-1,5 m, cao 0,4 m phía trên có đèn và chụp sưởi. Một quây có diện tích như vậy nuôi được 200-250 cút 1 tuần; 150-200 cút tuần 2: và 100-150 cút tuần 3.

  Chụp sưởi để úm chim non:  có thể dùng bóng điện 50W,75W,…để chụp sưởi.

   

  3. Cách úm chim cút non đạt hiệu

  cách úm chim cút

  Thường úm cút con ở lồng úm hoặc quây úm trong chuồng có nền lót trấu và  luôn đảm bảo chuồng úm được ấm ấp, tránh gió lùa. Trước khi đưa cút vào, cần sưởi nóng chuồng bằng bóng đèn 75W trong 12 giờ và nhiệt độ trong chuồng úm trong tuần đầu là 35, tuần thứ 2 giảm 3 và từ tuần thứ ba trở đi thì không cần sưởi ấm nữa. Tuy nhiên khi nuôi chim cút con úm vào mùa lạnh, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 29thì cần sưởi ấm cho cút. Trong thời gian úm cần theo dõi và quan sát cũng như đánh giá thường xuyên để biết tình trạng sức khoẻ của chim cút để có các biện pháp xử lí kịp thời tránh gây thiệt hại về kinh tế.

   

  4. Thức ăn cho chim cút

  Khi nuôi chim cút thức ăn cần đảm bảo dễ tiêu hoá, có mùi thơm, giàu dinh dưỡng nhất là đạm và thức ăn phải được xay nhuyễn để cút con có thể mổ ăn hết.

  >> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn cho chim cút qua từng giai đoạn

  Thức ăn cho chim cút có thể phối trộn theo bảng tham khảo phía dưới

  STT

  Nguyên liệu

  Khẩu phần tính trong 10 kg

  1

  Bắp

  1

  2

  Tấm

  3

  3

  Cám nhuyễn

  1

  4

  Bột đậu xanh

  1

  5

  Bột đậu nành

  1

  6

  Bột cá lạt

  1.5

  7

  Bánh dầu đậu phộng

  1,2

  8

  Bột sò+ xương

  0.2

  9

  Premix khoáng

  0.05

  10

  Premix vitamin

  0.05

  11

  Vitamin ADE gói 10 g

  6 gói

   

  Lượng thức ăn cho ăn khi nuôi chim cút con tương ứng với ngày tuổi và khối lượng của cơ thể.

  Ngày tuổi

  Lượng thức ăn (g)

  Trọng lượng cơ thể chim(g)

  0

  0

  8

  1-7

  4

  26

  8-14

  8

  65

  15-21

  11

  97

  22-28

  14

  118

  29-35

  17

  135

  36-42

  19

  148

  43

  22-25

  150-200


  Xem tiếp phần 2: Cách nuôi chim cút giống đạt hiệu quả kinh tế cao

   

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh: