callpc

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng hay còn gọi là bệnh gà toi là nguyên nhân gây chết gà hàng loạt.

  Bệnh tụ huyết trùng ở gà (bệnh gà toi) là một căn bệnh truyền nhiễm trên tất cả các gia cầm nuôi và hoang dã. Bệnh thường xảy ra ở thể bại huyết, đặc trưng bởi hiện tượng viêm xuất huyết ở tổ chức liên kết dưới da và màng niêm mạc, gan hoại tử. Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường xảy ra lẻ tẻ với tỷ lệ chết cao.

  Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Pasteurella multocida là nguyên nhân chính gây bệnh. Đây là vi khuẩn Gr (-), không di động, không hình thành nha bào, có giáp mô nên khó tiêu diệt. Pasteurella multocida gây bệnh tụ huyết trùng ở gà khi gặp các yếu tố stress gây hại như: thời tiết cực đoan, chuồng nuôi kém vệ sinh, thức ăn ôi thiu, nấm mốc hoặc do tác động của việc vận chuyển xa, thay đổi môi trường sống.

  Vi khuẩn Pasteurella multocida gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Vi khuẩn Pasteurella multocida gây bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Dịch tễ học

  a.      Loài vật mắc bệnh:

  Tất cả các loài gia cầm đều có khả năng mẫn cảm với bệnh, gồm: gà, gà Tây, vịt, ngỗng, ...Bệnh xảy ra chủ yếu ở gà trưởng thành, gà dưới 16 tuần tuổi có sức đề kháng với bệnh khá tốt.

  b.      Bệnh tụ huyết trùng ở gà có lây không?

  Gà bệnh phát thải mầm bệnh vào môi trường làm lây bệnh cho toàn đàn. Mầm bệnh tồn tại trong không khí, có trong thức ăn và nước uống. Gà bị bệnh thể mạn tính là nguồn lây nhiễm bệnh chính. Bệnh lây truyền tự phát hoặc qua đường miệng, xâm nhập vào cơ thể của gà qua đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gà bệnh…

  c.       Cơ chế sinh bệnh tụ huyết trùng ở gà

  • Trên cơ thể gà khỏe mạnh, vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp. Khi sức đề kháng giảm, vi khuẩn sẽ vào máu và gây bệnh.
  • Nếu từ bên ngoài, vi khuẩn xâm nhập qua niêm mạc hầu họng, đường hô hấp trên, đường tiêu hóa vào cơ thể gây bệnh tụ huyết trùng ở gà.

  Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

  a.      Thể quá cấp tính

  • Xuất hiện đầu ổ dịch. Gà mắc bệnh chết nhanh mà không kịp quan sát triệu chứng.
  • Gà ủ rũ cao độ sau 1-2h thì chết. Có trường hợp gà 4-5 tháng tuổi có thể chết sau 1 ngày, gà có biểu hiện bất thường nhảy xốc lên, lăn ra và giãy.

  b.      Thể cấp tính

  • Thể bệnh thường gặp. Triệu chứng chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết.
  • Gà sốt cao (42-43 oC), bỏ ăn, xù lông, dịch nhớt chảy ra từ miệng có bọt và máu, tần số hô hấp tăng.
  • Gà tiêu chảy, lúc đầu phân lỏng, màu trắng sữa sau chuyển sang xanh lá có dịch nhày.
  • Mào tím tái do tụ máu, gà bệnh khó thở, chết do bị ngạt.

  Triệu chứng trên mào yếm của bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Triệu chứng trên mào yếm của bệnh tụ huyết trùng ở gà

  c.       Thể mạn tính

  • Do mắc bệnh thể cấp tính chuyển sang hoặc do nhiễm vi khuẩn độc lực thấp.
  • Nhiễm trùng cục bộ ở yếm, xoang mũi, sưng khớp chân, cánh, bàn chân và vùng ức, đôi khi có hiện tượng vẹo cổ. Do nhiễm trùng đường hô hấp nên gà khó thở.
  • Gà có thể qua được nhưng ở tình trạng nhiễm bệnh trong thời gian dài.

  Bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng ở gà

  a.      Bệnh tích đại thể

  • Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể cấp tính, mổ khám thấy có các biến đổi liên quan đến mạch máu: cơ quan phủ tạng xung huyết, phát hiện lượng lớn vi khuẩn trong các mạch máu bị xung huyết. Xuất huyết điểm hoặc thành vệt ở cơ tim, màng thanh dịch, phổi, mỡ bụng và niêm mạc ruột. Xoang bao tim, xoang bụng tích nước. Gan sưng, có điểm hoại tử màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Gà Tây bị viêm phổi, đường tiêu hóa có nhiều dịch nhầy. Buồng trứng bị ảnh hưởng: nang chín mềm nhũn, mạch máu khó quan sát. Lòng đỏ có thể bị thoát vào trong xoang bụng.
  • Bệnh tụ huyết trùng ở gà thể mạn tính, bệnh tích thể hiện ở màng kết, mô liên kết bị nhiễm trùng, phù mặt, viêm khớp, khớp sưng to, bao khớp chứa dịch xám đục. Do nhiễm trùng cục bộ ở tai giữa, xương sọ nên gà bị nghẹo cổ.

  Bệnh tích trên xoang mũi do bệnh tụ huyết trùng ở gà gây ra

  Bệnh tích trên xoang mũi do bệnh tụ huyết trùng ở gà gây ra

  b.      Bệnh tích vi thể

  • Gan, phổi và các phủ tạng dạng nhu mô có sự thâm nhiễm bạch cầu trung tính.

  Chẩn đoán bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Để chẩn đoán chính xác bệnh tụ huyết trùng ở gà cần phải quan sát lâm sàng, mổ khám kiểm tra bệnh tích và phân lập vi khuẩn gây bệnh

  Bệnh phẩm: xương ống, máu tim, gan, màng não

  Phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

  a.      Vệ sinh phòng bệnh

  • Thực hiện cách ly gà giống 30 ngày trước khi nhập đàn, theo dõi gà để phát hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà nếu có.
  • Vệ sinh chuồng trại định kỳ, làm sạch máng ăn, máng uống hàng ngày. Cung cấp nguồn thức ăn, nước uống sạch sẽ.
  • Sát trùng toàn bộ khu vực trang trại 2-3 lần/tháng.

   

  b.      Phòng bệnh cho gà

  Hiện nay có nhiều loại vaccine để phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Nước ta, thường sử dụng vaccin vô hoạt bổ trợ keo phèn hoặc bổ trợ dầu cho gà từ 25 ngày tuổi trở lên. Tiêm dưới da liều 1ml/con, miễn dịch 6 tháng.

  Ngoài ra, cần bổ sung trong chế độ ăn uống của gà các loại sản phẩm dinh dưỡng giúp gà tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng để gà luôn được khỏe mạnh và có khả năng chống chọi với các nguy cơ dịch bệnh.

  Sử dụng các chế phẩm công nghệ sinh học đang là một hướng đi mới được  nhiều người chăn nuôi quan tâm sử dụng để phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho gà, hạn chế việc gà phải dùng các loại thuốc kháng sinh, từ đó giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi cũng như kinh tế gia đình.

  Xem thêm: Chế phẩm sinh học ứng dụng công nghệ được chuyển giao từ Mỹ, giúp cải thiện xx % hiệu quả chăn nuôi (link Immunevets)

   

  Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

  Sử dụng một số loại sunfonamides (sulfamethazine, sulfamerazine, sulfathiazole, sulfanilamide, sulfaquinoxaline) và kháng sinh (streptomycin, penicillin, oxytetracycline, chlotetracycline) với liều lượng thích hợp, có thể tiêm, trộn vào thức ăn, nước uống đều cho tác dụng tốt để điều trị hoặc phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Cần tiến hành điều trị dự phòng cho toàn đàn.

  Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một bệnh truyền nhiễm thường gặp trong chăn nuôi gia cầm. Do đó cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây thiệt hại to lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

  Xem thêm: Gà bị bệnh và những điều cần biết

    DMCA.com Protection Status