Actiso - Vị thuốc "thần dược" đối với bệnh gan

Actiso - Vị thuốc "thần dược" đối với bệnh gan

Actiso

Actiso (Atiso) hay khoa học còn có tên: Cynara scolymus là loại cây lá gai lâu năm, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải). Actiso có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50–80 cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

Actiso - vị thuốc "thần dược" với bệnh gan 

Những cây actiso được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15. Khoảng thế kỷ 16 nó được Catherine de Medici giới thiệu, sau đó, người Hà Lan mang nó đến Anh. Người Mỹ trong thế kỷ 19 cũng bắt đầu biết đến Actiso bởi những người đến nhập cư: bang Louisiana bởi người Pháp và bang California bởi người Tây Ban Nha. Ngày nay, actiso được trồng nhiều  ở các nước Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh Ý. Actiso được trồng ở Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, nhiều nhất là ở Đà Lạt. 

Dược tính, công dụng của Actiso 

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh các tác dụng của actiso: 

 • Dùng dung dịch actiso tiêm tĩnh mạch  sau khoảng  3 giờ lượng mật bài tiết gấp khoảng 4 lần.
 • Uống hoặc tiêm dung dịch actiso giúp hạ urê và cholesterol trong máu .
 • Actiso có tác dụng giảm viêm, lợi tiểu, chống độc cơ thể.
 • Actiso không có tính độc.

Cần chú ý kỹ thuật thu hái,sơ chế actiso: Các bộ phận hoa, lá thân rễ của cây actiso đều chứa nhiều enzym (men) oxy hóa. Sau khi thu hoạch, các enzym sẽ hoạt động mạnh, phá hủy các hoạt chất chứa trong actiso. Vì vậy phải nhanh chóng diệt men để ổn định hoạt chất theo phương pháp sau: 

 • Đưa actiso tươi vào hấp 5 phút trong hơi cồn sôi rồi sau đó đem phơi hoặc sấy khô ngay.
 • Hòa dung dịch NaCl 5% (muối ăn) với nước ngâm actiso tươi rồi phơi hoặc sấy khô ngay.
 • Nếu không nhanh chóng diệt men mà chỉ phơi sấy khô dược liệu theo phương pháp thông thường thì hoạt chất có trong actiso bị phá hủy giảm đi 80-90% (đó là điều các nhà sản xuất chế phẩm actiso phải chú ý nếu muốn có chế phẩm chất lượng) 

Những bài thuốc trong y học dân gian 

Actiso chứa chất cynari giúp bảo vệ, nuôi dưỡng, tái tạo cho bộ phận gan, tăng cường sức khỏe cho cơ thể bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Chính vì thế mà Actiso được biết đến như “thần dược” đối với bệnh gan 

Lấy hoa actiso sơ chế theo kỹ thuật rồi phơi khô tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g, pha như pha nước trà trị bệnh tiểu đường 

Dùng hoa 20g actiso, thân cây 40g, rễ 40g, tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g pha như pha nước chè giúp thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh như viêm thận cấp và mạn tính,  suy gan thận, sưng khớp xương. 

Lá actiso vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. 

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao actiso chữa bệnh về gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương, ngoài ra còn có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em. 

Các chế phẩm Actiso tại Việt Nam 

Actiso đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các chế phẩm từ Actiso với đủ mọi hình thức: trà túi lọc, cao mềm, dung dịch uống… và đặc biệt là các loại thực phẩm chức năng với cao actiso là thành phần chính. 

Với những ưu thế khó có thể tìm thấy ở các đơn vị phân phối nguyên liệu TPCN khác, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên tự hào là đơn vị cung cấp các loại cao dược liệuvà đặc biệt là cao actiso nguyên chất hàng đầu tại Việt Nam: 

 • Dược liệu được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu thu hái với đội ngũ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm
 • Dược liệu được rửa sạch và cô chiết theo phương pháp thích hợp tại nhà máy theo tiêu chuẩn GMP Đông Dược
 • Cao dược liệu được chiết xuất theo dây chuyền khép kín, đảm bảo vô khuẩn, hạn chế nhiễm vi sinh
 • Phòng ra cao sạch, đạt cấp độ D (theo nguyên tắc GMP Đông Dược)

Với những ưu thế riêng có của mình, Thiên Nguyên là đối tác tin cậy của nhiều Doanh nghiệp sản xuất TPCN uy tín như Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Dược phẩm quốc tế ABIPHA, Tư vấn Y dược Quốc tế IMC…..