callpc

Bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ mùa hè

Mùa hè nóng nực là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Để đảm bảo một mùa hè khỏe mạnh, các mẹ nên chú ý trong việc chăm sóc trẻ, từ việc sử dụng điều hòa cho đến lượng nước cần thiết cho trẻ.

  Mùa hè nóng nực là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

  Để đảm bảo một mùa hè khỏe mạnh, các mẹ nên chú ý trong việc chăm sóc trẻ, từ việc sử dụng điều hòa cho đến lượng nước cần thiết cho trẻ.

  Nhiệt độ điều hòa

  Mùa hè, đa số các hộ gia đình có trẻ nhỏ đều sử dụng điều hòa để đảm bảo không khí trong nhà luôn mát mẻ. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ không hợp lý sẽ dẫn tới phản tác dụng. Bạn có thể kiểm tra xem mức nhiệt đó có phù hợp với cơ thể trẻ hay không bằng cách nghe hơi thở hoặc lượng mồ hôi.

  Cung cấp nước đầy đủ

  Mùa hè nắng nóng khiến trẻ bị mất nước nhiều hơn. Cơ thể thiếu hụt nước có thể dẫn đến các tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

  Trẻ em thường mất nước khi vận động, thiếu nước có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ nhỏ, tăng nguy cơ bệnh tật khi quá trình đào thải độc tố bị gián đoạn do mất nước.

                                  

  Các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu nước như: Miệng khô, khát nước, ít đi tiểu, nước tiểu màu vàng đậm, cáu kỉnh, đau đầu, chóng mặt…thậm chí là ớn lạnh, mệt mỏi. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới nôn mửa.

  Nếu bạn thấy những biểu hiện trên ở trẻ, nên cho bé vaò nơi râm mát, cho bé uống nước lọc hoặc nước trái cây. Nếu không đỡ, bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ.

  Bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời

  Để ngăn chặn mất nước, các mẹ nên chú ý cho trẻ uống nước đều đặn trong ngày. Tránh tham gia các hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 2 h chiều, vì đây là thời điểm nóng nắng và tập trung nhiều tia UV có hại nhất.

  Khi phải ra ngoài, nhớ cho trẻ đội mũ vành rộng, hạn chế tiếp xúc nơi công cộng, thi thoảng cho bé nghỉ ngơi ở nơi râm mát. Tránh sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột từ bên ngoài vào trong phòng mát có nhiệt độ thấp hơn.

                                 

  Chế độ ăn

  Mùa hè, các mẹ nên bổ sung cho trẻ ăn nhiều những loại thực phẩm thanh mát, có tác dụng thanh lọc cơ thể như: canh mùng tơi, canh rau rền, canh mướp, chè hạt sen, sữa chua... Tránh ăn thực phẩm chiên rán gây nóng trong người.

  Các loại vitamin B1, B2, B6 và C nhanh chóng tiêu hao trong quá trình bé vận động. Vậy nên, để đảm bảo cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, các mẹ nên tăng cường thêm nước trái cây để bổ sung dinh dưỡng cần thiết.