callpc

Máu nhiễm mỡ và những điều cần biết

Bệnh máu nhiễm mỡ (mỡ máu) và những điều cần biết

  Máu nhiễm mỡ là loại bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện đại, có liên quan mật thiết tới lối sống hàng ngày. Tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng những biến chứng của máu nhiễm mỡ sẽ gây ảnh hưởng lớn, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy máu nhiễm mỡ là gì? Mỡ máu bao nhiêu là cao? Bị máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc này.

  Máu nhiễm mỡ và những điều cần biết

  Tổng quan về bệnh máu nhiễm mỡ

   

  1. Máu nhiễm mỡ là gì?

  Mỡ máu, hay còn được gọi là lipid máu, là thành phần quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Nó tham gia vào cấu trúc của tế bào, các mô thần kinh, não tủy (cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bão não), duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể, đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo….

  Tuy nhiên nếu chỉ số lipid trong máu này quá cao sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

  Mỡ máu bao gồm 2 thành phần chính là Cholesterol và Triglycerides.

  các thành phần của mỡ máu

  Các thành phần của mỡ máu

  Cholesterol có ở mọi bộ phận trên cơ thể và trong các hormone. Nó là thành phần quan trọng giúp cơ thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Có 2 loại Cholesterol chính: LDL (low density lipoprotein cholesterol) và HDL (high density lipoprotein cholesterol).

  • LDL (low density lipoprotein cholesterol - lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp): Đây là loại cholesterol xấu mà chúng ta thường biết đến, gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Khi nồng độ LDL xuất hiện nhiều trong máu, chúng sẽ lắng đọng lại ở thành mạch của tim và não, lâu dần hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này khiến mạch máu bị hẹp và tắc, thậm chí là vỡ đột ngột. Từ đó sẽ dẫn đến các tình huống tim mạch nguy hiểm cấp như nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch não
  • HDL (high density lipoprotein cholesterol - lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao): Còn được gọi là Cholesterol tốt. Chỉ chiếm khoảng 25 - 30% trên tổng số cholesterol trong máu, loại lipoprotein tỷ trọng cao này có vai trò vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan và đặc biệt là mang cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa ở thành mạch máu. Nguy cơ mắc phải xơ vữa động mạch cũng như các triệu chứng tim mạch nghiêm trọng khác từ đó được giảm bớt nhờ vào cơ chế trên

  Triglycerides cũng là một loại mỡ trong cơ thể, những người bị tăng Triglycerides trong máu thường tăng cholesterol toàn phần, cụ thể là tăng LDL xấu và giảm HDL tốt.

  Cholesterol toàn phần là sự tổng hợp của 3 thành phần khác nhau gồm: cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và triglyceride.

  Khi Cholesterol toàn phần tăng kết hợp với xét nghiệm Triglycerid bình thường chứng tỏ bệnh nhân tăng Cholesterol máu đơn thuần. Khi Triglycerid tăng vừa là bệnh nhân bị tăng lipid máu hỗn hợp. Còn khi nồng độ Triglyceride cao gấp 2 - 3 lần Cholesterol là bệnh nhân bị tăng Triglycerid nội sinh.

   

  2. Chỉ số máu nhiễm mỡ

  Để xác định có bị rối loạn máu nhiễm mỡ hay không, phương pháp nhanh và chính xác nhất là xét nghiệm máu.

  Để thực hiện xét nghiệm máu cần nhịn ăn trước đó từ 8-12 tiếng, không uống sữa, thuốc, nước ngọt, cà phê, hút thuốc hoặc tiêu thụ thức ăn có chứa nhiều lipid điều này gây rối loạn các chỉ số, dẫn đến sự sai lệch trong kết luận bệnh.

  Khi có kết quả xét nghiệm máu, có thể đối chiếu với bảng thống kê dưới đây để xác định các chỉ số mỡ máu bình thường và máu nhiễm mỡ.

  Loại mỡ trong máu

  Gía trình bình thường

  Chỉ số không tốt, gây hại cho sức khỏe

  Cholesterol toàn phần

  Dưới 200 mg/ dL

  (< 5,2 mmol/L)

  Trên 240 mg/dL

  (>6,2 mmol/L)

  LDL-Cholesterol

  Dưới 130 mg/dL

  (< 3,3 mmol/L)

  Trên 160 mg/dL

  (>4,1 mmol/L)

  Tryglyceride

  Dưới 160 mg/dL

  (< 2,2 mmol/L)

  Trên 200 mg/dL

  (> 2,3 mmol/L)

  HDL-Cholesterol

  Trên 50 mg/dL

  (>1,3 mmol/L)

  Dưới 40 mg/dL

  (< 1 mmol/L)

   

  3. Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

  Như đã nói ở trên, máu nhiễm mỡ là bệnh lý gây ra do các chỉ số lipid trong máu quá cao. Máu nhiễm mỡ đang trở nên rất phổ biến trong xã hội hiện đại do thói quen và chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn nhiều thịt, ít rau, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, ít vận động, béo phì...

  Máu nhiễm mỡ tuy không phải là bệnh cấp tính, nhưng nó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Ví dụ điển hình như xơ vữa động mạch - đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh máu nhiễm mỡ.

  Bệnh máu nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

  Bệnh máu nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

  Khi trong máu có hàm lượng LDL – Cholesterol xấu bị dư thừa, chúng sẽ tích tụ bám vào các thành động mạch. Các LDL - Cholesterol này sẽ bắt các LDL - Cholesterol khác và các thành phần khác trong máu như hồng cầu, tiểu cầu, làm hình thành khối máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch. Hậu quả là máu lưu thông khó khăn khiến cho cơ quan nhận máu ít, ảnh hưởng đến chức năng cơ quan đó.

  Đặc biệt khi các mảng xơ vữa xuất hiện ở tim và não sẽ gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong.

   

  4. Điều trị máu nhiễm mỡ như thế nào?

  Để điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả, cần thực hiện một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với tăng cường vận động. Một số loại thực phẩm cần hạn chế ăn như: Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, nội tạng động vật. Ngoài ra nên ăn nhạt sẽ tốt hơn cho hoạt động của tim mạch.

  Bệnh máu nhiễm mỡ liên quan nhiều đến thói quen sống hàng ngày. Để kiểm soát bệnh tốt nhất, cần có một chế độ sinh hoạt khoa học trong ăn uống và luyện tập, đồng thời nên sử dụng một số thảo dược có tác dụng kiểm soát mỡ máu

   

  >> Xem thêm: 7 biến chứng thường gặp của bệnh máu nhiễm mỡ

   


   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên nguyên cung cấp các nguyên liệu giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu ứng dụng trong sản xuất Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng phòng và điều trị máu nhiễm mỡ.

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  • Trụ sở chính: Lô A2CN1, Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • VPGD: Lô 2E3, Khu dự án Cầu Diễn, ngõ 332 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Website: https://thiennguyen.net.vn
  • Email: info@thiennguyen.net.vn
  • Hotline CSKH: 0947.805.345

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status