callpc

Bài thuốc quý đơn giản từ tỏi chữa bệnh cao huyết áp cực kỳ hiệu quả

Bài thuốc quý đơn giản từ tỏi chữa bệnh cao huyết áp cực kỳ hiệu quả

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh huyết áp cao là khi chỉ số huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) trên 90mmHg.

  Con số này được coi là tương đối và còn tùy thuộc vào cơ địa, lứa tuổi và sức chịu đựng của từng người.

  Vài năm trở lại đây, số lượng người mắc bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng gia tăng.

  Theo GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, ở nước ta, người có độ tuổi từ 25 trở lên mắc bệnh tăng huyết áp chiếm tỉ lệ khá cao và có xu hướng gia tăng. Chẳng hạn, năm 1960 chỉ có 1%; năm 2002 đã tăng lên 11,5%; năm 2008 vọt lên 25,1%...

  Để điều trị bệnh cao huyết áp, cần tuân thủ chặt chẽ những chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng các biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị nhưng phải có sự thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm được những chuyển biến của bệnh.

  Theo đó, bạn có thể ăn uống các thực phẩm tốt cho sự ổn định huyết áp hoặc sử dụng một số bài thuốc từ thảo dược. Một trong những thực phẩm - thảo dược rất tốt cho bệnh cao huyết áp chính là tỏi.

                                  tỏi                                          

  Tỏi có vị cay, tính ôn, vào hai kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát độc, sát trùng, trừ phong, tiêu nhọt, tiêu đờm…

  Qua nhiều nghiên cứu, người ta thấy tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:

                           - Bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp)

                           - Bệnh hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản)

                           - Bệnh tim mạch (huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ mỡ động mạch)

                           - Bệnh tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).

  Thạc sỹ - lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng cách đơn giản nhất để sử dụng tỏi để chữa bệnh cao huyết áp là dưới dạng rượu tỏi hoặc giấm tỏi.

  Cách làm như sau: Tỏi sống 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axit axetic. Ngâm trong 10 ngày là dùng được.

  Liều lượng: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml.

  Sở dĩ sử dụng rượu tỏi hoặc dấm tỏi không những vì 2 cách chế biến này đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà còn do tỏi trong môi trường axit (giấm, rượu) sẽ tăng tác dụng lên 4 lần so với tỏi sống.