callpc

Khiêm tốn và Quyết tâm - Công cụ mạnh nhất để thành công!

Khiêm tốn và Quyết tâm - Công cụ mạnh nhất để thành công!

  Mỗi một cá nhân hay tổ chức đều có những mong muốn hoặc mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đó thường là những mục tiêu đáng mơ ước và thách thức.
   
  Trên hành trình chinh phục các mục tiêu thách thức, hiện thực hóa ước mơ, chúng ta phải tích lũy rất nhiều kỹ năng và kiến thức để có những công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta thực hiện được những điều mong muốn. Nhưng những kiến thức và kỹ năng dù tốt đến mấy, mạnh đến mấy vẫn chưa đủ, vì các vấn đề chúng ta đang gặp phải, sẽ gặp phải không bao giờ giống các vấn đề chúng ta đã gặp, do vậy, điều lớn nhất mà chúng ta cần rèn luyện và tích lũy được là lòng khát khao vô hạn với những mong muốn, ước mơ mà mình đã xây dựng để vượt qua khó khăn, thách thức, khi đó tự chúng ta sẽ biết phải có được những kỹ năng và kiến thức gì để đi tiếp.
   
  Đừng bao giờ nản lòng, dù trước bất cứ việc gì
   
  Theo nhiều chuyên gia, trên con đường chinh phục các đỉnh cao, trước những khó khăn thách thức lớn, nhỏ gặp phải, chúng ta chỉ có thể có được lòng khát khao vô hạn của chính mình, chúng ta chỉ có thể có được quyết tâm thực sự để vượt qua khó khăn một khi những ước muốn của chúng ta xuất phát từ trái tim. Những ước muốn từ trái tim sẽ là chỉ là những gì dành cho cộng đồng quanh mình, là những con người mà mình yêu quý, là gia đình, là tổ chức mà mình là một thành viên đến rộng hơn là tổ quốc và là cả thế giới tự nhiên đã và đang mang lại cho chúng ta những gì cần thiết và tốt đẹp cho cuộc sống.
  Một khi chúng ta có được những mong muốn, ước mơ xuất phát từ trái tim, chúng ta sẽ có được quyết tâm vô hạn để làm việc, vượt qua những thách thức rất lớn để từng bước đạt được những điều mong muốn, hiện thực hóa những ước mơ.
   
  Với quyết tâm vô hạn để hiện thực hóa ước mơ, một điều rất quan trong mà mỗi chúng ta cần phải có, đó là sự khiêm tốn với đúng nghĩa của nó. Chúng ta cần phải thực sự khiêm tốn từ trong ý nghĩ, khi đó, cùng với lòng quyết tâm, chúng ta sẽ có một công cụ mạnh để tiếp nhận được các kiến thức cần thiết, tích lũy được những kỹ năng cần thiết, và đặc biệt hơn, chúng ta sẽ đủ cởi mở, cầu thị và kiên nhẫn để tiếp thu được những lời góp ý chân thành hoặc từ những phàn nàn của cộng đồng quanh mình, từ đó chúng ta nhìn thấy điểm yếu để rèn luyện và thay đổi, mạnh lên về tinh thần, kỹ năng và kiến thức.
  Một tấm gương lớn mà chúng ta có thể học và áp dụng các triết lý sống và làm việc, đó là Steve Jobs, cựu Tổng giám đốc điều hành của Apple. Có 3 triết lý của Steve Jobs mà chúng ta có thể tìm hiểu và áp dùng cho cuộc sống, công việc:
   
  Think different (tạm dịch: Hãy suy nghĩ khác biệt).
  Stay hungry, stay foolish (tạm dịch: Hãy sống khát khao, hãy sống dại khờ).
  Hãy nghe theo tiếng gọi của trái tim.
   
  Với những ai sử dụng được công cụ khiêm tốn và quyết tâm, chúng ta sẽ thực hiện được những mong muốn và ước mơ của mình, mang lại những giá trị thực sự cho gia đình, cộng đồng và xã hội.
   
  DS. Nguyễn Ngọc Thành (Nội san Đại Dương Xanh số 10)