Thần dược ổn định huyết áp chỉ trong 4 tuần
Khoai lang tím là một loại thực phẩm rẻ tiền và rất quen thuộc. Nhưng ít ai biết rằng loại thực phẩm bình dân này có thể giúp làm giảm huyết áp hiệu quả trong vòng 4 tuần.
Ở Việt Nam khoai lang tím là món ăn rất quen thuộc. Được chế biến thành các món ăn khác nhau, rất nhiều người ưu thích món ăn từ khoai lang tím.
Nhưng dùng khoai lang tím để chữa bệnh thì không phải ai cũng biết. Nổi bật hơn cả là tác dụng làm giảm huyết áp cho người bệnh cao huyết áp chỉ trong vòng 4 tuần.
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím
Khoai lang tím có tên khoa học là Solanum andigenum, có cùng họ với khoai mỡ và khoai tây. Cây dạng thân thảo, có lá hình trái tim hay xẻ thùy. Củ hình thuôn, vỏ nhẵn nhụi, ruột màu tím rất đẹp.
Khoai tím có nhiều loại nên giá trị dinh dưỡng, tác dụng chữa bệnh của chúng cũng khác nhau.
Trong khoai lang tím có thành phần tinh bột lớn, đường, các acid amin, beta carotene, vitamin C, B1, canxi, phospho, kẽm, sắt,magie, natri, kali,…vì vậy khoai lang tím có thể sử dụng làm lương thực rất tốt.
Khoai lang tím giúp hạ huyết áp
Một nghiên cứu khoa học tại Mỹ cho thấy những người ăn khoai lang tím hấp hoặc luộc 2 lần mỗi ngày (khoảng 6-8 củ nhỏ) trong khoảng 4 tuần. Sau đó huyết áp của họ đã giảm xuống được 4,3 – 4,5 % so với trước đó.
Khoai lang tím giúp huyết áp ổn định và nếu duy trì việc ăn khoai lang tím hàng ngày với lượng vừa đủ như trên sẽ giúp huyết áp được điều hòa, giải những cơn tăng huyết áp đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.
Những công dụng khác của khoai lang tím:
Bên cạnh tác dụng làm giảm huyết áp khoai lang tím còn có tác dụng rất tốt đối với người bệnh tiểu đường và giúp giảm béo phì, tác dụng làm đẹp rất tốt như:
Giảm béo phì nhờ khoai lang tím: Khoai lang có đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể nhưng lại là thực phẩm giúp bạn giảm cân nhanh chóng, ngăn chặn béo phì rất tốt. Hãy ăn khoai lang tím luộc vào mỗi buổi sáng và ăn thay thế những món ăn vặt hàng ngày. Khoai lang tím làm ức chế cơn no, hạn chế sự thèm ăn giúp bạn nạp ít cal hơn và giảm cân một cách tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng được khuyến khích ăn khoai lang tím vì ít chất béo và đường mỡ.
Kháng viêm và làm mờ vết thâm: Khi bạn bị mụn nhọt hay vết thương gây viêm, sưng đỏ thì có thể đắp một lát khoai lang tím mỏng lên. Chỉ sau 10 – 15 phút vết tấy đỏ sẽ dịu đi, không còn cảm giác sưng, nóng.
Chống lão hóa da: Thường xuyên ăn khoai lang tím 2 lần/ tuần, hàm lượng chất xơ,các sinh tố và khoáng chất của khoai lang sẽ giúp bạn có có làn da mịn màng, săn chắc. Nếu không ưu thích món khoai lang này, thay vì ăn chúng thì bạn có thể dùng khoai lang luộc nghiền nhuyễn, trộn với sữa chua không đường làm mặt nạ dưỡng da, chống lão hóa.
Trị mụn nhọt: khoai lang tím, 40g lá bồ công anh cho vào cối cùng với mật mía dã nhuyễn, gói vào túi vải nhỏ đắp trực tiếp lên các mụn nhọt. Đây là cách trị mụn nhọt mà người Trung Quốc đã từng áp dụng rất có hiệu quả.
Chữa vàng da: Những người vị vàng da, nhất là trẻ nhỏ có thể nấu cháo khoia lang tím với gạo nếp hay bột ngô để ăn. Món cháo khoai lang tím này sẽ giúp sắc tố da tươi tắn trở lại.
Lưu ý khi dùng khoai lang tím
- Nên dùng khoai lang tím ở dạng luộc, hay hấp thì tác dụng sẽ tốt hơn.
Không nên ăn khoai lang rán, vì khi đó các chất chống lão hóa chứa trong khoai lang bị mất đi tác dụng chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho da.
Các nhà dinh dưỡng học cũng khuyến cáo bạn không nên ăn khoai lang tím với kem bơ thực vật, vì những chất béo này sẽ làm mất đi tác dụng “điều hòa” huyết áp của khoai lang tím.