callpc

Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

  Nano Curcumin một sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay với tác dụng điều trị vượt trội hơn hẳn Curcumin thường. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng tập trung phát triển sản phẩm Curcumin dạng nano vì không chỉ hiệu quả kinh tế mà nó mang một giá trị lớn đối với sức khỏe của con người.

  Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

  1. Curcumin và Nano Curcumin

  Curcumin là hoạt chất có trong bột nghệ màu vàng (tumeric) lấy từ cây curcuma longa. Curcumin là thành phần chính của curcuminoid ,tồn tại dưới 2 dạng là keto và enol. Curcuminoid là polyphenol dạng cấu trúc phân tử lớn. Bên cạnh đó còn có 2 dạng curcuminoid khác là Desmethoxycurcumin và Bis-desmethoxycurcumin trong đó Curcumin có tính chất sinh học mạnh hơn cả. Đã rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Curcumin có tác dụng:

  Năm 1937 được Oppenheimer công bố có tác dụng trên bệnh viêm túi mật ở người nhưng đến năm 1978 bài báo đầu tiên mới được công bố.

  Năm 1949 lần đầu tiên cho thấy hoạt tính kháng khuẩn, kể từ đó chứng minh được khả năng chống viêm, hạ đường huyết, chống oxy hóa, hồi phục vết thương..

  Dấu hiệu đầu tiên về hoạt động chống ung thư của Curcumin được Kuttan và các đồng nghiệp đưa ra vào năm 1987 với 62 thử nghiệm trên người có tổn thương ung thư bên ngoài

  Tuy nhiên Curcumin tan trong mỡ, khó tan trong nước, rất khó hấp thu từ đường ruột để vào máu đi đến các bộ phận cơ thể và chuyển hóa nhanh qua gan. Phần lớn Curcumin chúng ta ăn uống thì 40-85% sẽ bị thải ra ngoài vì cơ chế không hấp thu. Do vậy việc tạo phân tử kích thước nano làm tăng hiệu quả hấp thu lên đến 40 lần so với Curcumin thường. Trọng tâm nghiên cứu hiện nay là tạo ra các hạt nano cải thiện về độ tan trong nước và điều tra hiệu quả điều trị ung thư.

  Bằng công nghệ nano, phân tử Curcumin được cố định trong chất liệu polymer có kích thước siêu nhỏ cỡ 30-100 nm và độ hòa tan trong nước là 3mg/ml.

  2. Đặc tính chống ung thư của Nano Curcumin

  - Ung thư là một trong các nguyên nhân chính gây chết người trên thế giới xuất hiện bởi tác động của các chất gây biến đổi lý hóa môi trường và các chất gây ung thư. Curcumin được biết có tác dụng điều trị ung thư nhưng tiềm năng này bị cản trở bởi đặc tính hòa tan trong nước và sinh khả dụng của nó. Nghiên cứu của Khosropanah và cộng sự đã so sánh tác dụng của Curcumin và Nano Curcumin về khả năng chống hoại tử trên dòng tế bào ung thư vú. Dạng nano được bào chế bằng cách nạp Curcumin vào Nanogel (myritic acid chitosan- MA chitosan). Kết quả nồng độ ức chế 50% của 2 dạng có sự khác biệt đáng kể và Nano Curcumin thể hiện tác dụng vượt trội hơn so với Curcumin.

  Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

  - Đặc tính chống ung thư tùy thuộc vào cơ chế tích tụ đặc biệt hoặc ái lực của Curcumin được giải phóng trong tế bào ung thư. Maitra và các cộng sự đã đưa ra một công thức đầy hứa hẹn nghiên cứu ung thư trên tuyến tụy và não. Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy hiệu quả đáng kể của chúng trong ống nghiệm so với Curcumin thường.

  Cơ chế hấp thu:

  Các túi nano được làm từ ethylvellulose và methylcellulose hay MA-chitosan dễ dàng phóng Curcumin vào máu lưu thông bằng cách gắn vào niêm mạc dạ dày (tính chất này được phát hiện bằng cách sử dụng phân tích kính hiển vi điện tử quét bằng các thí nghiệm in vivo)

  3. Đặc tính chống oxy hóa của Nano Curcumin

  Các chất chống oxy hóa có vai trò chính là bảo vệ tế bào khỏi hoạt động của dây truyền phản ứng bằng cách giảm các gốc tự do và làm gián đoạn quá trình peroxid hóa lipid. Curcumin được xem xét là một chất chống oxy hóa (Sandur và cộng sự năm 2007), thu nhặt gốc tự do (Zhang và cộng sự, 2014), bảo vệ màng sinh học chống lại tổn thương do quá trình peroxid hóa lipid (Priyadarsini, 1997). Như đã trình bày ở trên, Curcumin hấp thu rất thấp, chuyển hóa nhanh (Anand và cộng sự, 2007) thì tác dụng chống oxy hóa của Nano Curcumin đã được chứng minh bởi Nabavi và cộng sự năm 2014. Nghiên cứu trên chuột đã cho kết quả tốt: Tác dụng sinh học, sự phân bố Curcumin trong cơ thể tăng và thời gian bán hủy cao gấp 60 lần.

  Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

  4. Đặc tính kháng khuẩn dạng Nano

  Các đặc tính kháng khuẩn của Nano Curcumin được đánh giá thông qua Curcumin tác dụng trên 4 vi khuẩn gây bệnh chủ yếu (Judy Gopal và các cộng sự). Các kết quả chỉ ra hoạt tính diệt khuẩn tăng gấp 5 lần bằng công nghệ nano. Kính hiển vi quét laser( CLSM) là công cụ để hiểu cơ chế hoạt động tăng cường của nano. Sự thâm nhập cao hơn được thể hiện bằng hình ảnh CLSM và độ tan cao hơn của chất nano được cho là nguyên nhân chính cho tính chất diệt khuẩn tuyệt vời của Nano Curcumin.

  5. Đặc tính chống viêm loét dạ dày, tá tràng

  Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến ở nước ta, ước tính có tới 7-10 % dân số bị loét dạ dày. Các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày như sự có mặt của vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), sử dụng dài ngày các thuốc NSAIDs, Steriods, stress tâm lý, thần kinh, rượu bia, thuốc lá…

  Năm 2001, khoa dược bệnh viện Siriraj, Bangkok, Thái Lan đã đánh giá tác dụng của Nano Curcumin trên bệnh nhân viêm loét dạ dày. Và kết quả cho thấy Nano Curcumin có tác dụng làm tăng chất nhày trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng, chống tổn thương,chống loét.

  Năm 2009, Viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh tiêu hóa Ấn Độ đã công bố Nano Curcumin có tác dụng ức chế tới 65 chủng H.pylori.

  Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!

  6. Dược động học và sinh khả dụng

  Sinh khả dụng là một trong những đặc tính quan trọng của một phân tử thuốc, nó phụ thuộc vào độ hòa tan, sự ổn định, sự trao đổi chất và sự phân hủy của phân tử thuốc. Nghiên cứu mở rộng về điều tra in vivo của nano vẫn còn hạn chế. Lần đầu tiên Shaikh và các cộng sự đã chứng minh rằng Nano Curcumin an toàn và có lợi theo nhiều cách. In vivo cho thấy sinh khả dụng gấp 9 lần so với Curcumin phối hợp với Piperin. Diện tích dưới đường cong AUC và nồng độ Cmax của Curcumin đã tăng 200-500%.

  Sử dụng 1 viên nang Nano Curcumin giúp bạn không phải ăn đến 4-5kg nghệ tươi, 120g tinh bột nghệ, 24 viên nang Curcumin 500mg mỗi ngày.

  Tóm lại, với những tác dụng nêu trên Nano Curcumin sẵn sàng thay thế cho các sản phẩm dạng bào chế Curcumin thường trên thị trường . Việc sử dụng nghệ tươi nó không thể đem lại hiệu quả điều trị như mong đợi do hàm lượng Curcumin trong nó quá thấp( 2%) mà chưa kể đến tinh dầu có trong nghệ đem cảm giác khó chịu, gây tổn thương ‘bỏng rát’ cho niêm mạc dạ dày. Một người tiêu dùng thông minh sẽ có lựa chọn cho riêng bản thân mình, vừa kinh tế vừa đạt hiệu quả cao.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN & TACN