callpc

6 dấu hiệu dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng nhất định bạn phải biết

6 dấu hiệu dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng nhất định bạn phải biết

  Ung thư buồng trứng ảnh hưởng đến không ít phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm. Ung thư buồng trứng là sự phát triển của tế bào ung thư trong buồng trứng. Hơn 90% các bệnh ung thư buồng trứng được cho là xuất phát từ bề mặt của buồng trứng tức là lớp biểu mô hoặc lớp được phân loại như biểu mô. Có thể tế bào ung thư đã phát triển ở ống dẫn trứng và bởi buồng trứng và ống dẫn trứng ở gần nhau, nên đôi khi tế bào ung thư ở ống dẫn trứng đã di căn sang buồng trứng.

  Các loại khác của bệnh ung thư buồng trứng được gây ra bởi khối u tế bào mầm khác. Phụ nữ lớn tuổi, những người chưa bao giờ mang thai, phụ nữ vô sinh mắc lạc nội mạc tử cung có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao.

  Di truyền cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Bệnh ung thư buồng trứng rất khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu vì các triệu chứng thường không thực sự cụ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Điều này có thể gây cản trở cho việc điều trị vì khi các dấu hiệu rõ ràng, người bệnh ý thức được bệnh của mình thì đã ở giai đoạn nặng.

   


  Ảnh minh họa

   

  Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng. Nếu thấy các dấu hiệu sau, chị em nên hết sức chú ý.

  1. Đầy hơi

  Bạn sẽ vẫn bị đầy hơi ngay cả khi bạn chưa ăn gì và đã uống rất nhiều nước. Bị đầy hơi không có nghĩa là bạn bị ung thư buồng trứng, nhưng nếu bạn bị đầy hơi trong một thời gian dài, bạn nên đi khám bác sỹ vì nó có thể là do ung thư buồng trứng gây ra.

  2. Đau bụng và đau vùng xương chậu

  Một cơn đau nhói và dai dẳng ở vùng chậu và vùng bụng cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó có thể tác động đến các bộ phận khác xung quanh khu vực có khối u, thường gặp nhất là ở bụng và vùng xương chậu. Từ đó dẫn đến các triệu chứng đau bụngvà vùng xương chậu.

  3. Có cảm giác no ngay cả khi ăn ít

  Nếu bạn thường xuyên ăn rất ít mà vẫn cảm thấy no, bạn cần phải đi khám bác sỹ. Có rất nhiều nguyên nhân gây cảm giác no, bao gồm cả bệnh ung thư buồng trứng. Vì vậy, nếu thường xuyên gặp triệu chứng này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

  4. Thường xuyên đi tiểu

  Đôi khi đi tiểu nhiều hơn ba hoặc bốn lần trong một giờ đồng hồ cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề ở buồng trứng của bạn vì lúc này, khối u gây ra ảnh hưởng tới bàng quang. Do vậy, bạn không nên chủ quan khi thói quen tiểu tiện của mình thay đổi, nhất là thường xuyên muốn đi tiểu.


  Ảnh minh họa

  5. Chảy máu âm đạo bất thường

  Đây là một triệu chứng ít gặp hơn và có thể là một dấu hiệu cụ thể cho thấy sự phát triển tế bào ung thư trong buồng trứng. Chảy máu sau mãn kinh và chảy máu trực tràng cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Khi những triệu chứng này kéo dài hơn một tháng, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa.

  6. Đau lưng, táo bón, mệt mỏi và sút cân

  Đây có thể là triệu chứng của các vấn đề khác trong cơ thể của bạn, nhưng bởi vì những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện nếu bị ung thư buồng trứng nên bạn không được chủ quan. Nếu các triệu chứng này diễn ra liên tục, bạn nên làm những xét nghiệm cần thiết để biết nguyên nhân do đâu.

  Chẩn đoán với các triệu chứng và điều trị ung thư buồng trứng là rất khó vì hầu hết những vấn đề này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Ngoài ra các triệu chứng này xảy ra âm thầm trong giai đoạn đầu của bệnh nên rất khó phát hiện sớm. Ung thư buồng trứng thường chỉ được chẩn đoán sau khi thực hiện xét nghiệm máu và sinh thiết. Bởi vậy, bạn cần hết sức chú ý các biểu hiện lạ để có thể đi khám và làm xét nghiệm kịp thời.

    DMCA.com Protection Status